รัสเซียคุมสถานการณ์รบอยู่หมัด! ล่าสุดรุกแปซิฟิกร่วมลาดตระเวนจีน จัดอาวุธให้40กว่าปท.แอฟริกาอย่างฟรีๆ

0

จากที่แอฟริกาแสดงท่าทีที่ชัดเจนในการอยู่ฝ่ายรัสเซีย ด้วยการเข้าร่วมประชุม โดยได้รับการช่วยเหลือด้านต่างๆอย่างมากมาย ขณะที่รัสเซียก็ขยายแนวรุกร่วมซ้อมรบและลาดตระเวนกับพันธมิตรอย่างจีนอย่างที่นัยยะสำคัญนั้น

ล่าสุดวันนี้ 29 กรกฎาคม 2566 Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงสถานการณ์ในแอฟริกา ซึ่งมีเนื้อหาบางส่วนที่น่าสนใจว่า

“การประชุมใหญ่ Russia-Africa Forum เศรษฐกิจและมนุษยธรรมรัสเซีย-แอฟริกา ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก มีผู้นำและตัวแทน 49 ประเทศ ตบเท้าเดินทางไปร่วม ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย สร้างความทึ่งในความใจถึงพึ่งได้อย่างมาก

ประกาศว่าได้ลงนามข้อตกลงปลดยกเลิกหนี้สินบางส่วนจำนวน 687,400 ล้านบาท ให้กับประเทศในแอฟริกา เช่นแองโกลา ปลดหนี้ 120,295  ล้านบาท จากหนี้ค่าอาวุธสมัยสหภาพโซเวียต

จากการประชุมครั้งนี้รัสเซีย ประกาศจัดส่งธัญพืชมากถึง 20,000-50,000 ตัน ฟรี ให้กับกลุ่มประเทศในแอฟริกา 6 ประเทศ คือ บูร์กินาฟาโซ ซิมบับเว มาลี โซมาเลีย แอฟริกากลาง และเอริเทรีย ในไม่กี่เดือนหน้า

นอกจากด้านอาหารแล้วรัสเซีย มีความร่วมมือทางทหารกับกว่า 40 ประเทศในแอฟริกา โดยจัดหาอาวุธให้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายเพื่อเสริมสร้างความมั่นคงและอำนาจอธิปไตย มอบเฮลิปคอปเตอร์ขนาดใหญ่ประจำตำแหน่งแก่ผู้นำซิมบับเว อีกด้วย

ประเทศไนเจอร์ แอฟริกาตะวันตกเป็นที่ตั้งอุตสาหกรรมนิวเคลียร์ของฝรั่งเศส ที่ขุดแร่ยูเรเนียม จึงมีฐานทัพฝรั่งเศส ตั้งอยู่ , สหรัฐฯ มีฐานทัพโดรน 2 แห่งและทหารหน่วยรบพิเศษราว 1,000 นาย คอยควบคุมรัฐบาล

ไม่กี่วันก่อนกองทัพไนเจอร์ เพิ่งทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลโปรตะวันตก โดยกองทัพฝรั่งเศส และสหรัฐ ไม่กล้าช่วยรัฐบาลเนื่องจากกลัวนักรบ Wagner รัสเซียที่ประจำการจำนวนมากในไนเจอร์”

ขณะที่อีกความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเมื่อ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่ข้อความลง Blockdit ถึงการรุกของรัสเซียอย่างต่อเนื่องว่า  “จีนและรัสเซียซ้อมลาดตระเวนที่มหาสมุทรแปซิฟิกด้วยกัน:

รัสเซียกำลังควบคุมสถานการณ์การรบได้อย่างอยู่หมัด รุกที่ไหนชนะที่นั่น หลังจากซ้อมรบที่ทะเลญี่ปุ่นกันแล้ว กองทัพเรือรัสเซียและจีนก็ร่วมซ้อมลาดตระเวนที่มหาสมุทรแปซิฟิกด้วยกัน ใครจะไปรู้ ต่อไปในอนาคต สองประเทศนี้อาจจะต้องดูแลความปลอดภัยให้ประเทศกลุ่ม BRICS ด้วย

ปีศาจเฒ่ากุนซือจอมโฉดเพิ่งไปเยือนจีนและยุให้แตกคอกับรัสเซีย รัฐบาลรัสเซียก็เลยแสดงการแตกคอกับจีนให้กุนซือโฉดเชื้อชาติยิวไซออนิสต์คนนั้นให้ดูก่อนตายจากโลกนี้ไป ด้วยวิธีเกี้ยวก้อยกันไปลาดตระเวนทางเรือ”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454