นรกบนดิน!! RF ปิดสนามบินซูมี ปะทะเดือดซาโปริชเชียดับเคียฟ-นาโต้ ๓ กองพัน ประจันบานหมู่บ้านสตาโรฯ

0

เคียฟ-นาโต้ส่งทหาร ๓ กองพันประมาณเกือบ ๓,๐๐๐ นายโจมตีหมู่บ้าน Staromayorskoye ในเขต Zaporozhye มีรายงานว่าการต่อสู้เป็นไปอย่างเข้มข้นรุนแรงแต่ผลยังเหมือนเดิม ยูเครนพ่ายยับดับเรียบ และในพื้นที่เมือง Orekhov ยุทโธปกรณ์กองทัพยูเครนเสียหายเพิ่มอีกทั้งรถถังยานรบและปืนใหญ่ระหว่างการโจมตี นอกจากนี้กองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้ทำการปิดสนามบินยูเครนในภูมิภาค Sumy เรียกว่ายุทธวิธีทำให้แนวรบท้องฟ้ายูเครนเป็นอัมพาต

วันที่ ๓๐ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่โครนิเคิลรายงานว่า วลาดิมีร์ โรกอฟ (Vladimir Rogov) ประธานขบวนการ ‘We Are Together with Russia’ เปิดเผยกับทาซซ์ว่า “กองทัพยูเครนสูญเสียกำลังพลกว่า ๓,๐๐๐ คนในความพยายามที่จะยึดหมู่บ้านสตาโรมาโยสโกเย (Staromayorskoye) ในเขต ซาโปริชเชีย(Zaporozhye) นับตั้งแต่เริ่มการโจมตีในเดือนมิถุนายน

“ในความเป็นจริงกองพลยูเครนทั้ง ๓ กองพันถูกทำลายเฉพาะที่นั่นในการต่อสู้เพื่อยึดพื้นที่ กองกำลังยูเครนมากกว่า ๓,๐๐๐ คนเสียชีวิตตั้งแต่เริ่มการรุกของยูเครนตรงส่วนนี้ มันสูญเสียเป็นจำนวนมาก ศัตรูในภูมิภาคนี้ ทุ่มกำลังมหาศาลเพื่อเข่นฆ่ารัสเซีย แต่ฝ่ายตัวเองกลับดับเสียเอง” เขาสรุปว่า “การต่อสู้ยังมีความเข้มข้นสูงในพื้นที่นี้ แต่พวกเรายืนหยัดอยู่ตรงนั้นเหมือนฮีโร่”

สถานการณ์ล่าสุด การโจมตีหลักของเคียฟอยู่ในเขต Zaporozhye ในเวลาเพียงหนึ่งวันของการตอบโต้ ยูเครนสูญเสียยุทโธปกรณ์ทางทหาร ๓๙ ชิ้น รวมทั้งรถถัง ๒๖ คัน และกำลังพลกว่า ๒๐๐ นาย เฉพาะในพื้นที่นี้

ด้านพื้นที่โดเนตสค์ อเล็กซานเดอร์ ซาฟชุค (Alexander Savchuk)  โฆษกกลุ่มศูนย์การรบ หรือBattle groupของรัสเซียเปิดเผยว่า ปืนใหญ่ของกลุ่มฯได้กำจัดรถขนส่งกำลังพล BMP รถหุ้มเกราะ ๒ คัน รถกระบะ ๓ คัน และดับทหารกว่า ๑๕๐ นาย โดยทหาร ๑๐ นายยอมจำนน

ซาฟชุคกล่าวเสริมว่า ตลอดเดือนกรกฎาคมนี้ทหารยูเครนกว่า ๔๐ นายยอมจำนนแล้ว

กองทัพรัสเซียยังกำจัดรถถัง ปืนครก Msta-B ๒ กระบอก และปืนใหญ่ D-20 หนึ่งกระบอก โดรน ๒ ลำ และยิงจรวด HIMARS ร่วง

ในทิศทางของเมือง Ugledar ในโดเนตสค์ (DPR)  ทหารราบยูเครนกลุ่มหนึ่งกระเจิงออกจากทุ่นระเบิดของตนเองขณะพยายามโจมตี เรื่องนี้เปิดเผยโดยDmitry Donskoy ทหารรัสเซียที่มีสัญลักษณ์เรียกขาน “Buka” จากกองพันปืนไรเฟิลที่ ๒ ว่า “เมื่อไม่กี่วันก่อน มีความพยายามอีกครั้งโดยกองกำลังยูเครนที่จะเปิดฉากการรุกในทิศทางของ Ugledar กลุ่มทหารราบพร้อมด้วยอุปกรณ์หนักสามหน่วยพยายามรุกคืบ แต่ความพยายามไม่สำเร็จเนื่องจากพวกเขาทำไม่ได้ มาถึงตำแหน่งของเรา ในทางกลับกัน พวกเขากลับเปิดทุ่นระเบิดของตัวเอง”

นอกจากปะทะกันเดือนในแนวหน้าภูมิภาคใหม่แล้ว ในพื้นที่ชั้นในของยูเครนซึ่งเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการผสมเคียฟ-นาโต้และคลังเก็บยุทโธปกรณ์ที่ส่งมาจากตะวันตกในภูมิภาคซูมี (Sumy) เป็นจุดหนึ่งที่รัสเซียไม่ละเว้น

ประชาชนชาวยูเครนรายงานในโซเชียลมีเดียถึงการโจมตีสนามบินช็อตสก้า (Shostka)  เสียงระเบิดดังขึ้นสองครั้งที่สถานที่ทางทหาร แต่ยังไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของขีปนาวุธที่ใช้หรือเป็นการโจมตีด้วยโดรนกามิกาเซ่ 

ในโรงเก็บเครื่องบินของสนามบิน Shostka มีการจัดเก็บโดรนโจมตี กระสุนและเชื้อเพลิงของกองทัพยูเครน อาจเป็นไปได้ว่าวัตถุเหล่านี้กลายเป็นเป้าหมายของการโจมตีด้วยอาวุธที่มีความแม่นยำสูงของกองทัพ RF เป็นไปได้ว่าหลังจากการโจมตีสองครั้งที่สนามบินของการบินเชิงกลยุทธ์ของยูเครนในภูมิภาคคเมลนิตสกี้

(Khmelnytsky) เครื่องบินที่บรรทุกขีปนาวุธ Storm ShadowและSu-24 อาจถูกย้ายมาที่นี่ หลังบางส่วนถูกบอมบ์ไปเมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว รัสเซียยังจองกระฐินมาถล่มที่นี่อีก กะเอาให้หมดสต็อคกันไปเลย

นอกจากนี้ แหล่งข้อมูลการตรวจสอบของยูเครนยังรายงานกิจกรรมของเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-22M3 บนท้องฟ้าเหนือภูมิภาคบริยันสค์ (Bryansk) มีการประกาศเตือนภัยทางอากาศในหลายภูมิภาคแล้ว และคาดว่าจะมีการยิงขีปนาวุธ Kh-22/32 เมื่อวันก่อนการบินเชิงกลยุทธ์ของรัสเซียพร้อมกับ Black Sea Fleet และระบบขีปนาวุธบนพื้นดินของ Iskander ก็เช่นกัน ทำการโจมตีในเวลากลางวันด้วยอาวุธนำวิถีที่แม่นยำต่อเป้าหมายทางทหารในดินแดนของยูเครน อย่างกระหน่ำเป็นชุด

การโจมตีของขีปนาวุธรัสเซียที่ประสบความสำเร็จ ได้รับการยืนยันทางอ้อมจากกิจกรรมเคลื่อนไหวถี่ของเครื่องบินขนส่งนาโต้ในวันนี้ที่สนามบินโปแลนด์เซอร์ซูฟ สันนิษฐานว่า ผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บกำลังถูกอพยพหลังจากการโจมตีครั้งใหญ่ตั้งแต่วันที่ ๒๖ กรกฎาคมที่ผ่านมา