เบื้องหลังยึดอำนาจจากไนจีเรียถึงไนเจอร์! ฝรั่งเศสขนทูต-ผู้นำหุ่นเชิดหนีกระเจิง ขณะปชช.โบกธงรัสเซียหนุนรบ.ใหม่ซบปูติน

0

จากกรณีชาติยุโรปเข้าไปรุกราน ยึดครองทรัพยากรในกลุ่มประเทศแอฟริกามาเป็นเวลายาวนาน กระทั่งปัจจุบันต่างทยอยปลดแอกออกจากอำนาจตะวันตก โดยมีรัสเซียช่วยเหลือ ซึ่งมีความเคลื่อนไหวอีกครั้งจากที่เคยมีรายงานถึงการไล่ฐานทัพฝรั่งเศส

ล่าสุดวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit  ถึงกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าติดตามว่า “จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาพ่ายแพ้รัสเซียที่อาฟริกาอย่างสิ้นเชิงในอีกประเทศ:

นักล่าอาณานิคมตะวันตก นำโดยจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาเคยใช้ CIA และเครือข่ายสายลับต่างๆ มาทำสงครามพันทางแล้วตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดที่ไนจีเรีย แม้ว่าไนจีเรียจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยแร่ธาตุยูเรเนี่ยม แต่จักรวรรดิ์นิยมอเมริกาก็ให้ฝรั่งเศสเอาไปกินหมด พัฒนาประเทศมาหลายทศวรรษแต่ไม่เคยรวยขึ้นเลย เพราะทรัพยากรธรรมชาติสำคัญๆ ถูกฝรั่งเศสปล้นเอาไป

กองทัพของไนเจอร์ทนเห็นฝรั่งเศสปล้นแร่ธาตุของประเทศต่อไปไม่ไหว ได้สนธิกำลังกันยึดอำนาจจากประธานาธิบดีโมฮัมเหม็ด บาโซอัม (Mohamed Bazoum) ไปเรียบร้อยแล้ว

ประชาชนที่สนับสนุนให้ทำรัฐประหารต่างโห่ร้องด้วยความยินดีและเรียกร้องให้รัฐบาลใหม่ที่กองทัพจะตั้งให้หันไปทางรัสเซียมากกว่าจักรวรรดิ์นิยมอเมริกา จะเห็นผู้ประท้วงชูธงชาติรัสเซียด้วยความดีอกดีใจที่ทำรัฐประหารสำเร็จ

ส่วนฝรั่งเศส เมื่อเห็นกองทัพไนเจอร์ทำรัฐประหารก็รีบส่งเครื่องบินไปรับทูต สื่อมวลชนและอดีตประธานาธิบดีหุ่นเชิดของตนพร้อมครอบครัวกลับประเทศไปได้อย่างทุลักทุเล

จำเอาไว้ครับ การยึดอำนาจเพื่อประชาชนโดยส่วนรวมและเพื่อรักษาเอกราชของตนเองเอาไว้คือประชาธิปไตย ไม่ใช่เผด็จการ เพราะเป็นการทำไปเพื่อรักษาผลประโยชน์ของชาติ ใครจะมองว่าการทำรัฐประหารแบบนี้เป็นแบบเผด็จการ

ผมมองว่าเป็นประชาธิปไตยก็แล้วกัน อเมริกาทำรัฐประหาร ไล่รัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งแล้วตั้งรัฐบาลหุ่นเชิดขึ้นมาในประเทศอื่นๆ ยังอ้างว่าเป็นรัฐบาลประชาธิปไตยได้เลย

ผมจึงไม่ตำหนิพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ทำรัฐประหารไล่รัฐบาลนายทักษิณ ชินวัตรให้พ้นประเทศ และไม่เคยเรียกท่านว่าเผด็จการเลยเพราะช่วงนั้นประชาธิปไตยตันเสียแล้ว ไปต่อไม่ได้แล้ว เนื่องจากนักการเมืองได้โกงชาติโกงแผ่นดินไปมากจนกระทั่งมีม็อบเสื้อเหลือง-แดง ร่ำๆ จะก่อสงครามกลางเมืองกันแล้ว

ถ้าผลประโยชน์ส่วนใหญ่ตกอยู่แก่ประชาชนโดยรวม ทำให้ประชาชนโดยรวมมีความสุขแทนที่จะปล่อยให้ต่างชาติยึดครองทรัพยากรธรรมชาติไปเปล่าประโยชน์ก็คือประชาธิปไตยดีๆ นี่เอง

รัสเซียชนะจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาในอาฟริกาอีกประเทศ ข้อสำคัญ รัสเซียไม่ได้เกี่ยวข้องกับรัฐประหารใดๆ แต่เป็นการอยากเปลี่ยนของกองทัพและประชาชนไนเจอร์เอง หวังว่าประเทศอาฟริกาอื่นๆ ที่มีหุ่นเชิดจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาเป็นผู้นำ จงถูกทหารทำรัฐประหารไล่ลงจากตำแหน่งไวๆ ถ้วนหน้า”