เปิดสุนทรพจน์ปูตินตอกฝาโลงสหรัฐ-ยุโรปจบเห่ในแอฟริกาแล้ว รุกคลองสุเอซ-นำเยาวชน2หมื่นทั่วโลกเยือนรัสเซีย

0

จากที่มีรายงานถึงการเดินทางเยือนอย่างเป็นทางการของรัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียต่อเกาหลีเหนือ ซึ่งมีภาพเผยแพร่อยู่ในขณะนี้ถึงภารกิจของสองประเทศในภูมิภาคเอเซียเพื่อต่อต้านการรุกรานของสหรัฐและพันธมิตรนั้น

ทั้งนี้ล่าสุดวันที่ 28 กรกฎาคม 2566 Blockdit  World Update โพสต์ข้อความเผยแพร่ถึงภารกิจดังกล่าว ซึ่งทั่วโลกกำลังเฝ้าจับตา

“ทวีปแอฟริกา บุญมีแต่กรรมบัง มีทั้งทรัพยากรพลังงาน สินแร่ทองคำ อัญมณีล้ำค่า เพชร แต่พวกเขากลับถูกชาวยุโรปปกครองแย่งชิงขนเอาไปหมด ช่วงหลังมาหันมาคบรัสเซียดีกว่า

วันที่ 27-28 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมามีการประชุมใหญ่ Russia-Africa Forum เศรษฐกิจและมนุษยธรรมรัสเซีย-แอฟริกา ที่นครเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก รัสเซีย โดยประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน กล่าวสุนทรพจน์ส่วนหนึ่งว่า

ทุกวันนี้รัสเซียและประเทศในแอฟริการ่วมกันสนับสนุนการ จัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ที่ยุติธรรมบนพื้นฐานของหลักการความเท่าเทียมกันของอำนาจอธิปไตยของรัฐ

การไม่แทรกแซงกิจการภายใน การเคารพสิทธิของประชาชน กำหนดชะตากรรมของตนเอง และยังคงมีส่วนร่วมอย่างแท้จริงในการแก้ไขวิกฤตการณ์ในปัจจุบัน และป้องกันแหล่งเพาะความตึงเครียดแห่งใหม่ในแอฟริกา

เพื่อต่อสู้กับการก่อการร้ายและแนวคิดสุดโต่ง ต่อต้านโรคระบาด และความหิวโหย การแก้ปัญหาสิ่งแวดล้อม ปัญหาความมั่นคงด้านอาหารและสารสนเทศ

ผู้นำรัสเซีย ได้พูดคุยเจรจากับประธานาธิบดี Al-Sisi ผู้นำอียิปต์ จะเปิดตัวเขตอุตสาหกรรมบริเวณคลองสุเอซ ในอนาคตอันใกล้นี้ จะมีการก่อสร้างโรงงานผลิตแห่งแรกในปี 2566 นี้  สินค้าที่ผลิตได้จะถูกส่งออกไปทั่วแอฟริกา

รัสเซีย จะเปิดสาขาของมหาวิทยาลัยรัสเซียที่มีชื่อเสียงที่สุดในทวีปแอฟริกา ปัจจุบัน มีนักเรียนแอฟริกันเกือบ 35,000 คน เรียนที่รัสเซีย ในอนาคตจะมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

รัสเซีย จะช่วยแอฟริกาพัฒนาการศึกษาระดับมัธยมศึกษา และการศึกษาทั่วไป การฝึกอบรมครู และศึกษาความเป็นไปได้ในการเปิดโรงเรียนในแอฟริกาเพื่อสอนวิชาภาษารัสเซีย

การเรียนรู้ภาษารัสเซียและแนะนำมาตรฐานการศึกษาของรัสเซีย ในแอฟริกาจะช่วยกระชับความร่วมมือให้ดียิ่งขึ้น รัสเซียจะจัดหาห้องแล็บทางการแพทย์ทันสมัยเคลื่อนที่ 10 ห้อง และฝึกอบรมผู้เชี่ยวชาญหลายร้อยคนภายใต้โครงการควบคุมการติดเชื้อร่วมกับแอฟริกา จะเชิญเยาวชนจากแอฟริกาเข้าร่วมเทศกาลเยาวชนโลกที่เมืองโซซี รัสเซีย ในเดือน มีนาคม 2567

โดยคาดว่าจะมีเยาวชนมากถึง 20,000 คนจาก 180 ประเทศพันธมิตรทั่วโลกเข้าร่วม รัสเซีย เชิญนักกีฬาแอฟริกันเข้าร่วมเทศกาลกีฬามหาวิทยาลัยใน Yekaterinburg และ Future Games ในแคว้นคาซาน

เปิดสำนักงานของสื่อรัสเซียรายใหญ่ เช่น TASS ในแอฟริกา สร้างพื้นที่สื่อร่วมกันระหว่างรัสเซียและแอฟริกา พัฒนาและกระชับความร่วมมือกับทุกประเทศในแอฟริกา

วิเคราะห์ว่ารัสเซีย กำลังรุกหนักสู่ทวีปแอฟริกา เพื่อจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้วด้านเศรษฐกิจ การเงิน  สังคม การเมือง การศึกษา การแพทย์ วัฒนธรรม ทรัพยากร ความเสื่อมถอยของระเบียบโลกเก่า ที่นำโดยสหรัฐ ยุโรป ไม่อาจหวนคืนกลับทวีปแอฟริกาได้อีกแล้ว มันจบแล้วแน่นอน

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454