เมกากระอัก!! ปูตินเด็ด ส่งผู้นำวากเนอร์จับมือบิ๊กอาฟริกาลุยต.ต. ๔๙ ปท.ลงนาม ๗๔ ข้อหนุนโลกหลายขั้ว

0

อาการอิจฉาตาแตกของเมกาและพวกปรากฎทางสื่อสหรัฐและอังกฤษ ต่างพากันรายงานว่าการประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกาเป็นความล้มเหลวเน้นเพียงจำนวนรัฐที่เข้าร่วมว่ามากันแค่ ๔๙ รัฐแต่ไม่ยอมพูดว่า ทั้งหมดลงนามร่วมที่จะหนุนโลกหลายขั้ว นั่นหมายถึงอำนาจตอกย้ำที่จะเกิดขึ้นในการประชุมBRICSที่กำลังจะมาถึงในวาระสำคัญยิ่งคือการจับมือกันเทดอลลาร์สหรัฐฯนั่นเอง

สื่อตะวันตกพากันกล่าวโทษมอสโกว์ว่าเป็นต้นเหตุที่ข้อตกลงธัญญพืชที่ทะเลดำล่มสลาย และพากันโวยวายถึงการปรากฏตัวของกลุ่ม Wagner ในทวีปอาฟริกา แบบนี้จะเรียกว่าตามแผนลับลวงพลางของปูตินไม่ทันหรือแกล้งโง่กันแน่

วันที่ ๒๙ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประเทศในแอฟริกาทั้งหมด ๔๙ ประเทศส่งเจ้าหน้าที่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเป็นเวลา ๒ วัน ซึ่งจบลงด้วยคำประกาศร่วม ๗๔ ข้อที่ให้คำมั่นว่าจะร่วมมือกันในการพัฒนาระเบียบโลกแบบพหุขั้ว เป็นความสำเร็จที่ชัดเจนทำให้เมการับไม่ได้

สื่อตะวันตกเลือกที่จะให้ความสำคัญกับจำนวนประธานาธิบดีที่เข้าร่วมประชุม รัสเซียตัดสินใจที่จะไม่ขยายข้อตกลงระยะยาวหนึ่งปีที่อนุญาตให้ยูเครนส่งออกธัญพืชได้ ๓๓ ล้านตัน ซึ่งส่วนใหญ่ส่งไปยังสหภาพยุโรป, ตุรกี และจีน โดยมีเพียงเล็กน้อยเท่านั้นที่ไปถึงแอฟริกา  เนื่องจากสหประชาชาติไม่เคยอนุญาตให้ส่งออกธัญพืชของรัสเซียและปุ๋ยไปยังอาฟริกา และถูกปิดกั้นโดยมาตรการคว่ำบาตรการขนส่งของตะวันตก

นอกจากนี้ ผู้นำแซมเบียแฉว่าสหรัฐฯ กีดกันทุกวิถีทางไม่ให้ประเทศในอาฟริกาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา 

เฟรด เอ็มเม็มเบ(Fred M’membe) ผู้นำพรรคสังคมนิยมของแซมเบียกล่าวว่า “การที่ประเทศของเขาเข้าร่วมการชุมนุมที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเป็นเครื่องพิสูจน์ถึงสิทธิในการเลือกเพื่อนของตนเอง”

เขากล่าวว่า “สหรัฐฯ สามารถห้ามผู้นำแอฟริกาบางคนไม่ให้เข้าร่วมงานได้ แต่ประเทศของเขาเลือกที่จะส่งคณะผู้แทนมาร่วมเพื่อพิสูจน์ว่าสหรัฐฯ เป็นผู้ “ตัดสินใจเองฝ่ายเดียว” เขากล่าวอีกว่า “หลายคนรู้สึกท้อใจที่จะมารัสเซีย เพราะสหรัฐอเมริกาผู้ที่ต้องการครองโลก และคิดว่าทางของพวกเขาเท่านั้นคือหนทางของโลก ”

เขาตั้งข้อสังเกตว่าความสัมพันธ์ระหว่างแซมเบียกับรัสเซียย้อนกลับไปในยุคโซเวียต รัสเซียช่วยปลดปล่อยลูซากาจากลัทธิล่าอาณานิคมและปกป้องอธิปไตยของประเทศเรา เขาย้ำว่า “เรารู้ว่าใครคือเพื่อนของเราและเรามีสิทธิ์ที่จะเลือกเพื่อนของเราเอง ไม่ควรมีใครเลือกคบเพื่อนแทนเรา วันนี้เรามาที่นี่ในรัสเซียเพื่อแสดงให้เห็น” เขากล่าวว่า “วอชิงตันมีฐานทัพ ๒๙ แห่งใน ๑๕ ประเทศในแอฟริกา ขณะที่ฝรั่งเศสยังคงประจำการอยู่ใน ๑๐ รัฐ “แน่นอน มันไม่ใช่การปกป้องผลประโยชน์ของชาวแอฟริกัน เป็นการแสดงพลังของตัวเองเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง ”

เรื่องฮือฮาที่ปรากฎ เยฟเกนี ปรีโกชิน ผู้นำวากเนอร์ สร้างความพิศวงโผล่เข้าร่วมการประชุมการประชุมรัสเซีย-แอฟริกาอิโคโนมิกฟอรัมในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กเมื่อวันที่ ๒๗ ก.ค.ที่ผ่านมา ที่มีปธน.ปูตินเป็นเจ้าภาพ นายใหญ่วากเนอร์ถ่ายภาพจับมือกับคนสำคัญของแอฟริกาภายในงานที่ปูตินล็อบบี้แอฟริกาเทดอลลาร์ พร้อมแสดงความใจป้ำมอบเงินช่วยพัฒนากว่า ๙๐ ล้านดอลลาร์สหรัฐและยังยืนยันหนุนทางด้านการทหาร พร้อมมอบเฮลิคอปเตอร์ให้ซิมบับเวฟรีแบบป๋าๆ

ไฟแนนเชียลไทมส์ของสหรัฐฯ รายงานแสดงภาพการจับมือระหว่างปรีโกจีน และเฟรดดี มาปูคา (Freddy Mapouka) หัวหน้ากระบวนการของประธานาธิบดี โฟสแตง-อาร์คองช์ ตูอาเดรา (Faustin-Archange Touadéra) แห่งสาธารณรัฐแอฟริกากลาง CAR

ภาพการจับมือถูกโพสต์ขึ้นโดย ดมิตรี ซีตยี (Dimitri Sytyi) ซึ่งเป็นหนึ่งในคนสำคัญระดับสูงของกลุ่มวากเนอร์ในสาธารณรัฐแอฟริกากลางบนโพสต์บุ๊กของเขา

ไฟแนนเชียลไทม์สชี้ว่า การที่ปรีโกชินซึ่งหลังก่อกบฏและถูกสั่งไปเบลารุส แต่เขากลับยังคงสามารถมาปรากฏตัวอยู่ในรัสเซียได้ แสดงให้เห็นว่าปรีโกจีนนั้นยังคงมีความสำคัญระดับสูงของเครมลิน จากการที่ผู้นำรัสเซียไม่สามารถตัดขาดเขาได้

รอยเตอร์รายงานว่า ในที่ประชุมซัมมิตวันพฤหัสบดี (27) ประธานาธิบดีปูตินให้คำมั่นสัญญากับบรรดาผู้นำชาติแอฟริกันทั้งหลายที่เข้าร่วมว่า เครมลินจะสนับสนุนช่วยเหลือธัญพืชจำนวนหลายหมื่นตันถึงแม้ว่ารัสเซียจะถูกตะวันตกคว่ำบาตร

ปูตินยืนยันว่า “รัสเซียยันคงพร้อมมอบธัญญพืชให้บูร์กินาฟาโซ ซิมบับเว มาลี โซมาเลีย สาธารณรัฐแอฟริกากลาง CAR และเอริเทรีย ด้วยธัญพืชจำนวน ๒๕,๐๐๐-๕๐,๐๐๐ ตันสำหรับแต่ละประเทศ โดยไม่มีค่าใช้จ่ายในอีก ๓-๔ เดือนข้างหน้า” พร้อมไปกับบรรดาผู้นำชาติเหล่านี้ปรบมือเสียงดังแสดงการสนับสนุน

ขณะที่บีบีซีรายงานว่า ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก Prigozhin ถ่ายภาพร่วมกับหัวหน้าของ แอฟริคมิเดีย(Afrique Media)ซึ่งเป็นช่องรายการโทรทัศน์ที่ฝักใฝ่รัสเซียในแคเมอรูน ซึ่งเขาให้สัมภาษณ์อย่างน้อยสามครั้งในปีนี้ การประชุมดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจากการปรากฏตัวของ Prigozhin ในเบลารุสเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในช่อง Telegram ที่เชื่อมโยงกับกลุ่มทหารรับจ้าง Wagnerที่กำลังฝึกซ้อมในชายแดนเบลารุส ทั้งหมดนี้แสดงให้เห็นว่าปูตินยังยินดีต้อนรับนักสู้กลุ่มวากเนอร์อยู่

ตะวันตกหลอนวากเนอร์จนขึ้นสมอง มอบตำแหน่งกลุ่มก่อการร้ายให้ก็แล้ว อาฟริกายังอ้าแขนต้อนรับอย่างอบอุ่น บ่งบอกบารมีเจ้าโลกเจ้าลัทธิล่าอาณานิคมยุคใหม่อย่างแองโกลแซกซอนกำลังสั่นคลอนอย่างมีนัยสำคัญ สถานการณ์เหมือนที่กลุ่มศิลปินรัสเซียสร้างผลงานเน้นประเด็น “อาฟริกาสู้อาฟริกันชนะ”!!