รวยจริงไม่โม้!! ปูตินลั่นปลดหนี้ ๒๓,๐๐๐ ล้านให้แอฟริกา เปย์ ๙๐ ล้านไว้พัฒนา พร้อมหนุนเสบียงอาวุธเพียบ

0

ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียทำนายแอฟริกาคือศูนย์กลางอำนาจใหม่ ทุกคนต้องคำนึงถึงสิ่งนี้ ก่อนการประชุมBRICS ที่โยฮันเนสเบิร์ก ผู้นำรัสเซียเชิญผู้นำอาฟริกามาคุยก็มากันเพียบเกือบหมดทวีปก็ว่าได้

การประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา ครั้งที่ ๒ เริ่มขึ้นเมื่อวันที่ ๒๗ กรกฎาคมที่เมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก ซึ่งมีผู้แทนจาก ๔๙ รัฐในทวีปแอฟริกาเข้าร่วม ผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้กล่าวว่างานนี้ประสบความสำเร็จอย่างมากในการพัฒนาความร่วมมือระหว่างประเทศที่เข้าร่วมกับรัสเซีย การประชุมครั้งนี้รัสเซียได้ใจมิตรจากอาฟริกาไปเต็มๆ นอกจากจะยกหนี้ให้สัญญาส่งธัญญพืชและปุ๋ยให้ฟรีแล้ว ยังมอบเงินช่วยเหลือด้วย ไม่ใช่ช่วยเหลือทางเศรษฐกิจเท่านั้น แต่ในด้านการทหารยังสนับสนุนเสบียงอาวุธยุทโธปกรณ์อีกเพียบด้วย เรียกว่ามัดใจทั้งเศรษฐกิจ-การเมือง-การทหารเลยก็ว่าได้

วันที่ ๒๙ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ในระหว่างการกล่าวสุนทรพจน์ในการประชุมเต็มคณะ ของการประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา ปธน.ปูตินแห่งรัสเซียได้แถลงการณ์สำคัญเกี่ยวกับความร่วมมือในอนาคตกับประเทศต่างๆ ในทวีปนี้

ผู้นำรัสเซียย้ำว่าจนถึงทุกวันนี้ การแสดงออกของลัทธิล่าอาณานิคมที่เกี่ยวข้องกับประเทศในแอฟริกาโดยอดีตมหาอำนาจยังไม่ถูกกำจัดออกไป สิ่งนี้ก่อให้เกิดความไม่มั่นคงของสถานการณ์และวิกฤตการณ์ทางสังคมและเศรษฐกิจอย่างเฉียบพลันในทวีปอาฟริกา

ในขณะเดียวกันแอฟริกากำลังกลายเป็นศูนย์กลางอำนาจแห่งใหม่ และทุกคนจะต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

ในทางกลับกัน รัสเซียได้เสนอความช่วยเหลือแก่ผู้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดเพื่อเอาชนะปัญหาที่กล่าวถึงข้างต้น ประการแรก สิ่งนี้เกี่ยวข้องกับความร่วมมือที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้นระหว่างหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและหน่วยงานข่าวกรอง เช่นเดียวกับการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ทหารและหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายของประเทศในแอฟริกา

นอกจากนี้ปูตินยังยืนยันความพร้อมของรัสเซียในการให้การสนับสนุนทางเศรษฐกิจและมนุษยธรรมแก่ทวีปนี้ต่อไป รัสเซียได้ยกหนี้ให้แอฟริกาแล้วจำนวน ๒๓,๐๐๐ ล้านดอลลาร์ ขณะนี้กำลังเตรียมเงินอีก ๙๐ล้านดอลลาร์เพื่อช่วยเหลือประเทศในแอฟริกาในการพัฒนาประเทศ

ผู้นำรัสเซียยังเน้นย้ำว่าแม้จะมีการต่อต้านด้วยการคว่ำบาตรจากตะวันตก แต่การสนับสนุนด้านมนุษยธรรมสำหรับทวีปแอฟริกาจะดำเนินต่อไป ปีที่แล้วรัสเซียส่งธัญพืชประมาณ ๑๑.๕ ล้านตันไปยังแอฟริกา และเกือบ ๑๐ ล้านตันในช่วงครึ่งแรกของปีนี้

ปูตินกล่าวเสริมว่า ผู้นำรัสเซียกำลังพิจารณาความคิดริเริ่มด้านสันติภาพที่เสนอโดยแอฟริกาในกรอบความขัดแย้งของยูเครน โดยเน้นว่าประเทศของเราไม่ปฏิเสธที่จะพิจารณาปัญหานี้

ขณะเดียวกันด้านความร่วมมือด้านการทหาร ตามที่เขาพูด สหพันธรัฐรัสเซียเป็นผู้จัดหาอาวุธที่หลากหลายให้กับกว่า ๔๐ รัฐในแอฟริกา ในขณะเดียวกัน เสบียงทางทหารส่วนหนึ่งก็มอบให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย

มอสโกว์ยังตั้งใจที่จะฝึกอบรมบุคลากรทางทหารและเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายจากประเทศในแอฟริกาในสถาบันการศึกษาเฉพาะทางของรัสเซียต่อไป เขาชี้แจงว่า การฝึกอบรมบุคลากรทางทหารจากหลายรัฐในแอฟริกา กำลังดำเนินอยู่ในมหาวิทยาลัยของกระทรวงกลาโหมรัสเซีย

ประมุขแห่งรัฐกล่าวสรุปว่า ผู้เชี่ยวชาญชาวแอฟริกันมีส่วนร่วมในฟอรัมและการฝึกทางเทคนิคทางทหารที่ดำเนินการโดยรัสเซีย พวกเขากำลังศึกษาอาวุธรัสเซียที่มีแนวโน้มดีและมีประสบการณ์ในการใช้งานในสนามรบจริง

ในที่สุดรัสเซียก็ทำให้เมกาและพันธมิตรกระอักเพิ่มอีก จากที่อาฟริกาดูจะมีใจให้รัสเซียไม่เปลี่ยนแปลงแม้เมกาจะกล่อมให้เทรัสเซียอย่างไรก็ไร้ผล ส่งสัญญาณว่าเป้าหมายของบริกส์ที่ผลักดันโดยรัสเซียและจีนจะไม่แกว่งอย่างแน่นอน โดยเฉพาะการสร้างทางเลือกใหม่หนีอำนาจครอบงำดอลลาร์สหรัฐในการประชุมเดือนหน้าที่โยฮันเนสเบิร์กอาฟริกา!!