ช็อตต่อช็อต! ภาพนาทีโคตรบินรบรัสเซียสยบโดรนเทพสหรัฐ เบื้องลึกปูติน-ปธ.สีคุมเบ็ดเสร็จศึก:เศรษฐกิจโลก

0

จากที่มีรายงานเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2566 รัสเซียได้ส่ง Su-35SM สกัดโดรน MQ-9 Reaper หลังได้รับรายงานสหรัฐอเมริกาส่งทหารเข้ามาในซีเรียอย่างผิดกฎหมาย ทางกองทัพอากาศรัสเซียสกัดกั้น ปล่อยลูกไฟเพื่อตักเตือน

ต่อมาวันที่ 26 กรกฎาคม 2566  ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ผ่าน Blockdit ถึงสถานการณ์ของยูเครนหลังถูกถล่มฐานทหารอย่างต่อเนื่องว่า “ชุดถล่มฐานทหารยูเครนของกองทัพบกรัสเซีย:

อาวุธเหล่านี้คือเครื่องมือถล่มค่ายทหารค่ายใหญ่ๆ ของกองทัพยูเครนเวลากองทัพรัสเซียบุกโจมตีฐาน ข้อแรกใช้เฮลิคอปเตอร์ยิงถล่มหรือใช้ขีปนาวุธเหล่านี้ยิงถล่มไปเสียก่อน ข้อที่ ๒ ใช้กองพลเคลื่อนที่เร็วหรือหน่วย Z เข้าเคลียร์พื้นที่

และข้อที่ ๓ ส่งกองทัพฝ่ายสนับสนุนเข้าไปและยึดพื้นครองพื้นที่ ส่วนหน่วย Z ซึ่งเป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เมื่อฝ่ายสนับสนุนตามมาสมทบแล้ว ก็บุกค่ายอื่นต่อ

อาวุธรัสเซียไม่อั้น ประชาชนอยู่ดีกินดี รบไปจนกว่านาโต้จะเหลืองซีด หมดข้าวหมดปลานั่นแหละถึงจะรู้สำนึก กองทัพนโปเลียนก็เป็นอย่างนี้ กองทัพฮิตเลอร์ก็เป็นอย่างนี้ สภาพเมืองซึ่งกองทัพยูเครนใช้เป็นค่ายจึงไม่เหลือสักที่”

“รัสเซียกำลังบีบให้อเมริกาลดความกร่างทางทหารลง:รู้สึกว่าขณะนี้ ยุทธศาสตร์ของรัสเซียคือใช้ศักยภาพของกองทัพของตนเองที่เหนือกว่า *จำกัด* ความเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐอเมริกา มิให้ใช้กองทัพข่มขู่ประเทศอื่นๆ หรือลดการข่มขู่ลง สังเกตได้ดังนี้:

๑.กองทัพรัสเซียสนธิกำลังกับซีเรียและอิหร่านปฏิบัติการทางทหารมากขึ้นในซีเรียเพื่อกดดันกองทัพอเมริกาที่เข้าไปยึดครองบ่อน้ำมันในซีเรียอย่างผิดกฎหมายให้ถอนทหารออก

โดยใช้เครื่องบินรบของตนสกัดการบินของเครื่องบินรบอเมริการวมทั้งโดรนในซีเรียถี่มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด เท่ากับเป็นความพยายามสร้าง No Fly Zone ในซีเรียเพื่อกดดันอเมริกาให้เลิกใช้เครื่องบินรบเหนือน่านฟ้าซีเรียโดยอัติโนมัติ

๒.รัสเซียพาจีนซ้อมรบแถวทะเลญี่ปุ่น เพื่อส่งสัญญาณบอกอเมริกาและพันธมิตรอเมริกาอย่างญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ว่าถ้าเกาหลีใต้ ญี่ปุ่นและออสเตรเลียจะร่วมกับอเมริการุมรุกรานจีน รัสเซียจะไม่นิ่งเฉยแน่ ตอนนี้ เชื่อว่ากุนซือรัฐบาลมะกันก็คงเข้าใจสัญญาณนี้ดีแล้ว

๓.อเมริกาแสดงท่าทีจะรุกรานเกาหลีเหนือ ส่งเครื่องบินสอดแนมละเมิดน่านฟ้าด้วย ส่งเรือดำน้ำติดอาวุธนิวเคลียร์มาข่มขู่ด้วย รัฐบาลรัสเซียจึงส่งรมว.กระทรวงกลาโหมไปร่วมงานที่เกาหลีเหนือ

ถ้าประเมินไม่ผิด หลังฉากก็คือไปคุยกันเรื่องแผนรับมือกับกองทัพอเมริกานั่นเอง พร้อมลงนามความร่วมมือทางทหารเพื่อพัฒนากองทัพเกาหลีเหนือในส่วนที่บกพร่องให้ดีขึ้น รัสเซียอาจช่วยเหลือเทคโนโลยีทางทหารกับเกาหลีเหนือ หลายๆ อย่างตามมาหรืออาจแลกเปลี่ยนข่าวกรองกัน

ถ้าสิ่งที่ผมคาดถูกต้อง ต่อไป ความเคลื่อนไหวของกองทัพเรือมะกันที่คาบสมุทรเกาหลี จะรู้ถึงรัฐบาลเกาหลีเหนือหมด แถมจะแลกเปลี่ยนความรู้เรื่องอาวุธที่จะตอบโต้กองทัพเรืออเมริกาอย่างเหมาะสม

หลังจากมองเห็นกองทัพเรืออเมริกาและประเภทของอาวุธที่อเมริกาเอามาโชว์ที่ทะเลจีนใต้ หมดแล้วด้วย อเมริกาก็จะแพ้รัสเซียในด้านอาวุธยุทโธปกรณ์และแพ้จีนในด้านเศรษฐกิจ พร้อมๆ กับเปโตรดอลล่าร์ล่มสลายลง”