วันแดงเดือด!! รัสเซียแจกKinzhal-Iskander กว่า ๘๐ ลูกปูพรมทั่วยูเครน ศูนย์ไซเบอร์ฐานบัญชาการนาโตัพังยับ

0

วันแดงเดือดเริ่มแล้วสิ้นคำของปูตินและเมดเวเดฟว่า รัสเซียมีเซอร์ไพรซ์ให้เคียฟ-นาโต้ เมื่องัดอาวุธทรงพลังลูกยาวหลายชนิดจัดไปเยี่ยมเยียนพื้นที่ชั้นในของยูเครนและปูพรมในคราวเดียว ท่ามกลางความตกตะลึงของเคียฟและตะวันตกที่ยังตกลงกันไม่ได้ว่าจะเอาไงต่อดี และเคียฟยังคงส่งกองกำลังผสมลงพื้นที่แนวหน้าอย่างไร้แผนใหม่ รู้ทั้งรู้ว่าฝ่าแนวป้องกันชั้นแรกยังไม่ได้

เป้าหมายรอบนี้รัสเซียเน้นทำลายเครื่องไม้เครื่องมือสู้รบของเคียฟ หลังจากภารกิจทำลายกำลังทหารสำเร็จลุล่วง จนวันนี้เคียฟต้องไล่ล่าหากำลังคนและต้องอาสัยทหารรับจ้างต่างชาติจากนาโต้มากอย่างที่ไม่ได้คาดไว้ คราวนี้จึงเป็นการปูพรมด้วยลูกยาว ถล่มสนามบินทหาร สถานีเรดาร์ กองบัญชาการนาโต้ทั้งบนดินและใต้ดินในเมืองหลักของยูเครน โจมตีพร้อมกันแบบตั้งตัวไม่ติด ในขณะที่การสู้รบที่แนวหน้ายังคงดุเดือดต่อไป

วันที่ ๒๗ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวMilitary Review รายงานว่า การโจมตีอย่างหนักแบบปูพรมของแอโรสเปซฟอร์ซรัสเซีย  ส่วนใหญ่ดำเนินการโดยขีปนาวุธร่อนIskander ที่ปล่อยทางอากาศ ในขณะเดียวกันก็มีหลักฐานการใช้ขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง X-47 Kinzhal ด้วย

โฆษกกองทัพอากาศยูเครน ยูริ อิกแนต กล่าวว่า มีการโจมตีจากกองกำลังการบินรัสเซีย

จากขีปนาวุธ ๔๐ ลูก ซึ่งเป็นขีปนาวุธลำกล้อง ๓ ลูกและขีปนาวุธ Kh-101 / Kh-555 จำนวน ๓๓ ลูก สามารถโจมตีวัตถุที่เมืองลวีฟ (Lviv) รวมไปถึงภูมิภาคเคียฟ(Kyiv) และโอเดสซา (Odessa) แน่นอนยูเครนก็รายงานเหมือนเดิมว่าสามารถสกัดกั้นได้เกือบหมด สวนกับภาพที่ปรากฎในช่องเทเลแกรมว่าเป้าหมายการโจมตีของรัสเซียพังยับ

 

ต่อมาก็มีการรายงานเพิ่มเติมว่า พบขีปนาวุธรัสเซียว่อนอยู่บนท้องฟ้าประมาณ ๕๐ ลูกคาดว่าปล่อยมาจากเครื่องบินทิ้งระเบิด Tu-95MS จำนวน ๑๒ ลำจากทะเลดำ

ขีปนาวุธ Kinzhal ได้ทำลายฐานบัญชาการใต้ดินของระบอบการปกครองของเคียฟ ในภูมิภาคสิโตเมียร์ (Zhytomyr) ความเสียหายครั้งใหญ่เกิดขึ้นกับวัตถุที่สนามบิน Ozernoye อันเป็นผลมาจากการโจมตี 

อีกแห่งหนึ่งเป็นสนามบินทหารที่สำคัญ คือสนามบิน Starokonstantinov ในภูมิภาค คเมลนิตสกี้ (Khmelnytsky) มีการโจมตีอย่างน้อยสองครั้งในพื้นที่

เครื่องบิน Su-24MR ของกองพลการบินทางยุทธวิธีที่ ๗ ของกองทัพอากาศยูเครน ประจำการที่สนามบินแห่งนี้ และขีปนาวุธร่อน Storm Shadow ถูกติดตั้งจากที่นี่ เครื่องบินและกระสุนที่เก็บไว้ในโรงเก็บเครื่องบินถูกทำลาย เสียงระเบิดรุนแรงดังขึ้นสองครั้ง

นอกจากนี้ยุทโธปกรณ์ทางทหารในภูมิภาคลวีฟ (Lviv) ก็ถูกโจมตีด้วยเช่นกัน จากข้อมูลบางส่วน ศูนย์การสื่อสารของกองทหารไซเบอร์ของยูเครน ซึ่งดำเนินงานภายใต้การอุปถัมภ์ของเจ้าหน้าที่-นายทหารของนาโต้ อันที่จริง นี่คือศูนย์ไซเบอร์ของนาโต้ทางตะวันตกของยูเครน ซึ่งกองทัพยูเครนก็ได้รับอนุญาตเข้าร่วมใช้จากนาโต้ด้วย ตอนนี้พังยับ

มีการโจมตีสนามบินทหาร ๓ แห่งในเขตชานเมืองเคียฟด้านตะวันตก

คลังเก็บกระสุนและยุทโธปกรณ์ทางทหารหลายแห่งถูกทำลายในภูมิภาคอื่น ๆ ที่ควบคุมโดยระบอบการปกครองของเคียฟ รวมถึงโกดังในภูมิภาคโอเดสซาและคาร์คอฟ

ในช่องเทเลแกรม ประชาชนยูเครนพากันโพสต์ว่า พบเห็นขีปนาวุธหลายลูกมุ่งสู่ Lviv และ Ternopil พลเมืองนับได้ประมาณ ๘ ลูก อาจจะเป็นขีปนาวุธ X-101 ซึ่งมีระยะทำการ ๕,๐๐๐ กม. และหัวรบมีน้ำหนัก ๔๐๐ กก.

และในช่องเทเลแกรมผู้สื่อข่าวทางทหารของรัสเซียปรากฎรายงานว่า  ขีปนาวุธร่อนอย่างน้อย ๘๐ ลูกถูกใช้ระหว่างการโจมตีด้วยขีปนาวุธครั้งล่าสุดของกองทัพรัสเซีย สรุปจำนวนจริงเท่าไหร่คงต้องรอกลาโหมรัสเซียออกมายืนยัน แต่ก็ได้ตบหน้าเมกา-นาโต้และสื่อตะวันตกที่โหมกระพือข่าวรัสเซียขีปนาวุธหมดคลังอย่างเถียงไม่ออก