เข้าแผนรัสเซีย 5ชาติยุโรปจ่อคว่ำบาตรยูเครนซ้ำ จี้อียูจ่ายชดเชยส่งธัญพืชไม่ได้! เซเลนสกีโวยไม่ใช่ตัวน่ารังเกียจ-ไม่เป็นมิตร

0

จากเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม 2566  สำนักข่าวทาซซ์ และมิลลิทารีรีวิว ได้ออกมารายงานถึง พลโทอิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยสถานการณ์ในสนามรบยูเครนโดยหน่วยนาวิกโยธินรัสเซียนั้น

ล่าสุดวันที่ 26 กรกฎาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง เมื่อ Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงหน่วยนาวิกโยธินของสหรัฐอเมริกาว่า

“สงครามระหว่างฝ่ายสัมพันธมิตร NATO รวม 50 ชาติ กับฝ่ายรัสเซีย ในสมรภูมิยูเครน ไม่มีความคืบหน้าใดมาสักพักแล้ว เหตุจากมีฝ่ายสัมพันธมิตรอ้างว่าฝ่ายตนมีทหารเป็นปุ๋ยราว 310,000 ราย ยังไม่เยอะ

อาวุธยุทโธปกรณ์เทพ พังไปหลายหมื่นชุด และบุกตีพื้นที่แนวหน้าชายแดนรัสเซียไม่ได้เลย แต่สหรัฐ กลับปล่อยข่าวดื้อๆ ว่ายึดได้ 50% เพื่อแก้หน้าต่อชาวโลก แต่ในข้อเท็จจริงคือ ข่าวลวงโลก

เมื่อรัสเซีย ยกเลิกข้อตกลงธัญพืชทางเรือผ่านเข้า-ออก ยูเครนทางทะเลดำ ปัจจุบันก็ไม่มีเรือสินค้าใดเลยกล้าฝ่าดงทุนระเบิดทะเลผ่านเข้าไป และในทุกวันกองทัพรัสเซีย ก็ปล่อยขีปนาวุธ และโดรนมาโจมตีทำลายท่าเรือและชายฝั่ง

โจมตีคลังธัญพืชทุกแห่งให้เกิดไฟไหม้ เพื่อตัดเสบียงอาหารในแนวหน้าข้าศึก ตัดอาหารยุโรป บีบให้ราคาแพงทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ  และตัดสต็อคอาหารก่อนถึงฤดูหนาวหน้า บีบให้ยุโรป เผชิญความหนาวเหน็บ และขาดแคลนอาหารทั้งทวีป

ปี 2565 สหภาพยุโรปได้ยกเลิกภาษี และโควต้าส่งออกธัญพืชของยูเครน เพื่อให้ยูเครน นำเงินมาจ่ายเงินกู้ค่าอาวุธ ต่อมาส่งผลให้ธัญพืชท่วมตลาด ชาติใน EU จำนวน 5 ชาติติดยูเครน เจอม็อบเกษตรประท้วงครั้งใหญ่จากราคาพืชผลในประเทศตกต่ำ

รัฐบาลยุโรป 5 ประเทศ จึงประกาศคว่ำบาตรธัญพืชยูเครน ห้ามนำเข้าผ่านแดน ต่อมา EU ยอมจำนนทุ่มจ่ายเงินมหาศาลมาให้ 5 ชาติดังกล่าวเพื่อชดเชยราคาธัญพืชส่วนต่างขาดทุนให้เกษตรกร

แต่เมื่อกลางกรกฎาคม 2566 รัสเซีย ปิดล้อมห้ามส่งธัญพืชยูเครน ออกทางทะเลดำ ปัญหาใหญ่ก็วนกลับมาสู่ 5 ชาติยุโรปที่มีชายแดนทางบกติดยูเครนอีกครั้ง เพราะยูเครน ต้องใช้ขนข้าวทางรางรถไฟไปแลกอาวุธมาทำสงคราม

ทำให้ 5 ชาติยุโรป เตรียมประกาศคว่ำบาตรธัญพืชยูเครนอีกครั้ง เพื่อต่อรองเอาเงินก้อนมหาศาลจาก EU มาชดเชยให้เกษตรในชาติตนที่เตรียมฮึ่มๆ ก่อม็อบ

นายเดนิส ชมิกัล นายกรัฐมนตรียูเครน โวยวายโปแลนด์หนึ่งในชาติที่คว่ำบาตรธัญพืชยูเครน ว่า ไม่เป็นมิตร จะส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของยูเครน ไม่มีเงินไปจ่ายค่าเงินกู้อาวุธ

นาย Pawel Jablonski รัฐมนตรีต่างประเทศโปแลนด์ สวนว่าประเทศเขาให้ความช่วยเหลือยูเครนเยอะมากแล้ว ต้องคำนึงถึงผลประโยชน์ของตนเองด้วย  ไม่ใช่ยูเครนฝ่ายเดียว

ล่าสุดประธานาธิบดีเซเลนสกี้ ผู้นำยูเครน โวยวาย ประณาม 5 ชาติในสหภาพยุโรป คือ โปแลนด์ ฮังการี สโลวาเกีย โรมาเนีย และบัลแกเรีย ที่จงใจจะคว่ำบาตรห้ามนำเข้าธัญพืชจากยูเครน

เขาหัวร้อนจัดว่า ยอมรับไม่ได้ต่อการปิดพรมแดน เสมือนว่ายูเครน เป็นตัวประหลาดที่น่ารังเกียจของสหภาพยุโรป แม้ว่ายูเครนจะไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรปก็ตาม

วิเคราะห์ว่าแผนของรัสเซียได้ผล การปิดล้อมขนส่งธัญพืชออกจากยูเครน ทางท่าเรือชายทะเล ถ้าขนมาเก็บในโกดัง ก็ยิงขีปนาวุธหรือปล่อยโดรน ทำลายเผาธัญพืชเหล่านั้นทิ้งเสีย จะกี่สิบล้านตันก็ชั่ง

คราวนี้การแย่งชิงอาหาร จำกัดจำนวนกิน และการกักตุน จะลุกลามไปยังเบลเยี่ยม และทุกชาติในยุโรป ที่ไม่สามารถผลิตธัญพืชอาหารพอเพียงใช้เลี้ยงดูประชากรตนเองแน่นอน”

 

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454