สหรัฐช็อคลมจับ! รัสเซียรับไม้ต่อนั่งปธ.BRICS-แอฟริกาไม่เชิญมาครงร่วม ขณะIMFเทดอลลาร์ เปลี่ยนใช้หยวนชำระหนี้

0

จากเมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและแอฟริกาใต้รายงานว่า “ประธานาธิบดีซีริล รามาโฟซาแห่งแอฟริกาใต้ ในฐานะประธานกลุ่ม BRICS ได้ส่งคำเชิญไปยังผู้นำของ 70 ประเทศให้เข้าร่วมการประชุมด้วย

ทั้งนี้โดยรายงานระบุว่าการประชุมสุดยอดในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ ไม่ได้เชิญประธานาธิบดีมาครงของฝรั่งเศส และผู้นำของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักร

โดยการประชุมสุดยอด BRICS จะจัดขึ้นที่ Johannesburg Sandton International Conference Center ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม จะเริ่มต้นด้วยการเปิดฟอรัมธุรกิจ ในวันที่ 23 สิงหาคม

ส่วนกลางของการประชุมสุดยอด BRICS จะมีขึ้น โดยการประชุมผู้นำของประเทศสมาชิกของสมาคมจะจัดขึ้นภายใต้การเป็นประธานของประธานาธิบดีรามาโฟซาแห่งอาฟริกา และจะจัดขึ้นในรูปแบบปิด

ร่วมกับประมุขแห่งรัฐและรัฐบาลของแอฟริกา ผู้นำ 11 ประเทศทั่วโลกใต้ ซึ่งเป็นตัวแทนขององค์กรระดับภูมิภาค เช่น สมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) ประชาคมแคริบเบียน (CARICOM) กลุ่ม 77 (G77)

สภาความร่วมมือเพื่อรัฐอาหรับแห่งอ่าวเปอร์เซีย (GCC) ได้รับเชิญให้เข้าร่วมกิจกรรม ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิเมียร์ ปูติน จะเข้าร่วมทางวีดิโอออนไลน์ในทุกการประชุมของผู้นำประเทศสมาชิก BRICS

สำหรับตำแหน่งประธาน BRICS คนปัจจุบันของแอฟริกาใต้ได้รับเลือกเป็นสมัยที่สามติดต่อกัน และจะส่งต่อให้รัสเซียเป็นประธานกลุ่มในต้นปี ๒๕๖๗

ขณะเมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2566  สื่อต่างประเทศรายงานด้วยว่า กองทุนการเงินระหว่างประเทศ IMF แย้มว่าพวกเขาอาจยอมรับเงินหยวนของจีน ในฐานะสกุลเงินที่ประเทศต่างๆ ใช้ชำระหนี้ของพวกเขาที่ติดค้างกับ IMF หลังจากเมื่อเร็วๆ นี้ อาร์เจนตินาเลือกใช้ หยวน เป็นครั้งแรกในการชำระหนี้บางส่วนแก่ IMF

อย่างไรก็ตาม จูเลีย โคแซค โฆษกของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ ยืนยันว่า อาร์เจนตินาได้ชำระหนี้บางส่วน เทียบเท่ากับ 1,100 ล้านดอลลาร์ จากทั้งหมด 27,000 ล้านดอลลาร์ ที่ครบกำหนดเมื่อเดือนที่แล้ว แก่ IMF ด้วยสกุลเงินหยวนของจีน

Russian President Vladimir Putin, right, speaks to Senegalese President and the chairman of the African Union Macky Sall during their meeting in the Bocharov Ruchei residence in the Black Sea resort of Sochi, Russia, Friday, June 3, 2022. (Mikhail Klimentyev, Sputnik, Kremlin Pool Photo via AP)

“อย่างที่เราเคยเน้นย้ำในอดีตที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่อาร์เจนตินายังคงดำเนินการเช่นนั้นอยู่ในปัจจุบัน ในแง่ของภาระผูกพันทางการเงินของพวกเขาที่มีต่อ IMF”โคแซคกล่าวระหว่างแถลงข่าว “หยวนเป็น 1 ใน 5 สกุลเงินตราที่สามารถใช้ได้โดยเสรี (freely usable currency) ที่รัฐสมาชิกสามารถหรือเคยใช้ชำระหนี้กับ IMF ” เธอระบุ

ก่อนหน้านี้ธนาคารกลางอาร์เจนตินาระบุว่าพวกเขาจะอนุญาตให้สถาบันการเงินต่างๆ ใช้เงินหยวนของจีนในฐานะสกุลเงินสำหรับเงินฝาก และเงินออมส่วนบุคคลหรือนิติบุคคลที่ถูกต้องตามกฎหมาย เพื่อกระตุ้นให้มีการใช้เงินหยวนมากยิ่งขึ้น

โดยที่สถาบันการเงินทั้งหลายจะสามารถเปิดได้ทั้งสมุดเช็ค หรือบัญชีเงินฝากในรูปแบบของสกุลเงินจีน ความเคลื่อนไหวที่เป็นการส่งสัญญาณละทิ้งดอลลาร์ จากที่เคยเป็นสกุลเงินสำรองอย่างเป็นทางการหนึ่งเดียวของพวกเขา