สหรัฐวุ่นแล้ว! ญี่ปุ่น-ออสเตรเลียไม่ร่วมรบด้วยกลัวจีน ขณะรัสเซียเอาคืนยูเครนใช้คลัสเตอร์บอมบ์USAที่เบลโกรอด

0

จากที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ได้เน้นย้ำถึง สหรัฐฯหาก จัดหาคลัสเตอร์บอมบ์ ให้กับยูเครน ทางกองทัพรัสเซียจะถูกบังคับให้ใช้อาวุธที่คล้ายกัน กับกองทัพยูเครนเพื่อเป็นการตอบโต้นั้น

ทั้งนี้ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit เมื่อวันที่ 23 กรกฎาคม 2566 ถึงความเคลื่อนไหวล่าสุดแบบต่อเนื่องกันหลายข้อความว่า “ไม่รอดทั้งคู่:

เซเลนสกีพยายามขอให้อเมริกาช่วย ล่าสุดคืออเมริกาส่งระเบิดดาวกระจายไปให้ และยูเครนก็ใช้ระเบิดดาวกระจายแล้วกับประชาชนชาวรัสเซียที่เบลโกรอด แม้ว่าจะสร้างภาพว่าจะระมัดระวังมิให้เกิดอันตรายแก่ประชาชนก็ตาม

แต่ปัญหาก็คือรัสเซียมีอาวุธดาวกระจายเยอะกว่ายูเครนและสามารถใช้เครื่องบินรบ ขนไปถล่มยูเครนได้ลึกกว่าที่ยูเครนจะทำกับรัสเซียได้ ถ้ารัสเซียเอาจริง  นำอาวุธดาวกระจายไปถล่มศูนย์บัญชาการยูเครนที่เคียฟหรือที่ภาคตะวันตกหรือค่ายทหารยูเครนในภูมิภาคต่างๆ ยูเครนจะเสียหายกว่าเดิมหลายร้อยเท่าและจะเปิดเกมสงครามเร็วขึ้นด้วย

ตอนนี้อเมริกาทุ่มเงินให้ยูเครนไปแล้ว ๑๘๕ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ไม่มีวี่แววจะชนะใดๆ ทั้งสิ้นเลย อเมริกาไม่สามารถจะช่วยได้มากถึงระดับนี้อีกแล้ว สังเกตได้ว่างบที่ช่วยได้ระยะหลังๆ อยู่ระดับแค่หนึ่งพันสองพันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาเท่านั้น น้อยครั้งจะถึงระดับ ๑๐ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกาด้วยซ้ำซึ่งไม่ช่วยให้ยูเครนชนะสงครามได้เลย”

“รัสเซียใช้ขีปนาวุธ Onyxesถล่มโครงสร้างพื้นฐานของกองทัพยูเครนที่โอเดสซา:ยูเครนใช้จังหวะที่รัสเซียอนุญาตให้ขายธัญญพืชที่ท่าเรือในภาคใต้ได้ จึงใช้เรือขนเอาเทคโนโลยีสงครามจากนาโต้มาไว้ที่โอเดสซาอย่างต่อเนื่อง

แล้วคิดว่ารัสเซียจะรู้ไม่ทัน ด้วยเหตุนี้ พอยูเครนถล่มสะพานไครเมีย รัสเซียจึงถือโอกาสถล่มอาคารที่เก็บเทคโนโลยีทางทหารไปด้วยเลย ระเบิดดังกึกก้อง เกิดเป็นเปลวไฟลุกไหม้อย่างขนานใหญ่ ถ้าไม่ใช่ระเบิดถูกเพลิงไหม้ แล้วเป็นอะไร?”

“อเมริกาซวยแล้ว:พันธมิตร ๒ ชาติคือญี่ปุ่นและออสเตรเลียแสดงท่าทีไม่อยากร่วมรบด้วยหากมีปัญหากับจีนกรณีไต้หวัน จนกระทั่งต้องส่งกองกำลังไปปะทะกัน

ญี่ปุ่นมีประชาชนจำนวนมากกว่าที่ไม่สนับสนุนให้รัฐบาลร่วมมือกับอเมริกา ส่วนรัฐบาลออสเตรเลียออกมาบอกว่าไม่แน่ใจว่าจะสนับสนุนอเมริกาหรือไม่หากเกิดความขัดแย้งทางทหารขึ้นมา

เห็นสภาพยูเครนโดนรัสเซียอัดเสียน่วมอย่างนี้ ออสเตรเลียและญี่ปุ่นก็ปอดแหก ไม่อยากให้ประเทศของตัวโดนเหมือนยูเครนแน่นอน อเมริกาน่าจะเลิกปอดแหก กล้าเดี่ยวกับรัสเซียหรือจีนกันตัวต่อตัวไปสุดซอยเลยจะดีกว่า โลกจะได้รู้ว่าใครเป็นใคร”