เคียฟ-นาโต้ขนลุก!! ลูกาเชนโกบอกปูติน วากเนอร์อยากไปเยี่ยมโปแลนด์ เปิดแผนวอร์ซอหารือตลบหลัง

0

ท่ามกลางสถานการณ์ที่ชายแดนโปแลนด์เบลารุสกำลังตึงเครียด ปธน.ลูกาเชนโกบอกกับปธน.ปูตินว่าวากเนอร์ต้องการไปเยี่ยมวอร์ซอว์ เล่นเอาเมกา-นาโต้และโดยเฉพาะโปแลนด์หนาวสะท้านไปตามๆกัน เพราะทางโปแลนด์ใช่ว่าจะได้รับการหนุนจากประชาชนเต็มร้อยเปอร์เซนต์ มีการออกมาประท้วงหลายครั้ง แต่เมื่อวางแผนไว้แล้วตั้งแต่ปีที่แล้ว ก็อาจได้เวลาแอ็คชั่นเพราะดูแล้วยูเครนไม่น่าจะสู้ไหว แม้ว่าเซเลนสกี้จะปากแข็งแค่ไหนก็ตาม ชนะแต่ในโซเชียล หน้างานแพ้ยับเยิน สถานการณ์ล่าสุดนี้ รัสเซียคุมท้องฟ้า ภาคพื้นดินและกำลังรุกทางทะเลดำอย่างดุเดือด

ที่สำคัญ สื่อโปแลนด์เองก็ได้แพร่ภาพอย่างอับอายและยอมรับว่ารถถังของโปแลนด์ที่ส่งไปให้ยูเครนถูกทำลายโดยกองกำลังรัสเซียในภูมิภาค Zaporozhye ระยะนี้กลาโหมรัสเซียขยันแฉขยันตอกย้ำมากว่า รถถังยานเกราะของนาโต้ส่งมาเท่าไหร่กองทหารรัสเซียไล่ล่าทำลายยับ

วันที่ ๒๔ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์และมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า ปธน.ลูกาเชนโกแห่งเบลารุสพบหารือร่วมกับปธน.ปูตินแห่งรัสเซียที่เซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก กล่าวถึงวากเนอร์ที่กำลังฝึกทหารเบลารุสอยู่ในเวลานี้ว่า “บางทีฉันไม่ควรพูด แต่ฉันจะทำ กลุ่มวากเนอร์เริ่มกดดันเราว่า ‘เราต้องการไปทางทิศตะวันตก เราไปกันเถอะ’ ฉันบอกว่าทำไมคุณถึงอยากไปทางตะวันตก ‘ไปทัวร์วอร์ซอว์ ไปเซอร์ซูฟ” “แต่ผมให้พวกเขาอยู่ตรงกลาง ตามที่ตกลงกันไว้ เบลารุสยังไม่ต้องการย้ายพวกเขาไปที่นั่น เพราะอารมณ์ของพวกเขาไม่ดี และสำหรับเครดิตทางด้านฝีมือของพวกเขา พวกเขารู้ว่าเกิดอะไรขึ้นในรัฐสหภาพแต่รู้สึกว่าอาจต้องทำอะไรบางอย่าง”

สมาชิกของ PMC ต้องการเข้าถึงเมืองหลวงของโปแลนด์อย่างวอร์ซอว์และเมืองทางตะวันออกของเซอร์ซูฟ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเป็นศูนย์กลางในการจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารให้กับกองทัพยูเครนในระหว่างการสู้รบเพื่อแย่งชิงเมืองบัคห์มุตหรืออาร์ติมอฟ (Artyomovsk)ในปัจจุบัน เมืองยุทธศาสตร์ที่สำคัญของ Donbass ที่ต้องต่อสู้กันมานานกว่า ๘ เดือนรัสเซียจึงเข้าควบคุมไดัอย่างสมบูรณ์ และล่าสุดยูเครนพยายามตึคืนหลายครั้งเพื่อกู้หน้ายังไม่ประสบความสำเร็จ

หลังจากเกิดกรณีวากเนอร์ก่อกบฏล้มเหลวในเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา สมาชิกของ Wagner ได้รับโอกาสให้เกษียณ เซ็นสัญญากับกองทัพรัสเซีย หรือย้ายไปเบลารุสร่วมกับผู้นำกลุ่ม เยฟเกนี ปริโกชิน (Evgeny Prigozhin)

ตามคำกล่าวของ Lukashenko นักสู้ที่เป็นเจ้าภาพในประเทศเริ่ม”กังวล”เล็กน้อยกับ หน่วยงานท้องถิ่นซึ่งวากเนอร์กำลังฝึกทหารตามข้อตกลง  เนื่องจากวากเนอร์ต้องการ”ไปทัวร์โปแลนด์”เพื่อเยี่ยมชมวอร์ซอว์และเซสซูฟ ซึ่งพวกเขาเชื่อว่าเป็นศูนย์กลางในการจัดหายุทโธปกรณ์ทางทหารให้กับกองทัพยูเครนในระหว่างการต่อสู้เพื่อเมือง Donbass ที่สำคัญของ Artyomovsk (หรือที่เรียกว่า Bakhmut)

ลูกาเชนโกกล่าวว่า “พวกเขารู้ว่ายุทโธปกรณ์ทางทหาร เพื่อสนับสนุนกองทหารยูเครนมาจากไหนระหว่างการสู้รบใน Artyomovsk” “ดังนั้นพวกเขาจึงมีความรู้สึกภายในใจว่าเมืองเซสซูฟ น่าจะกำลังมีปัญหา”

เขาเน้นย้ำว่าการโอนดินแดนยูเครนไปยังโปแลนด์เป็นสิ่งที่ยอมรับไม่ได้ หากยูเครนตะวันตกขอความช่วยเหลือเกี่ยวกับเรื่องนี้ เบลารุสจะให้ความช่วยเหลือ

ประมุขแห่งเบลารุสนำแผนที่การเคลื่อนย้ายกองทหารโปแลนด์ไปยังพรมแดนของสหภาพรัฐออกมากางพิจารณากับปูติน

หนึ่งในกองพลโปแลนด์อยู่ห่างจากเบรสต์ ๔๐ กิโลเมตร ส่วนอีกกองหนึ่งอยู่ห่างจากกรอดโนประมาณ ๑๐๐ กิโลเมตร

สถานการณ์เช่นนี้บ่งบอกการสันนิษฐานของปูตินนั้นถูกต้องว่า แผนการต่อไปของนาโต้ก็จะเปิดหน้างานใหม่โดยโปแลนด์เพราะรู้แล้วว่ายูเครนไปต่อไม่ไหวแม้จะมีเมกา-นาโต้แอบหลังอยู่ก็ตาม

ก่อนหน้านี้ปูตินได้เปิดเผยว่า ผู้นำโปแลนด์กำลังวางแผนที่จะจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรที่ได้รับการสนับสนุนจากนาโต้เพื่อแทรกแซงความขัดแย้งในยูเครนและเข้ายึดครองพื้นที่ทางตะวันตกของยูเครน ดินแดนเบลารุสอาจตกอยู่ในอันตราย เขาสัญญาว่าจะมีการตอบโต้ทันทีในกรณีที่มีการรุกรานต่อเบลารุสซึ่งเป็นสมาชิกรัฐสหภาพ

ลูกาเชนโกได้กล่าวขอบคุณปูตินสำหรับคำสัญญาที่จะยืนหยัดเพื่อเบลารุสในกรณีที่ถูกโจมตี

มีรายงานว่าโปแลนด์เริ่มเคลื่อนย้ายทหารกว่า ๑,๐๐๐ นาย พร้อมด้วยยุทโธปกรณ์ทางทหารไปทางตะวันออกประชิดพรมแดนเบลารุสแล้ว

ตอนนี้เซเลนสกี้กำลังจะได้ก๊วนใหม่มาร่วมรบกับรัสเซีย ทั้งโปแลนด์ ลิทัวเนียในนามสหภาพ ๓ ชาติเร็วๆนี้แต่รายงานล่าสุดเกี่ยวกับท่าทีของสหรัฐฯต่อการร้องขออาวุธลูกยาวของเซเลนสกี้หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันที่ ๒๒ กรกฎาคมที่ผ่านมา อ้างแหล่งข่าวจากเจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ที่ไม่เปิดเผยชื่อเปิดเผยว่า ฝ่ายบริหารของโจ ไบเดนยังคงยืนกรานปฏิเสธที่จะส่งขีปนาวุธพิสัยไกล ATACMS ไปยังยูเครน 

MGM-140 Army Tactical Missile System หรือ ATACMS เป็นขีปนาวุธร่อนระยะไกลแบบนำวิถีที่มีระยะยิงไกลกว่า ๓๐๐ กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ยูเครนเชื่อว่า ATACMS เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการตอบโต้เพื่อละเมิดตำแหน่งที่มั่นของรัสเซีย

แต่เพนตากอนเชื่อว่ากองกำลังยูเครนมีความต้องการอย่างอื่นๆที่เร่งด่วนมากกว่า ATACMS และยังกังวลว่าการส่งขีปนาวุธ ATACMS ไปยังยูเครนจะบั่นทอนความพร้อมของสหรัฐฯ สำหรับความขัดแย้งอื่นๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมา แสดงว่ายังไม่กล้าลุยตรงกับกองทัพรัสเซีย ระยะนี้จึงเห็นเคียฟใช้โดรนเข้าไปทำลายเป้าหมายในแผนดินรัสเซียมากขึ้น นั่นแสดงว่าได้ลูกยาวเมื่อไหร่ยูเครนส่งตรงมอสโกว์แน่ และนั่นหมายความว่านุกส์ของรัสเซียจะไปเยี่ยมวอชิงตันได้อย่างชอบธรรมเพราะปูตินเตือนแล้วว่า ขีปนาวุธตะวันตกของใครที่ส่งมามอสโกว์จะได้รับกลับไปอย่างต่างตอบแทนเสมอกัน!!