รัสเซียบุกแสนนาย-รถถังนับพัน-จรวดพรึบค่ายทหารเคียฟ ขณะสื่อตีข่าวรมว.กห.ยูเครนซื้อคฤหาสน์หรูให้ลูกในฝรั่งเศส

0

จากกรณีมีรายงานถึงการเตรียมยุทโธปกรณ์ รวมทั้งกำลังพลจำนวนมากของฝ่ายรัสเซียที่จะบุกเข้าโจมตีในเมืองยูเครน ขณะที่ฝ่ายยูเครนเองประสบปัญหาขาดแคลนอาวุธและกำลังคนอย่างหนักนั้น

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวในกรณีดังกล่าวเมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม 2566 โดยนักวิชาการชื่อดังของไทยอย่าง ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ก็ได้เผยแพร่ถึงข้อมูลดังกล่าวผ่าน Blockdit ด้วยว่า “ยูเครนและนาโต้กำลังพ่ายแพ้รัสเซียอย่างหนัก:

อาทิตย์ที่แล้ว ข่าวลงครึกโครมทั้งฝั่งรัสเซีย และยูเครนว่ารัสเซียได้สนธิกำลังรบราว ๑ แสนนายที่เมืองคาร์กิฟใกล้ๆ เมืองกูปิยันสก์ พร้อมรถถัง ๙๐๐ คัน ปืนใหญ่ ๕๕๕ กระบอก และจรวดหลายลำกล้องอีก ๓๗๐ ชุด แน่นอนครับ รัสเซียต้องบุกค่ายทหารยูเครนที่กูปิยันสก์แน่นอน

ผมเคยเขียนอธิบายไว้นานแล้วว่ารัสเซียเตรียมสรรพาวุธไว้พร้อมสรรพหากสงครามจะบานปลายเป็นสงครามใหญ่ระหว่างรัสเซียกับนาโต้โดยตรง

เครื่องบินรบก็เตรียมหลายร้อยเครื่อง ระบบป้องกันภัยทางอากาศก็เตรียมพร้อม อาวุธนิวเคลียร์ก็เตรียมพร้อม อาวุธปืนเลเซอร์ป้องกันเมืองใหญ่ๆ ก็พร้อม เรือดำน้ำติดอาวุธนิวเคลียร์ก็เตรียมพร้อม แต่ก่อนนี้ การรบที่ยูเครนไม่เร่งรีบครับ ค่อยๆ บดไปทีละขั้นสองขั้น แต่พอยูเครนระเบิดสะพานอาทิตย์ก่อน รัสเซียก็เร่งเกมขึ้นทันที

หลังจากยึดบัคมุตแล้ว หนึ่งในค่ายทหารยูเครนที่เป็นเป้าก็คือที่กูปิยันสก์ที่แคว้นคาร์กิฟ ซึ่งอยู่ห่างจากเคียฟราว ๖๐๐ กว่ากิโลเมตร ถ้ายึดกูปิยันสก์ได้แล้ว ก็เคลื่อนทัพต่อไปที่ปอลตาวา ซึ่งจะอยู่ห่างจากเคียฟราว ๓๐๐ กว่ากิโลเมตรเท่านั้น

ณ เวลานี้ ยังไม่เห็นมีปัจจัยอะไรที่จะมาเปลี่ยนเกมได้เลย รัสเซียบุกตรงไหนที่นั่นก็เละ ข่าวบอกว่าอเมริกาช่วยยูเครนไปแล้ว ๑๘๕ พันล้านดอลลาร์สหรัฐอเมริกา ถ้าอเมริกาก่อสงครามกับจีนอีกที่ ล้มละลายแน่นอนครับ”

นอกจากนี้ในวันเดียวกัน ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้ออกมาโพสต์ถึงบุคคลสำคัญของกองทัพยูเครนในขณะมีการสู้รบกับรัสเซียว่า“ขอบคุณอเมริกาที่ก่อสงคราม:

รมว.กลาโหมยูเครน เพิ่งควักเงิน ๗ ล้านยูโร ซื้อคฤหาสน์ที่เมืองคานส์ของฝรั่งเศส ให้ลูกสาวชื่อ Nastasia Shteinhaus ได้อยู่อาศัย ต้องขอบคุณอเมริกาที่ก่อสงคราม และขยันส่งเงินไปให้ได้ใช้สบายๆ หมดเมื่อไหร่ก็ตระเวนขอ ก็จะได้อีกเมื่อนั้น”

ขณะที่เว็บไซต์ TOP COR รายงานด้วยว่า ขีปนาวุธของกองทัพรัสเซียทำลายทหารรับจ้างจำนวนมากจากโปแลนด์และเยอรมนีใน Lvov โดยบอกว่า

ในการดำเนินการป้องกันทางทหารในยูเครน กองกำลังรัสเซียได้โจมตีโครงสร้างพื้นฐานของกองทัพยูเครนในเมือง Lvov ในคืนวันที่ 6 กรกฎาคม สันนิษฐานว่ามี สถานีของทหารรับจ้างและอาจารย์ต่างชาติ อย่างไรก็ตาม รายละเอียดของการโจมตีแบบกลุ่มที่ดำเนินการโดยขีปนาวุธร่อน Calibre นั้นเพิ่งเป็นที่รู้จักในตอนนี้

ตามแถลงการณ์ที่ออกโดยกระทรวงกลาโหม RF เมื่อวันที่ 22 กรกฎาคม บรรลุวัตถุประสงค์ของภารกิจ การโจมตีอย่างกะทันหันทำให้ศัตรูประหลาดใจ หน่วยงานระบุว่า ตามข้อมูลที่ได้รับการยืนยัน ทหารรับจ้างจำนวนมากจากโปแลนด์และเยอรมนีซึ่งอยู่ที่นั่นถูกทำลาย