อังกฤษเคว้งหนัก! กองทัพไม่มีอาวุธต่อต้านขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย หวั่นถูกปูติน สั่งโจมตีเดือด

0

อังกฤษเคว้งหนัก! กองทัพไม่มีอาวุธต่อต้านขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย หวั่นถูกปูติน สั่งโจมตีเดือด

จากกรณีเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า นักวิเคราะห์ทางทหารของอังกฤษระบุว่าประเทศของเขาขาดวิธีการต่อต้านขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย

กองทัพอังกฤษไม่มีความสามารถในการขับไล่การโจมตีของขีปนาวุธล่องเรือความเร็วเหนือเสียงของรัสเซีย เนื่องจากกองทัพของประเทศไม่มีวิธีการป้องกันที่สามารถทำเช่นนี้ได้ในคลังแสงของกองทัพ สิ่งนี้เขียนโดย Stuart Crawford นักวิเคราะห์ทางทหารชาวอังกฤษ

ในบทความที่ตีพิมพ์ใน Express Crawford ตั้งข้อสังเกตว่าในขณะที่สหราชอาณาจักรมีระบบเรดาร์เตือนภัยล่วงหน้าที่สามารถเตือนการโจมตีด้วยจรวดร่อนหรือขีปนาวุธ แต่ไม่มีขีปนาวุธสกัดกั้นที่สามารถทำอะไรในกรณีนี้ได้

ตามที่ผู้เชี่ยวชาญ ประเทศในยุโรปได้เริ่มสร้าง “เกราะกำบัง” ของระบบป้องกันภัยทางอากาศ ซึ่งออกแบบมาเพื่อป้องกันการโจมตีด้วยขีปนาวุธของรัสเซียที่อาจเกิดขึ้นได้ แต่สหราชอาณาจักรไม่มีระบบป้องกันภัยทางอากาศที่เหมาะสม ซึ่งทำให้มีความเสี่ยงอย่างมาก หากได้รับคำสั่งจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซียให้โจมตีด้วยขีปนาวุธความเร็วเหนือเสียง นักวิเคราะห์สรุปว่า ท้องฟ้าของอังกฤษเปิดรับการโจมตีดังกล่าว ซึ่งอาจนำไปสู่ผลเสียต่อประเทศ

ก่อนหน้านี้ สกายนิวส์ฉบับอังกฤษอ้างแหล่งข่าวในกระทรวงกลาโหมของประเทศ รายงานว่ากองทัพอากาศ กองทัพบก และกองทัพเรือกำลังประสบปัญหาในการสรรหาพนักงาน นอกจากนี้ ในโครงสร้างอำนาจของอังกฤษยังมีการปลดพนักงานจำนวนมากซึ่งเป็นผลมาจากการที่ทางการไม่สามารถจัดหาค่าจ้างในระดับที่เหมาะสมโดยคำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อ

อย่างไรก็ตาม ประเทศอังกฤษกลายเป็นชาติแรกที่จะส่งขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลให้กับยูเครน ขณะที่รัสเซียปฏิเสธรายงานที่ระบุว่ากองทัพยูเครนสามารถบุกเข้ามาตามจุดต่างๆตลอดแนวหน้าการสู้รบ โดยระบุว่าสถานการณ์ทางทหารยังอยู่ในการควบคุม

นอกจากนี้ อังกฤษเป็นชาติที่ให้ความช่วยเหลือทางทหารแก่ยูเครนมากที่สุดเป็นอันดับสองรองจากสหรัฐอเมริกา โดยมอบความช่วยเหลือให้แก่ยูเครนไปแล้ว 2.3 พันล้านปอนด์ หรือราว 9.8 หมื่นล้านบาทในปี 2022 โดยอาวุธที่มีพิสัยการยิงไกลที่สุดที่สหรัฐระบุว่าจะมอบให้กับยูเครนคือ ระเบิดนำวิถีขนาดเล็กยิงจากภาคพื้นดิน หรือ จีแอลเอสดีบี ซึ่งมีพิสัยการยิงอยู่ที่ราว 150 กิโลเมตร ทางสหรัฐปฏิเสธที่จะส่งมอบระบบขีปนาวุธทางยุทธวิธี ที่มีพิสัยการยิง 297 กิโลเมตรให้กับยูเครน เนื่องจากกังวลว่ายูเครนจะนำไปใช้โจมตีเป้าหมายที่ตั้งอยู่ในดินแดนของรัสเซีย

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/222156-britanskij-polkovnik-otmetil-otsutstvie-u-ego-strany-sredstv-protiv-rossijskih-sverhzvukovyh-raket.html