งามหน้าสหรัฐพล่าน! ส่งคนวางแผนไล่ปธน.ยูเครนโผล่แอฟริกา-โฆษกลิ้นพัน โดนสื่อไล่ต้อนเรือดำน้ำป่วนคิวบาทำไม

0

จากที่มีรายงานซึ่งใกล้จะถึงวันประชุมซัมมิต BRICS ครั้งที่ 15 ที่อาฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ กลับเกิดเหตุน่าตกใจขึ้น มีการระเบิดท่อส่งก๊าซใต้ดินในเมืองหลวงซึ่งจะเป็นสถานที่จัดงาน สาเหตุกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนของทางการอาฟริกาใต้นั้น

ทั้งนี้โจฮันเนสเบิร์ก เมืองหลวงแห่งนี้ของแอฟริกาใต้จะมีการประชุมสุดยอด BRICSในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ ซึ่งผู้นำกลุ่มจะเข้าร่วมประชุมโดยเห็นหน้า แต่ฝั่งรัสเซียส่งรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ(Sergey Lavrov) มาเข้าร่วม โดยประธานาธิบดี ปูติน จะร่วมประชุมโดยวีดิโอลิงก์

ต่อมาเมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล  ได้ออกมาโพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงการส่งคนไปก่อนมีการประชุมกลุ่มประเทศกําลังพัฒนาที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว หรือ กลุ่มบริกส์ว่า

วิกตอเรีย นูลันด์ เดินทางไปอาฟริกาใต้:กำลังจะมีการจัดประชุม BRICS  ประเทศอาฟริกาต่างสนับสนุน BRICS ต้อนรับจีนและรัสเซีย ไม่ต้อนรับอเมริกาและนาโต้ อเมริกาทนไม่ได้ที่กำลังถูกนานาชาติปฏิเสธ จึงส่งนางวิกตอเรีย นูลันด์ไปหาทางทำสงครามพันทาง ป่วนประเทศอาฟริกาใต้เสีย

นางคือหนึ่งในคนที่วางแผนทำสงครามพันทางไล่ประธานาธิบดียูเครนลงจากตำแหน่ง ก่อนที่อเมริกาจะสถาปนาหุ่นเชิดขึ้นมาแทน เรื่อยมาจนถึงเซเลนสกี ผลงานนางดี จึงถูกส่งไปอาฟริกาใต้

ถ้าเห็นผู้หญิงคนนี้เดินทางไปประเทศไหน ตั้งใจติดตามข่าวให้ดี ไม่นานประเทศนั้นจะเกิดการประท้วงไล่รัฐบาล หาไม่ก็สงครามกลางเมือง

ล่าสุดวันนี้ 22 กรกฎาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้โพสต์ข้อความถึงพฤติกรรมของสหรัฐด้วยว่า “อเมริกากำลังหาทางป่วนคิวบา:อเมริกาเอาเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ไปวิ่งที่น่านน้ำคิวบา เพราะคิวบากำลังหันไปทางรัสเซีย และจีนเต็มตัว อเมริกาจะเข้าไปครอบครองทรัพยากรธรรมชาติ เช่น พลังงาน ในคิวบาได้ยากมากยิ่งขึ้น

แต่พอถามว่าทำไมต้องเอาเรือดำน้ำไปแล่นที่น่านน้ำคิวบา? แมททิว มิลเลอร์ (Matthew Miller) โฆษกฝ่ายอเมริกาตอบว่าเรือดำน้ำเป็นของอเมริกา จะแล่นไปที่น่านน้ำไหนก็ได้

แต่พอถามว่าทำไมต้องระบุว่ารัฐบาลคิวบาเป็นรัฐบาลสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย? อเมริกากลับตอบว่าเพราะคิวบาไม่ทำตามเงื่อนไขที่อเมริกาให้ทำ แต่พอถูกถามว่าอะไรคือเงื่อนไขที่อเมริกาให้ทำ? กลับตอบว่าไม่รู้

นี่คือวิธีการหากินของรัฐบาลอเมริกา อเมริกาต้องการให้คิวบาถอยห่างจากจีนและรัสเซีย ให้ตนเข้าไปหาผลประโยชน์ แต่เมื่อคิวบาไม่ทำตาม ก็ประกาศว่ารัฐบาลคิวบาสนับสนุนกลุ่มก่อการร้าย ในความเป็นจริงแล้ว อเมริกานั่นแหละที่รัฐบาลที่สนับสนุนกลุ่มก่อการร้ายตัวจริง”

(รายละเอียด: https://breakingthenews.net/Article/US-responds-to-Cuba-regarding-nuclear-sub-at-Gitmo/60301864)