เขี้ยวเล็บเพียบ!! RFส่งโดรนกามิกาเซ่ตัวใหม่Gadfly ถล่มคลังทหารยูเครนเละ จัดเรดาร์ขัดขวางโดรนเคียฟทางทะเล

0

ปฏิบัติการลอบกัดของยูเครนต่อสะพานไครเมียครั้งนี้ ถูกชำระบัญชีอย่าสาหัสโดยกองทัพรัสเซียได้โจมตีต่อเนื่องหลายวันติดกัน ส่งลูกยาวทั้งจรวดIskander และKalibr ใส่เมืองท่าหลักของยูเครน โดยเฉพาะโอเดสซาโดนหนักหน่อยเพราะเป็นแหล่งเก็บโดรน และบินรบที่ใช้โจมตีรัสเซียบ่อยๆ ภายใต้หน้ากากท่าเรือขนส่งธัญญพืช นี่เป็นเหตุสำคัญที่รัสเซียไม่ต่อสัญญาคำประกันความปลอดภัยการขนส่งธัญญพืช ซึ่งตุรกีและสหประชาชาติเป็นตัวตั้งตัวตี

ตลอด ๑ ปีที่ผ่านมาตะวันตกหักหลังปูติน โดยไม่ปฏิบัติตามข้อตกลงที่จะยกเลิกคว่ำบาตรข้าว-ธัญญพืช และปุ๋ยของรัสเซียเพื่อเปิดทางให้รัสเซียส่งไปยังอาฟริกาและประเทศยากจนได้ แต่กลับให้ยูเครนส่งออกไปให้ประเทศร่ำรวยในยุโรปได้อย่างเต็มที่แม้จะถูกแบนจากหลายประเทศเพราะเป็นธัญญพืชปนเปื้อนไม่ผ่านมาตรฐาน เรียกว่ามีแต่ยูเครนและตะวันตกได้ประโยชน์ฝ่ายเดียว มิหนำซ้ำยูเครนยังใช้ท่าเรือขนส่งธัญญพืชในโอเดสซาลอบโจมตีรัสเซียบ่อยครั้ง วันนี้รัสเซียตอบโต้คืนมาโวยวาย 

ในด้านการสู้รบ รัสเซียก็ได้หาทางรับมือด้วยการใช้โดรนตัวใหม่ขนาดเล็กได้ทำลายคลังกระสุนและอาวุธ และใช้เรดาร์จับทางโดรนทางทะเลของเคียฟ

วันที่ ๒๒ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้เผยแพร่ภาพที่แสดงให้เห็นว่ากองทัพใช้อาวุธยุทโธปกรณ์ Ovod หรือที่เรียกว่า กามิกาเซ่ โดรน เพื่อทำลายคลังสินค้าของยูเครน ซึ่งเต็มไปด้วยเครื่องกระสุน ปฏิบัติการนี้ถ่ายทำจากโดรนสอดแนม นั่นคือสาเหตุที่กองทหารรัสเซียแน่ใจว่าเป้าหมายถูกทำลายแน่นอน

โดรน kamikaze ของ Ovod ชื่อว่า Gadfly(แปลว่าแมลงหวี่) ใช้หลักการมุมมองบุคคลที่หนึ่ง โดยผู้ควบคุมมองเห็นสนามรบจากมุมมองของโดรนผ่านแว่นวิดีโอ

บทบาทที่ผ่านมาในสนามรบตัวแทนยูเครน พิสูจน์ชัดว่าโดรน Kamikaze เป็นอาวุธอัจฉริยะ ที่สามารถกระจายความโกลาหลและการทำลายล้างในแนวรบของศัตรูได้อย่างชะงัด จนวันนี้ฝ่ายตะวันตกและเคียฟยังแก้ลำไม่ได้ พยายามใช้โดรนของฝ่ายนาโต้ แต่ก็ต้องมาเจอระบบต่อต้านอากาศยานของรัสเซียที่มีทั้งประจำตัวบุคคล และ

ข่าวร้ายต่อเคียฟอีกเรื่องหนึ่งคือ หลังจากที่สะพานไครเมียถูกโจมตีด้วยโดรนผิวน้ำของยูเครนภายใต้การปฏิบัติการร่วมของหน่วยทหารเอกชนอังกฤษ บริษัทรัสเซียก็ได้เปิดตัวเรดาร์ขนาดเล็กเพื่อขัดขวางภัยคุกคามจากโดรนทางทะเล เตรียมไว้ต้อนรับ ซึ่งจะทำให้เคียฟและพวกทำงานยากขึ้น หากจะโจมตีเป้าหมายใด ใช้จรวดยิงจากท้องฟ้าก็จะเจอระบบต่อต้านอากาศยานสอยร่วง ต่อไปนี้จะส่งโดรนผิวน้ำมาก็จะผ่านด่านเรดาร์ต่อต้านชนิดนี้ ทำให้การทำลายเป้าหมายยากขึ้น

แอนเดรีย โคโมกอร์ตเซฟ(Andrey Komogortsev) ซีอีโอของบริษัท รีบินสค์ อินสตรูเม้นท์-เมคกิ้ง แพลนต์ (Rybinsk Instrument-Making Plant) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทแม่ รัสอิเล็คทรอนิกส์ (Ruselectronics) กล่าวกับ Sputnik ว่า Ruselectronics Holding ได้พัฒนาเรดาร์แบบพกพาที่สามารถตรวจจับเรือไร้คนขับได้อย่างมีประสิทธิภาพในระยะสูงสุด ๖ กิโลเมตร

Mini-Radar เป็นสถานีมัลติฟังก์ชั่นแบบพกพาที่มีน้ำหนักน้อยกว่า ๒๕ กิโลกรัม รวมทั้งหน่วยหมุนและแบตเตอรี่ในขั้นต้น สถานีเหล่านี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันวัตถุโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญจากโดรนทางอากาศและเพื่อตรวจจับอุปกรณ์ภาคพื้นดิน

Komogortsev ชี้แจงเมื่อถูกถามว่าเรดาร์ดังกล่าวสามารถใช้เพื่อป้องกันโดรนเดินทะเลได้หรือไม่ว่า “พื้นผิวของน้ำไม่ก่อให้เกิดการรบกวนทางวิทยุเพิ่มเติมเมื่อเรดาร์นี้ทำงาน แม้แต่เรือสมัครเล่นขนาด ๓ เมตรก็ยังสามารถมองเห็นได้จากระยะทาง ๖ กิโลเมตร ซึ่งช่วยให้สามารถใช้สถานีดังกล่าวเพื่อป้องกันวัตถุในทะเลและแม่น้ำจากการบุกรุกที่ไม่ได้รับอนุญาต” 

เดนิส เฟดุตินอฟ(Denis Fedutinov) ผู้เชี่ยวชาญชั้นนำของรัสเซียในด้านอากาศยานไร้คนขับ และหัวหน้ากองบรรณาธิการของนิตยสาร เบสปิลอตนายา เอวิแอ็ตซิยา (Bespilotnaya Aviatsiya) อ้างอิงจากการสัมภาษณ์ในนิตยสาร ‘Unmanned Aviation’ ยืนยันกับ Sputnik ว่า ระบบดังกล่าวสามารถใช้เพื่อป้องกันการโจมตีจากโดรนทางทะเลบนโครงสร้างต่างๆ เช่น สะพานไครเมีย ฐานทัพเรือ และสิ่งอำนวยความสะดวกชายฝั่งอื่นๆ ได้สำเร็จ

ผู้เชี่ยวชาญอธิบายว่า “เนื่องจากความสามารถในการพกพา จึงไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างพื้นฐานเพิ่มเติมใด ๆ ในขณะเดียวกัน ระยะการตรวจจับวัตถุพื้นผิวขนาดเล็กถึงหกกิโลเมตร โดยพิจารณาจากความเร็วสูงสุดของโดรนทางทะเลของยูเครนที่ประกาศไว้ก่อนหน้านี้ที่ ๔๓ นอตจากโอเพ่นซอร์ส จะแจ้งเตือนไปยังกองกำลังรักษาความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องอย่างน้อย ๔ นาทีก่อนการติดต่อ นอกจากนี้ เรดาร์จะติดตามตำแหน่งที่แน่นอนของเรือไร้คนขับในเวลาใดก็ได้” 

เขาเสริมว่าการมีข้อมูลพิกัดเกี่ยวกับเป้าหมาย แม้ในสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยโดยใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที จะช่วยให้สามารถสกัดกั้นโดรนของยูเครนที่เข้ามาใกล้สะพานได้ อย่างมีประสิทธิภาพ 

เฟดุตินอฟ ชี้แจงว่าโดยทั่วไปแล้วเรดาร์ประเภทนี้จะทำงานในช่วงความยาวคลื่นเป็นมิลลิเมตร และสามารถตรวจจับเป้าหมายทางอากาศ พื้นดิน และทะเลได้อย่างมีประสิทธิภาพ

สำหรับการเปรียบเทียบ เรดาร์สามารถตรวจจับเรือสมัครเล่นความยาว ๓ เมตรเกือบจมไปกับผิวน้ำในระยะ ๖ กิโลเมตร ขณะที่เรือไร้คนขับของยูเครนตามข้อมูลที่เปิดเผยต่อสาธารณะมีความยาว ๕.๕ เมตร

คณะกรรมการต่อต้านการก่อการร้ายแห่งชาติของรัสเซียรายงานว่าเมื่อคืนวันจันทร์ที่ผ่านมา เคียฟได้ทำการโจมตีของผู้ก่อการร้ายบนสะพานไครเมียโดยใช้เรือผิวน้ำไร้คนขับสองลำ เป็นผลให้คู่แต่งงานจากภูมิภาคเบลโกรอดเสียชีวิตและลูกสาววัยรุ่นของพวกเขาได้รับบาดเจ็บ ส่วนถนนของสะพานได้รับความเสียหาย และคาดว่าการจราจรสองทางในส่วนนี้จะได้รับการฟื้นฟูภายในฤดูใบไม้ร่วง