เสื่อมถอย!! รัสเซียเย้ยEU เสี้ยมละตินแตกคอมอสโกว์เหลว ฮังการีเฉ่งยับยืดศึกยูเครน๔ปี ทำลายชีวิตคนยุโรป

0

ในสัปดาห์นี้มีการประชุมที่สำคัญพร้อมๆกันในกรุงบรัสเซลล์ เบลเยียม ถึง ๒ การประชุม เป็นการประชุม สหภาพยุโรปกับกลุ่มประเทศละติน-แคริบเบียน และการประชุมรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของสหภาพยุโรป ฮังการีออกมาปูดว่า อียูขอระดมเงินไว้ใช้ทำสงครามยูเครนกับรัสเซียอีก ๔ ปีทำช็อคและถามว่าจะทำลายชีวิตคนฮังการีและทุกประเทศที่เกี่ยวข้องอีกเท่าไหร่ถึงจะพอ คำตอบคงไม่มีแต่บ่งบอกให้รู้ว่า ไม่ว่าผลจะเป็นอย่างไรเมกาและพวกจะต้องยื้อเวลาไปให้นานที่สุดเพื่อให้รัสเซียอ่อนแรงและเมกาพร้อมที่จะเปิดหน้าลุยกับรัสเซีย

วันที่ ๒๑ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียกล่าวในการแถลงข่าวเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมาว่า

ผู้ที่หวังหว่านความบาดหมางระหว่างรัสเซียและประเทศในละตินอเมริกาไม่สามารถและจะไม่สามารถทำได้ เนื่องจากความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศมีแต่จะแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น 

โฆษกหญิงแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการประชุมสุดยอดระหว่างสหภาพยุโรปและประชาคมละตินอเมริกาและแคริบเบียน (CELAC) ในกรุงบรัสเซลส์ว่า “เท่าที่มีความกังวลเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและละตินอเมริกา ผู้ที่หว่านความบาดหมางระหว่างเราไม่ประสบความสำเร็จและจะไม่ประสบความสำเร็จ” “เรามีประเพณีที่ดีร่วมกันในเรื่องความเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกัน ความพร้อมสำหรับการมีปฏิสัมพันธ์ที่เท่าเทียมกัน และการเจรจาที่เป็นประโยชน์ร่วมกันบนพื้นฐานของบรรทัดฐานของกฎหมายระหว่างประเทศที่ได้รับการยอมรับในระดับสากล

ที่สำคัญคือ การเคารพซึ่งกันและกัน การคำนึงถึงผลประโยชน์ของกันและกัน และความเข้าใจความเป็นจริงของโลกสมัยใหม่ และทั้งหมดนี้จะมีแต่จะเข้มแข็งขึ้น” 

ซาคาโรวา อธิบายว่า “สหภาพยุโรปพยายามที่จะแทรกแซงอย่างเปิดเผยต่อประเทศกลุ่ม CELAC ว่าจะต้องทำอย่างไร ชาวยุโรปพยายามที่จะเล่นกับความปรารถนาตามธรรมชาติของชาวละตินอเมริกาทุกคนอย่างไร้ยางอาย ทั้งๆที่องค์กรต้องการการพัฒนาการ ด้านที่ตอบสนองต่อปัญหาและความท้าทายที่หลากหลายที่ภูมิภาคนี้เผชิญอยู่” 

“สหภาพยุโรปพยายามบ่อนทำลายความสัมพันธ์ของรัสเซียกับละตินอเมริกาอย่างเปิดเผย แต่ความสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียกับละตินอเมริกาเชื่อมโยงกันด้วยมิตรภาพที่ยาวนานหลายสิบปี ความสัมพันธ์ทางวัฒนธรรม และความร่วมมือที่เป็นประโยชน์ร่วมกันอย่างจริงใจ” 

ซาคาโรวายังชี้ให้เห็นว่าหากประเด็นการพูดคุยที่อุทิศให้กับยูเครนรวมอยู่ในเอกสารการประชุมสุดยอด ก็ยังคงไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงในสนามรบ หรือในแง่ของการคว่ำบาตรที่ผิดกฎหมาย หรือจะมีการปรับปรุงความมั่นคงด้านอาหารแก่โลกแต่อย่างใด 

นักการทูตเน้นว่าตะวันตกใช้การประชุมสุดยอด EU-SEAC “ไม่ใช่เพื่อหารือเกี่ยวกับทางออกของวิกฤตยูเครน แต่เพื่อตอกย้ำมุมมองของตะวันตกและบังคับให้ละตินอเมริกาคิดเหมือนEU และเข้าสมัครเป็นสมาชิกEU” “มีเพียงเป้าหมายเดียวคือการแบ่งแยก สร้างความยุ่งยากในการสื่อสารระหว่างรัสเซียและละตินอเมริกา เพื่อแสดงพลังของตนเอง ตอกย้ำความสามารถในการใช้วิธีการที่รุนแรงเป็นหลักซึ่ง พวกเขาภูมิใจในสิ่งนี้มาก” 

การประชุมสุดยอด EU-CELAC จัดขึ้นที่กรุงบรัสเซลส์เมื่อวันที่ ๑๗-๑๘ กรกฎาคม ผู้นำสหภาพยุโรปตั้งใจที่จะเชิญปธน.เซเลนสกี้ เข้าร่วมการประชุมสุดยอด และได้เตรียมร่างคำประกาศขั้นสุดท้ายโดยมีส่วนสำคัญที่สนับสนุนยูเครนประณามรัสเซีย แต่ประเทศผู้เข้าร่วมในละตินอเมริกาเรียกร้องให้ยกเลิกการเยือนของเซเลนสกี้และไม่ตัดแถลงการณ์ร่วมที่เกี่ยวข้องกับยูเครนออกทั้งหมด  ได้รับการยืนยันเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโดยชาร์ลส มิชเชล (Charles Michel) ประธานสภายุโรป

เมื่อพูดถึงการประชุมของสภาสหภาพยุโรปในระดับรัฐมนตรี ปีเตอร์ ซิจจาร์โตรมว.ต่างประเทศฮังการี ออกมาสรุปสั้นๆว่า “การประชุมสหภาพยุโรปในช่วงไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ผมสามารถบอกคุณได้ว่าพวกเขาไม่ต้องการพูดถึงสันติภาพอย่างแท้จริง”

ปีเตอร์ ซิจาร์โต(Peter Szijjarto) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศและความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจต่างประเทศของฮังการีได้แสดงความคิดเห็นนี้เมื่อวันพฤหัสบดีที่ ๒๐ ก.ค.ผ่านมา เขาเข้าร่วมการประชุมกับสมาชิกสหภาพยุโรปในกรุงบรัสเซลส์

ซิจจาร์โตกล่าวว่า “โจเซป บอร์เรลล์(Josep Borrell) ผู้แทนระดับสูงของสหภาพยุโรปด้านการต่างประเทศและนโยบายความมั่นคง  เสนอให้จัดสรรเงิน ๒๐,๐๐๐ ล้านยูโรเพื่อเป็นเงินทุนในการจัดหาอาวุธให้กับยูเครนต่อไปอีก ๔ ปี สิ่งนี้หนุนสร้างระบอบทหารมาหลายปีแล้ว และการทุ่มเงินลงไปอีกนั่นหมายถึงคุณไม่ได้คิดถึงสันติภาพ ในยูเครน ไม่เพียงแต่ในระยะสั้นแต่รวมถึงในระยะยาวด้วย”

เขากล่าวว่า “สหภาพยุโรปพูดว่ามันจะเป็นเขตสงครามในยูเครนไปอีกเป็นเวลาสี่ปี เป็นข้อเสนอที่น่าตกใจ คำถามคือ จะมีกี่คนที่ต้องเสียชีวิตใน ๔ ปีนี้ ในขณะที่เราจัดหาอาวุธเป็นเงินถึง ๒ หมื่นล้านยูโร และชาวฮังกาเรียนที่อยู่ในภูมิภาค Transcarpathia กี่คนในยูเครนที่จะต้องเสียชีวิตใน ๔ ปีนี้”

ซิจจาร์โตย้ำว่า “๕๐๐ วันที่ผ่านมาได้พิสูจน์แล้วว่าความขัดแย้งของยูเครนไม่สามารถแก้ไขได้ในสนามรบ และยิ่งมีอาวุธส่งไปที่นั่นมากเท่าไหร่ คนตายก็จะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น ดังนั้นเราจึงขอให้บรัสเซลส์ เบอร์ลิน ปารีส และวอชิงตัน นำสันติภาพมาสู่ประเทศเพื่อนบ้านของเรา ไม่ใช่ประเคนอาวุธเพิ่ม”