ผวาก่อการร้าย!? บึ้มโจฮันเนสเบิร์กอาฟริกา ทำลายท่อส่งก๊าซใต้ดิน สัญญาณป่วนซัมมิต BRICS ปฏิวัติระบบเงินโลก

0

ใกล้จะถึงวันประชุมซัมมิตBRICS ครั้งที่ ๑๕ ที่อาฟริกาใต้เป็นเจ้าภาพ กลับเกิดเหตุน่าตกใจขึ้น มีการระเบิดท่อส่งก๊าซใต้ดินในเมืองหลวงซึ่งจะเป็นสถานที่จัดงาน สาเหตุกำลังอยู่ในระหว่างการสอบสวนของทางการอาฟริกาใต้

วันที่ ๒๐ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวมิลิทารี่รีวิวรายงานว่า มีการระเบิดที่รุนแรงสั่นสะเทือนเมืองโจฮันเนสเบิร์ก เมืองหลวงและเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้ จากข้อมูลล่าสุด ท่อส่งก๊าซใต้ดินส่วนที่ยาวพอสมควรเกิดระเบิดขึ้น อันเป็นผลมาจากการระเบิดถนนบรี (Brie) ซึ่งข้างใต้เป็นท่อส่งก๊าซได้พังทลายลงมาบางส่วนที่ระดับความลึก ๓ เมตรทำให้เกิดรอยแตกขนาดใหญ่และลึก

ในขณะนี้ เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายของแอฟริกาใต้กำลังพยายามสืบค้นว่าการระเบิดมีต้นกำเนิดจากอาชญากร หรือผู้ก่อการร้าย หรือไม่ มีการปิดการจาราจงและที่จอดรถแท็กซี่ชั่วคราว เพื่อไม่ให้คนร้ายหนีออกจากที่เกิดเหตุด้วยรถส่วนตัวหรือรถสาธารณะคันใดคันหนึ่ง

จากการทรุดตัวและรอยร้าว ส่งผลให้รถหลายคันตกลงไปในรอยแตกและพลิกคว่ำ ยังไม่มีรายงานจำนวนผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บ

โจฮันเนสเบิร์กเป็นเมืองที่มีประชากรประมาณ๕.๘ ล้านคน ในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้ เมืองหลวงแห่งนี้ของแอฟริกาใต้จะมีการประชุมสุดยอด BRICS ซึ่งผู้นำกลุ่มจะเข้าร่วมประชุมโดยเห็นหน้า แต่ฝั่งรัสเซียส่งรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ(Sergey Lavrov) มาเข้าร่วม โดยปธน.ปูตินจะร่วมประชุมโดยวีดิโอลิงก์

BRICS กลายเป็นพันธมิตรที่ทรงพลังของกลุ่มประเทศเศรษฐกิจเกิดใหม่ตลอดศตวรรษที่ ๒๑ ซึ่งประกอบด้วยบราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้ สถานะทางเศรษฐกิจของแกนนำกลุ่มBRICSนี้ได้กลายเป็นรากฐานที่สนับสนุนเศรษฐกิจโลกมากขึ้นเรื่อยๆ

ในปีนี้BRICS แซงหน้าสัดส่วน GDP ทั่วโลกมากกว่ากลุ่ม G7 โดย กลุ่มฺBRICS มีมูลค่าคิดเป็นเกือบหนึ่งในสามของกิจกรรมทางเศรษฐกิจทั่วโลก ท่ามกลางความซบเซาทางเศรษฐกิจที่เพิ่มขึ้นในฝั่งตะวันตก กลุ่ม BRICS มองหาวิธีที่จะหลีกหนีอำนาจผูกขาดของเงินดอลลาร์สหรัฐที่มีมานับตั้งแต่การล่มสลายของ Bretton Woods ในปี ๑๙๗๑

วาระการประชุม BRICS Summit 2023 ปีนี้คาดว่าจะครอบคลุมถึง การอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุน การพัฒนาที่ยั่งยืน นวัตกรรมและการปฏิรูป

ธรรมาภิบาลทั่วโลก หนึ่งในประเด็นสำคัญในการประชุมสุดยอด BRICS ครั้งที่ ๑๕ นี้คือการอภิปรายเกี่ยวกับข้อเสนอที่เป็นที่ถกเถียงกันของ BRICS เกี่ยวกับสกุลเงินใหม่ที่มีทองคำหนุนหลัง

การลดค่าเงินดอลลาร์กำลังก่อตัวขึ้น แกนนำของกลุ่มทั้งรัสเซีย จีน และบราซิลต่างใช้สกุลเงินประเทศไม่ใช้ดอลลาร์ในการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนมากขึ้นเรื่อยๆ กลุ่มประเทศ BRICS ยังได้สำรวจความเป็นไปได้ของสกุลเงินดิจิทัลของ BRICS และการจัดตำแหน่งเชิงกลยุทธ์ของสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลางสำหรับการทำงานร่วมกันของสกุลเงินในกลุ่มและการบูรณาการทางเศรษฐกิจ

สกุลเงินใหม่ของ BRICS จำเป็นต้องมีการหารืออย่างกว้างขวางและการจัดตั้งกลไกสำหรับอัตราแลกเปลี่ยน ระบบการชำระเงิน และกฎระเบียบของตลาดการเงิน จุดเริ่มต้นของกลุ่มอาจมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาระบบการชำระเงินแบบบูรณาการที่มีประสิทธิภาพสำหรับการทำธุรกรรมข้ามพรมแดนก่อนที่จะเปิดตัวสกุลเงินใหม่ที่เป็นรูปธรรม

ผลของการประชุมสุดยอดที่แอฟริกาใต้จะถูกจับตามองอย่างใกล้ชิด เนื่องจากจะเป็นตัวกำหนดทิศทางในอนาคตของพันธมิตรและบทบาทในการจัดการกับความท้าทายทางภูมิรัฐศาสตร์ คงต้องรอดูกันต่อไปว่ากลุ่มประเทศ BRICS จะจัดการกับความซับซ้อนของสงครามตัวแทนยูเครนและรักษาความสามัคคีภายในกลุ่มได้อย่างไร!!??