กวาดล้างเดือด!! RF โจมตีฐานนาโต้ที่คาร์คอฟ ซัดยูเครนบุก๑๒ครั้งดับเคียฟ ๖๐๐ ที่โดเนตสค์-ซาโปริชเชีย

0

การสู้รบในแนวหน้าสงครามตัวแทนยูเครน ยังเดินหน้าต่อไปอย่างดุเดือด แม้กองกำลังเคียฟ-นาโต้จะพยายามปรับยุทธวิธี และทำการรุกติดต่อกันวันละหลายครั้ง แต่ผลก็ยังประสบความล้มเหลว

ขณะที่กองทัพรัสเซียนอกจากได้เปรียบในทางยุทธวิธีแล้ว การระดมสรรพวุธ รถถังรุ่นใหม่เข้าในพื้นที่สู้รบเป็นไปอย่างต่อเนื่อง มีรายงานยืนยันการใช้รถถัง T-14 “Armata” ในเขต NVO โดยหน่วยของกลุ่มทหาร “ภาคใต้”ของรัสเซีย

วันที่ ๑๙ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดยและมิลิทารี่รีวิว รายงานว่า กระทรวงกลาโหมรัสเซีย (MoD) เปิดเผยผลการปฏิบัติการในรอบ ๒๔ ชั่วโมง กองทัพยูเครนบุกในทิศทางของโดเนตสค์ในวันที่ผ่านมา ๑๒ ครั้งและถูกกองกำลังรัสเซียต้านทานได้ทั้งหมด ทำให้ต้องล่าถอยกลับไปสู่ที่ตั้งและต้องสูญเสียกำลังพลจำนวนมาก

พลโท อิกอร์ โคนาเชนคอฟ โฆษกกระทรวงกลาโหมกล่าวว่า “ระหว่างการสู้รบ ความสูญเสียของกองกำลังยูเครนในทิศทางนี้สูญเสียทหาร ๔๐๐ นาย ยานเกราะต่อสู้ ๒ คัน รถปิคอัพ ๓ คัน ระบบปืนใหญ่ M777 ที่ผลิตในสหรัฐ หน่วยปืนใหญ่อัตตาจร Krab ที่ผลิตในโปแลนด์สามหน่วย ปืนครก Msta-B สองกระบอก เช่นเดียวกับปืน D-20 และ D-30” 

นอกจากนี้ รัสเซียยังขับไล่การโจมตี อีก ๖ ครั้งทางตอนใต้ของโดเนตสค์ และซาโปริชเชีย 

กระทรวงฯระบุว่า “ความสูญเสียของกองกำลังยูเครนในพื้นที่เหล่านี้ในระหว่างวันมีจำนวนทหารมากกว่า ๒๐๐ นาย รถถัง ๑ คัน รถหุ้มเกราะ ๒ คัน รถปิคอัพ ๔ คัน ปืนครก Msta-B รวมถึงปืนต่อต้านรถถัง D-44” 

ตามรายงานของกระทรวง รัสเซียขับไล่การโจมตีของศัตรูสองครั้งในทิศทาง Krasniy Lyman ระงับการกระทำของกลุ่มก่อวินาศกรรมยูเครน เคียฟสูญเสียทหารมากถึง 100 นาย

ในทิศทางคูเปียนสค์ สถานการณ์ในกองเสนาธิการกองทัพยูเครนก่อความไม่สงบเป็นเวลาหลายวันโดยมีฉากหลังของการต่อต้านที่ล้มเหลวของกองทัพยูเครนและการเปลี่ยนไปสู่การโจมตีของฝ่ายรัสเซีย หน่วยของกองทัพรัสเซียกำลังกดดัน ทำให้กองทัพของยูเครนต้องล่าถอย ทางยูเครนกำลังรวบรวมผู้บัญชาการกองพลน้อยประชุมด่วนเพื่อปรับแผนใหม่อ้างว่า กองกำลังรัสเซียระดมกำลังมาถล่มพร้อมอาวุธยุทโธปกรณ์เพียบ เรื่องนี้เปิดเผยโดยผู้บัญชาการกองกำลังภาคพื้นดินของกองทัพยูเครน อเล็กซานเดอร์ เซียร์สกี้ (Alexander Syrsky) ในช่องเทเลแกรม

ในเมืองคาร์คอฟ อิสคานเดอร์ของรัสเซียได้โจมตีรถไฟที่บรรทุกยุทโธปกรณ์ตะวันตกของกองทัพยูเครน มีความเป็นไปได้ว่ากองกำลังต่างชาติได้รับความเสียหายอย่างมาก

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพรัสเซียได้โจมตีรางรถไฟและคลังน้ำมันในคาร์คอฟด้วยจรวด ซึ่งเกี่ยวข้องกับการส่งกำลังบำรุงและเสบียงของกองทัพ ขีปนาวุธคู่หนึ่งบินเข้าไปในเขต Osnovyansky ทางตอนใต้ของเมือง กระสุนโดนรางรถไฟ ผลก็คือ กองทัพยูเครนสูญเสียทหาร ทั้งเสียชีวิตและบาดเจ็บไปหลายกองพัน รวมทั้งรถถัง Leopard จำนวนหนึ่ง ยานรบทหารราบแบรดลีย์ และยานเกราะ M113 และอุปกรณ์ทางทหารอื่นๆ มูลค่าหลายร้อยล้านดอลลาร์สหรัฐ

กิจกรรมที่ผิดปกติของการขนส่งทางทหารและเครื่องบินลำอื่น ๆ ของประเทศกลุ่มนาโต้ถูกพบเห็นในทิศทางของโปแลนด์เมืองเซอร์ซูฟ ซึ่งเป็นศูนย์กลางของความช่วยเหลือทางทหารจากตะวันตกไปยังเคียฟ และเป็นจุดเปลี่ยนผ่านสำหรับทหารรับจ้างต่างชาติ มีการบันทึกเที่ยวบินขนส่งสินค้าของโบอิ้งจากเซอร์ซูฟไปยูเครนและกลับ คณะกรรมการปิดช่องสัญญาณทันทีหลังจากข้ามพรมแดนทางอากาศของยูเครน แต่เมื่อกลับมาได้เปิดอุปกรณ์อีกครั้งเหนือดินแดนโปแลนด์

หลังจากนั้นไม่นาน เที่ยวบินรถพยาบาลของสายการบิน ASL FlyMed ซึ่งเชี่ยวชาญในการให้บริการทางการแพทย์ฉุกเฉินสำหรับเจ้าหน้าที่ระดับสูง นักธุรกิจ และกองทัพ ได้บินจากเซอร์ซูฟไปยังเบลเยียมลีแอช นอกจากนี้เครื่องบิน Rzeszow ลงจอดและในไม่ช้าก็บินต่อด้วยเครื่องบิน UK Airbus KC2 ของกองทัพอากาศอังกฤษ อาจเป็นไปได้ว่าวีไอพี ซึ่งเป็นทหารรับจ้าง ผู้สอน และผู้เชี่ยวชาญต่างชาติ ได้รับบาดเจ็บในคาร์คอฟอันเป็นผลมาจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธ ทำให้พวกเขาจำเป็นต้องอพยพอย่างเร่งด่วนเพื่อเข้ารับการรักษา

ก่อนหน้านี้ การบินของนาโต้ไม่เสี่ยงที่จะบินเข้าไปในน่านฟ้าของยูเครน เพื่อไม่ให้ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลของการป้องกันภัยทางอากาศของรัสเซียและเครื่องบินขับไล่ของกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซีย