รัสเซียยกไทยสำคัญ เปิดให้ใช้ระบบบัตร Mir ร่วม15ชาติทั่วโลก ดึงนทท.มอสโก-ธุรกิจขนเงินเข้าปท.

0

รัสเซียยกไทยสำคัญ เปิดให้ใช้ระบบบัตร Mir ร่วม15ชาติทั่วโลก ดึงนทท.มอสโก-ธุรกิจขนเงินเข้าปท.

จากกรณีที่ปี 2562 พบว่านักท่องเที่ยวรัสเซียเข้าไทยจำนวน 1,481,837 ล้านคน สร้างรายได้ให้ประเทศ 102,895 ล้านบาท” โดยนักท่องเที่ยวรัสเซียจะเดินทางปีละ 2 ครั้ง คือ ฤดูร้อนและฤดูหนาว ซึ่งปัจจุบันนี้ (2566) ไทยถือเป็นจุดหมายอันดับ 3 ของนักท่องเที่ยวรัสเซีย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (17 กรกฎาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีที่นักท่องเที่ยวรัสเซีย แห่เข้ามาเที่ยวประเทศไทย โดยบอกว่า มหาอำนาจใหม่รัสเซีย รุกขยายทางการทูตในกลุ่มอาเซียน ที่มีจำนวนประชากรพอๆ กับยุโรป ไทยจัดเป็นชาติเศรษฐกิจเกิดใหม่ และเป็น 1 ใน 2 ชาติกลุ่มอาเซียน ที่ได้รับการผลักดันให้เข้ากลุ่มเศรษฐกิจ BRICS

วันก่อนนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย เดินทางมาเปิดสถานกงสุลใหญ่รัสเซีย ที่ จ.ภูเก็ต ของไทย รัสเซีย ระบุว่าไทยสำคัญมาก โดยรัสเซียยังมีแผนจะขยายสถานะทางการทูตในอาเซียนเพิ่มอีก โดยจะส่งคณะผู้แทนทางการทูตด้านต่างๆ มาเพิ่มในประเทศที่เป็นมิตรย่านอาเซียน

ปี 2565 รัสเซีย ยุติการใช้ระบบโอนเงิน SWIFT ยกเลิกการใช้บัตร Visa และ MasterCard ในตลาดรัสเซีย เงินดอลลาร์ และยูโร ลดสัดส่วนแทบไม่มีหมุนเวียนในระบอบเศรษฐกิจ ธนาคารรัสเซีย ที่ร่ำรวยและมั่นคงมากกว่าธนาคารในชาติตะวันตก ใช้บัตรระบบการชำระเงิน Russian Mir โดยนักท่องเที่ยวชาวรัสเซียที่กระเป๋าหนักจะถือบัตรนี้ไปใช้จ่ายในประเทศที่เป็นมิตร

ปัจจุบันบัตร Mir ได้รับการยอมรับจากธนาคารพันธมิตรในธนาคารหลายประเทศ เช่น Abkhazia, Armenia, Belarus, Vietnam, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, South Korea , South Ossetia ฯลฯมี.ค.2566 ตู้ ATM ในคิวบา รับบัตรของระบบ Mir ส่วนเมียนมาร์กำลังปรับระบบโดยจะเริ่มรับในช่วงปลายปีนี้ และมีกว่า 15 ชาติ ทะยอยแจ้งความประสงค์จะรับบัตรเครดิต Mir เช่น นิการากัว อิหร่าน อียิปต์ อินเดีย เวเนซุเอลา มอริเชียส ไนจีเรีย และเอธิโอเปีย อินโดนีเซีย และ ไทย

นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย ได้ประชุมหารือกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ได้หารือขั้นตอนการใช้บัตรระบบการชำระเงิน Mir ในไทย ฝ่ายไทยยินดีและไม่มีปัญหา เพราะจะช่วยเป็นแรงผลักดันอีกช่องทางหนึ่งในการเพิ่มจำนวนนักท่องเที่ยวชาวรัสเซีย ที่ร่ำรวยจะขนเงินมาใช้จ่ายที่ไทยโดยใช้บัตร Mir

วิเคราะห์ว่า..เป็นโชคส้มหล่นของไทยอย่างมาก เพราะไม่ว่าจะเงินสกุลไหน ไทยก็ยินดีรับทั้งนั้น อย่าลืมว่าเงินรูเบิลรัสเซีย ถูกค้ำประกันมั่นคงด้วยทองคำแท้จากธนาคารกลาง ดังนั้น ชาวรัสเซียที่ถือบัตรชำระ Mir มาไทย ก็คือถือเงินรูเบิลในบัญชีธนาคาร ที่เทียบเท่ากับถือทองคำในมูลค่าเท่ากัน จะขนเงินอะไร บัตรแบรนด์อะไร มาใช้จ่ายในไทยก็ช่างเขาเถอะ ธุรกิจไทยเพียงแจ้งเปิดรับชำระเงิน เมื่อไหลเข้าบัญชีธนาคารไทยแล้ว ก็สามารถแปลงแลกเปลี่ยนเป็นเงินบาทในที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454