สหรัฐพล่านหนัก! อิหร่านจัดสุดยอดอาวุธให้โบลิเวียล้อมหลังบ้าน ปลดแอกอำนาจยุโรป-เอาคืนหลอกใช้เยาวชน

0

จากที่ชาติตะวันออกกลางได้กลับมามีบทบาทที่เข้มแข็งเพื่อต่อต้านการรุกรานของมหาอำนาจตะวันตก ซึ่งล่าสุดมความเคลื่อนไหวของอิหร่านในการช่วยเหลือประเทศที่ต้องต่อสู้กับสหรัฐโดยการสนับสนุนยุทโธปกรณ์ที่สำคัญ

ทั้งนี้ความเคลื่อนไหวดังกล่าวถูกเปิดเผยเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้ออกมาโพสต์ข้อความเผยแพร่ไว้อย่างน่าติดตามว่า

“ปี2565 จีน รัสเซีย จัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ทำให้ชาติในทวีปอเมริกาใต้ (ละตินอเมริกา) ที่เคยอยู่ใต้อาณานิคมของยุโรป ต่างพยายามสร้างขั้วอำนาจขึ้นใหม่ ต่อต้านระเบียบโลกเก่าขั้วเดียวของสหรัฐ

โบลิเวีย เป็นชาติในละตินอเมริกาตะวันตก อยู่ติดกับบราซิล ชาติในกลุ่ม BRICS ทำให้โบลิเวีย จึงต้องการสลัดตนเอง ออกพ้นจากอิทธิพลของชาติตะวันตกสหรัฐ และยุโรป เลียนแบบบราซิล

ปี 2558 ประธานาธิบดีโบลิเวีย เดินทางเยือนกรุงเตหะราน พบผู้นำอิหร่าน ที่ชื่นชมการต่อต้านอย่างกล้าหาญของโบลิเวีย และประเทศในละตินอเมริกาอื่นๆ ต่อการรังแก

ด้วยนโยบายที่เป็นอันตรายของสหรัฐ ในโลกและในทวีปอเมริกาใต้ ด้วยการเปลี่ยนแปลงความคิดและหลอกใช้เยาวชน “เราควรต่อต้านนโยบายจักรวรรดินิยมนี้โดยเสริมสร้างพลัง เพิ่มการสื่อสารและความร่วมมืออิหร่านจะสนับสนุนทุกคนไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนในโลกก็ตาม ที่ต่อต้านการรังแกของลัทธิจักรวรรดินิยม

ล่าสุด Edmundo Novillo Aguilar รัฐมนตรีกลาโหมโบลิเวีย เดินทางไปเยือนกรุงเตหะราน ประชุมร่วมกับนายพลจัตวา Mohammad Reza Ashtiani รัฐมนตรีกลาโหมอิหร่าน

โบลิเวีย ยกย่องอิหร่านเป็นแบบอย่างสำหรับประเทศต่างๆ ที่แสวงหาเสรีภาพ ความก้าวหน้าที่โดดเด่น ด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี ความมั่นคง และอุตสาหกรรมทหาร แม้ว่าจะถูกคว่ำบาตรจากชาติตะวันตกก็ตาม

โบลิเวีย แสดงความพร้อมที่จะร่วมมือกับอิหร่านในการต่อสู้กับการค้ายาเสพติด การรับรองความมั่นคงปลอดภัย ด้านวิทยาศาสตร์และการทหารเพื่อป้องกันประเทศ ที่เป็นความจำเป็นเชิงกลยุทธ์ของ 2 ทวีป

โบลิเวีย เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงของโลกไปสู่ การจัดระเบียบโลกใหม่หลายขั้ว ซึ่งกลุ่มประเทศเอกราช แสวงหาความร่วมมือในระดับภูมิภาคทวีปและระหว่างประเทศอย่างใกล้ชิดยิ่งขึ้น

โดยขอให้โบลิเวีย และอิหร่าน ร่วมกันเฝ้าระวังและสามัคคี ต่อสู้ศัตรูร่วมกันเพราะชาติตะวันตกวางแผนที่จะทำให้ชาติที่มีเอกราชทั่วโลกเกิดความอ่อนแอทางการเมือง สังคม การทหาร แล้วจะเข้าแทรกแซง

อิหร่าน แสดงความพร้อมในการตอบสนองความต้องการด้านอาวุธของกลาโหมโบลิเวีย และจัดหาเทคโนโลยีอาวุธขั้นสูงเพื่อต่อต้านภัยคุกคามจากสหรัฐ  เพราะความร่วมมือด้านทหารที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นจะช่วยเพิ่มอำนาจในการปกป้องความมั่นคงของโบลิเวีย

วิเคราะห์ว่าชาติละตินอเมริกาทั้งหลาย พยายามสร้างขั้วอำนาจโลกเป็นของทวีปตนเองแข่งกับสหรัฐ จึงถอยหนีทางเศรษฐกิจ และละทิ้งเงินดอลลาร์ในการทำการค้าระหว่างกัน

เกาหลีเหนือ และจีน เข้าไปสร้างฐานทัพในคิวบา ที่ซื้ออาวุธรัสเซียด้วย จ่อขีปนาวุธพิสัยไกลในระยะเผาขนใส่สหรัฐ ส่วนอิหร่านจะรุกคืบเข้าไปพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทางทหาร และพลังงานในโบลิเวีย

โดยมีจีน รัสเซีย สนับสนุนผลักดันอิหร่าน และซาอุดิอาระเบีย ให้เข้าเป็นสมาชิกกลุ่ม BRICS ที่มีบราซิล เป็นเพื่อนบ้านโบลิเวียอยู่แล้ว

ในอนาคตไม่นานถ้าขืนสหรัฐ มัวจุ้นไปวุ่นวายคุกคามรัสเซีย จีน เกาหลีเหนือ อิหร่าน เผลอระวังหลัง หันกลับมาบ้านอีกทีขีปนาวุธพรึบล้อมหลังบ้านไว้หมดแล้วแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454