ต.อ.กลางคุโชน!! รัสเซียแทคทีมอิหร่าน ปะทะเมกา-อิสราเอล รอยต่อซีเรีย-เวสต์แบงก์-เลบานอน

0

เพนตากอนออกมาขู่ผ่านสื่อว่าสหรัฐฯ กำลังพิจารณา ‘ทางเลือกทางทหาร’ กับรัสเซียในซีเรีย ก่อนหน้านี้วอชิงตันโกรธกริ้วมอสโกว์บ่อยครั้ง ทะเลาะกันเรื่องการบินโดรนชื่อดังของสหรัฐฯโดนบินรบรัสเซียเฉี่ยวเตือนจนต้องเผ่นแน่บ ในน่านฟ้าของประเทศซีเรีย ทางเมกาออกมาโวยวายว่ารัสเซียไม่เป็นมืออาชีพมาขัดขวางจะได้โจมตีผู้ก่อการร้าย  อันที่จริงบินเข้ามาในน่านฟ้าเจ้าของบ้านไม่ได้เชิญและก็ไม่ได้มาโจมตีผู้ก่อการร้ายอะไร เพราะช่วงนี้ทหารมะกันโดนถล่มแถวแคมป์คุ้มครองขุดเจาะน้ำมันของซีเรียบ่อย

เจ้าหน้าที่เพนตากอนให้สัมภาษณ์กับ Associated Press เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ในขณะที่รัฐบาลซีเรียต้องการให้สหรัฐฯออกจากประเทศเอ่ยปากไล่ทั้งรัฐบาล ทั้งรัฐสภา วอชิงตันหน้ามึนยืนยันว่าจะอยู่ต่อและจะบินโดรนต่อไปไม่บอกความจริงว่ายังสูบน้ำมันไม่อิ่ม ขโมยโจ่งแจ้งแบบนี้UN เงียบกริบสื่อตะวันตกเป็นใบ้

ประธานาธิบดีบาชาร์ อัสซาดแห่งซีเรียได้เชิญกองทัพรัสเซียให้ช่วยเหลือกองกำลังของเขาในการต่อสู้กับกลุ่มติดอาวุธอิสลามิสต์ในปี ๒๕๕๘ และขอให้รัสเซียประจำการทางทหารในซีเรียตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ทางด้านสหรัฐฯต้องแต่ปี ๒๕๕๗ สหรัฐฯ ยังให้การสนับสนุนอย่างลับๆต่อกลุ่มISIS และกลุ่มติดอาวุธหลายสิบกลุ่มที่ต่อต้านรัฐบาลของอัสซาดอย่างเปิดเผย ในขณะที่สื่อหลักตะวันตกพากันสร้างภาพว่าอเมริกาอยู่เพื่อปราบISIS

อัสซาดเรียกร้องให้ทหารอเมริกันออกจากซีเรียหลายครั้ง แต่วอชิงตันปฏิเสธ ทหารอเมริกันกว่า ๙๐๐ นายประจำการในซีเรีย เจ้าหน้าที่ผู้ไม่เปิดเผยนามบอกกับสำนักข่าวเอพีว่า สหรัฐฯ จะยังคงบินก่อกวนทางภาคตะวันตกของประเทศต่อไป เจ้าหน้าที่ระบุว่า”ความร่วมมือที่เพิ่มขึ้น”ระหว่างรัสเซีย ซีเรีย และอิหร่านมีเป้าหมายเพื่อขับไล่สหรัฐฯออกจากซีเรียทันทีและทุกครั้ง

สหรัฐฯ กำลังส่งเครื่องบินขับไล่ F-16 ไปยังอ่าวเปอร์เซียในสุดสัปดาห์นี้ เพื่อปกป้องเรือบรรทุกสินค้าของชาติตะวันตกจากการยึดโดยกองกำลังอิหร่าน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า อิหร่านพยายามยึดเรือบรรทุกน้ำมัน ๒ ลำในเดือนนี้ อิหร่านแฉว่าเป็นเรือขนส่งลักลอบน้ำมันที่สันนิฐานว่า เป็นน้ำมันที่ขโมยมาจากซีเรีย แต่ถูกกองทัพเรือสหรัฐฯ ขัดขวางไม่ให้ยึดได้ ๑ ลำ สำนักข่าวฟาร์สของอิหร่านรายงานว่า เรือลำหนึ่งถูกยึดได้สำเร็จ และพบเชื้อเพลิงลักลอบนำเข้ากว่าล้านลิตรบนเรือ เมกาหน้าแหกและแค้นจัด นี่คือเหตุผลที่แท้จริงที่ความเป็นได้ของการปะทะกันเหนือน่านฟ้า และทะเลระหว่างเมกา-อิสราเอล กับรัสเซีย-ซีเรีย-อิหร่านมีโอกาสปะทุเร็วกว่าที่ทุกฝ่ายคาดการณ์ เพราะเมื่อผลประโยชน์หลักคือน้ำมันถูกเจ้าของบ้านกับพวกมาลุย เมกาย่อมเต้นผางอย่างกราดเกรี้ยว

เตหะรานและดามัสกัสกล่าวหลายครั้งว่า “สหรัฐฯขนส่งน้ำมันซีเรียที่ถูกขโมยผ่านทางช่องแคบฮอร์มุซ จากข้อมูลของรัฐบาลซีเรีย ๘๐% ของผลผลิตน้ำมันต่อวันของประเทศถูกนำออกไปต่างประเทศโดย“กองกำลังสหรัฐฯ และกลุ่มติดอาวุธที่สหรัฐฯแอบให้การสนับสนุน”

วันที่ ๑๗ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซนิมนิวส์รายงานว่า แหล่งข่าวจากอัล-มายาดีนรายงานการมาถึงของกำลังเสริมทางทหารของสหรัฐฯ จากอัล-ซานาดิด ใกล้กับฐานทัพโคนิโก และหมู่บ้านในชนบททางตอนเหนือของเดอีร์ เอซ-ซูร์ ของซีเรีย

ตามแหล่งข่าว สหรัฐฯ ได้ส่งกำลังเสริมทางทหารป้องกันไปยังฐาน Koniko และ Al-Omar ในชนบทเมืองเดียร์ เอส-เซอร์ (Deir ez-Zur)

วอชิงตันได้แจ้งให้กองกำลังประชาธิปไตยซีเรีย ที่เรียกกันว่ากลุ่มSDF และกลุ่มพันธมิตรเตรียมพร้อมสำหรับการโจมตีที่อาจเกิดขึ้นในภูมิภาคจากฝั่งตะวันตกของแม่น้ำยูเฟรติส สหรัฐฯ ยังได้ระดมกองกำลังที่เรียกว่ากองทัพซีเรียเสรีฝ่ายต่อต้านรัฐบาลซีเรีย โดยเรียกร้องให้ระมัดระวังเกี่ยวกับการโจมตีใดๆ ในพื้นที่ ๕๕ กิโลเมตรในอัล-ตันฟ์

หลายวันก่อน แหล่งข่าวแจ้งอัล-มายาดีนถึงการแจ้งเตือนทางทหารในกลุ่ม SDF ตามเส้นติดต่อที่เชื่อมต่อพื้นที่ภายใต้การควบคุมของพวกเขากับพื้นที่ที่กองทัพซีเรียยึดไว้บนฝั่งแม่น้ำยูเฟรตีสในชนบททางตอนเหนือและตะวันออกของเมืองเดียร์ เอส-เซอร์

การแจ้งเตือนดังกล่าวเกิดจากการที่ SDF ถอนจุดตรวจทั้งหมดที่เป็นของ Deir ez-Zur Military Council ในภูมิภาค โดยแทนที่ด้วยจุดตรวจอะซายิช (Asayish) และ SDFย้ายรถหุ้มเกราะทหาร ๕๐๐ คันจากเมืองแคมิชลี (Qamishli) ในชนบททางตอนเหนือของเมืองฮาซากาห์ (Hasakah) ไปยังเมืองจาดีด อะคิแดต (Jadeed Akidat), เมืองอัล-บาซิรา(al-Basira) และแหล่งน้ำมันอัล-โอมาร์ (al-Omar) ในชนบททางตะวันออกเฉียงเหนือของเมืองเดียร์ เอส-เซอร์ เพื่อยึดพื้นที่ ก่อนของกองทัพซีเรียและพันธมิตรในภูมิภาค

แหล่งข่าวในท้องถิ่นยืนยันว่ากองกำลังสหรัฐฯ ได้ติดตั้งบอลลูนตรวจการณ์ใหม่ในแหล่งก๊าซโคนิโค (Conico) ในชนบททางตอนเหนือของเมืองเดียร์ เอส-เซอร์ ซึ่งสอดคล้องกับการมาถึงของกำลังเสริมของกลุ่มติดอาวุธ SDF ในพื้นที่

ก่อนหน้านี้ สหรัฐฯ-อิสราเอล ดำเนินการซ้อมรบภาคพื้นดินหลายครั้งร่วมกับฝ่าย FSA ในพื้นที่ ๕๕ กิโลเมตร โดยเริ่มต้นจากฐานอัล-ตันฟ์ (Al-Tanf) ที่ผิดกฎหมายบริเวณรอยต่อสามเหลี่ยมชายแดนซีเรีย-จอร์แดน-อิรัก

ช่วงเวลานี้ ซีเรีย-รัสเซีย ควงบินรบคู่ออกลาดตระเวณเป็นประจำโอกาสจะจะเอ๋กันบนท้องฟ้าซีเรียมีมากขึ้น อิหร่านเร่งกวาดล้างเรือขโมยน้ำมันซีเรียหนักขึ้น จุดวาบไฟตรงนี้จึงอันตรายที่จะทำให้เมกา-รัสเซียและพันธมิตรต้องปะทะกันไม่วันใดก็วันหนึ่งอีกไม่นานนับจากนี้!!??