ปูตินยันเอง! อาวุธตะวันตกที่ยึดได้ จะนำไปถอดทำวิศวกรรมย้อนกลับหลายเท่า! ส่งให้จีน-อิหร่าน ดัดแปลงเพิ่ม ขายให้พันธมิตร

0

ปูตินยันเอง! อาวุธตะวันตกที่ยึดได้ จะนำไปถอดทำวิศวกรรมย้อนกลับหลายเท่า! ส่งให้จีน-อิหร่าน ดัดแปลงเพิ่ม ขายให้พันธมิตร

จากกรณีที่ รัสเซีย ได้เปิดเผยว่า ในการปฏิบัติการพิเศษทางทหารของรัสเซียในยูเครน ได้ยึดอาวุธจำนวนมากที่มาจากการจัดหาโดยกลุ่มประเทศตะวันตกในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นรถถัง Leopard ของเยอรมนี ขีปนาวุธ Storm Shadow ของอังกฤษ ซึ่งอาวุธดังกล่าว ก็ได้ถูกนำส่งให้กับผู้เชี่ยวชาญรัสเซียศึกษาต่อไป

ล่าสุดวันนี้ (17 กรกฎาคม 2566) Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความถึงกรณี รัสเซีย ยืนยันยึดอาวุธเอาไปทำวิศวกรรมย้อนกลับและขายต่อ  โดยบอกว่า มิ.ย.2566 กองกำลังผสม ฝ่ายสัมพันธมิตร NATO ในยูเครน ทำการบุกหาเรื่องตีชายแดนรัสเซียครั้งใหญ่ แต่ผ่านมาเดือนกว่ายังไม่สามารถฝ่าแนวหน้ารัสเซียได้เลย ถูกดงทุ่นระเบิด และลูกยาวสวนพังยับ

พล.อ.เซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซีย ประเมินความสูญเสียของฝ่ายสัมพันธมิตรฯ ว่าแค่เดือนเดียว สูญเสียทหารประจำการหน่วยรบเทพมากกว่า 26,000 นาย และยุทโธปกรณ์หนัก 3,000 ชิ้น ภายหลังการประชุม NATO ที่ลิทัวเนีย

ฝ่ายเสนาธิการตะวันตก ประเมินเองว่าถ้าบุกต่อไปจะสูญเสียทหารเฉพาะจุดนี้เพิ่มเป็น 200,000 นาย รวมของเดิมปีที่แล้วสะสมเป็นเกินครึ่งล้านนาย จึงสั่งชลอการบุกไว้ก่อน แล้วใช้วิธีอื่นแทน เช่น ยิงปืนใหญ่ แต่ให้ยิงแบบประหยัดเพราะต้องรอลูกปืนใหญ่ส่งมาจากสหรัฐ และเกาหลีใต้ ที่เพิ่งกระโจนเข้าสู่สงครามยูเครน

รถหุ้มเกราะเทพที่ NATO ส่งขายให้ยูเครน กู้ยืมหลายร้อยคันถูกทหารรัสเซียยึดและขนกลับไปแนวหลัง ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ผูันำรัสเซีย เผยต่อสื่อมวลชนถึงชะตากรรมของอาวุธของ NATO ที่ถูกยึด
ว่าวิศวกรทหาร รัสเซียจะ “ทำวิศวกรรมย้อนกลับเทคโนโลยีบางอย่าง” โดยผู้เชี่ยวชาญจะตรวจสอบอาวุธยุทโธปกรณ์ที่ผลิตโดยชาติตะวันตกว่ามีจุดอ่อนจุดแข็งใดที่ที่สามารถดัดแปลงเสริมกับของรัสเซียได้

รัสเซีย จะไม่ละทิ้งโอกาสในการตรวจสอบเทคโนโลยีของตะวันตกอย่างละเอียดภายใน และดูว่ามีบางอย่างที่เราใช้ประโยชน์ได้ ก็จะทำวิศวกรรมย้อนกลับให้ดีกว่าเดิมได้อีกหลายเท่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้วนาย Dmitry Rogozin หัวหน้าศูนย์เทคนิคทางทหารของโรงงานอาวุธ Tsar’s Wolves ได้โชว์ขีปนาวุธ Storm Shadow พิสัยไกล ที่ฝรั่งเศส และอังกฤษผลิต แล้วกองทัพรัสเซียยึดได้ในสภาพสมบูรณ์

ทำให้เป็นแหล่งข้อมูลทางเทคนิคที่เป็นประโยชน์ต่อการทำวิศวกรรมย้อนกลับอาวุธชนิดนี้ ทั้งการบล็อคทำลายกลางอากาศ และการดัดแปลงให้ทันสมัยกว่าเดิม วิเคราะห์ว่า นอกจากรัสเซีย จะทำวิศวกรรมย้อนกลับ แล้วส่งออกอาวุธที่ดัดแปลงใหม่ขายให้ชาติพันธมิตรทั่วโลกแล้ว ยังจะส่งให้จีน อิหร่าน ดัดแปลงปั้มเพิ่มได้อีกเป็นหมื่น แสนหน่วย

เพื่อส่งออกขายในราคาถูกให้ชาติพันธมิตรเพื่อเตรียมทำสงครามกับสหรัฐ และยุโรป ในอนาคต เช่น คิวบา เกาหลีเหนือ ฯลฯ โดยเฉพาะอิหร่าน ได้ตกลงขายอาวุธที่ดัดแปลงเหล่านั้นให้กับโบลิเวีย ชาติในทวีปอเมริกาใต้
ในอนาคต ขีปนาวุธ รถถัง รถหุ้มเกราะ เทคโนโลยีคล้ายชาติตะวันตก จะพรึบทั้งโลก โดยเฉพาะในละตินอเมริกา แอฟริกา พวกเขาจะมีแสนยานุภาพทางทหารในราคาถูกจากรัสเซีย จีน อิหร่าน แต่ทัดเทียมชาติตะวันตกแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.blockdit.com/world.update

อ่านข่าวเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454