เบื้องหลังรัสเซียเปิดกงสุลใหญ่ภูเก็ต! แผนส่งคณะผู้แทนทูตตรึงอาเซียน แจ้งลับสหรัฐย้ายทัพจากยุโรปมาเอเซียฯ

0

จากที่สำนักข่าวซินหัวรายงานถึงรัฐมนตรีสองประเทศคือรัสเซียแลไทยแลกเปลี่ยนมุมมองในประเด็นระดับภูมิภาคและระดับโลก  สถานการณ์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ยูเครน และเมียนมาในระหว่างการมาเยือนนั้น

ทั้งนี้โดย นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้หารือทวิภาคีกับนายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย ณ จังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2566  เนื่องในโอกาสที่นายลาฟรอฟเดินทางเยือนจังหวัดภูเก็ตเพื่อเข้าร่วมพิธีเปิดสถานกงสุลใหญ่รัสเซีย ณ จังหวัดภูเก็ต

กระทรวงการต่างประเทศของไทยเปิดเผยว่า รัฐมนตรีทั้งสองได้หารือในประเด็นที่มีความสนใจร่วมกัน อาทิ การขยายมูลค่าการค้า การส่งเสริมความร่วมมือด้านวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี และนวัตกรรม รวมถึงวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว ตลอดจนการสนับสนุนการเจรจาความตกลงการค้าเสรีระหว่างไทยกับสหภาพเศรษฐกิจยูเรเชีย

This handout photograph taken and released by the Russian Foreign Ministry on July 15, 2023, shows Russia’s Foreign Minister Sergei Lavrov (L) speaking with Thailand’s Foreign Minister Don Pramudwinai (R) at Dusit Laguna Hotel in Phuket. (Photo by Handout / RUSSIAN FOREIGN MINISTRY / HANDOUT / AFP) / RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS – RESTRICTED TO EDITORIAL USE – MANDATORY CREDIT “AFP PHOTO / UKRAINIAN PRESIDENTIAL PRESS SERVICE” – NO MARKETING NO ADVERTISING CAMPAIGNS – DISTRIBUTED AS A SERVICE TO CLIENTS /

ขณะที่อีกความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจ โดย Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2566 ถึงการมาเยือนประเทศไทยของรัฐมนตรีคนสำคัญจากรัสเซียด้วยว่า

“ปี 2566 นี้ครบรอบ 30 ปีของรัสเซีย และกลุ่มอาเซียน ในการเจรจาการค้า และ 5 ปีในทางยุทธศาสตร์ กลางเดือน ก.ค.2566 นายเซอร์เกย์ ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ ประชุมกับกลุ่มอาเซียน ที่กรุงจาการ์ตา อินโดนีเซีย

รัสเซีย เตือนอาเซียนว่าสหรัฐ วางแผนจะย้ายโครงสร้างพื้นฐานทางทหารบางส่วนจากยุโรป มายังภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เพื่อเตรียมทำสงครามกับจีน ต่อจากยูเครน

ประเทศในอาเซียนอยู่ภายใต้แรงกดดันมหาศาลจากสหรัฐ ให้เข้าร่วมการคว่ำบาตรและเปลี่ยนนโยบายเกี่ยวกับรัสเซีย แต่รัสเซียมีความได้เปรียบปฏิสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจในบางพื้นที่และบางประเด็น

เพราะรัสเซีย ไม่มีความทรงจำทางประวัติศาสตร์ในแง่ลบในอาเซียนเหมือนสหรัฐ เช่น ความร่วมมือด้านพลังงาน การทหารและทางเทคนิค เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร ยา ผลิตภัณฑ์อาหารและการเกษตร ฯลฯ ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการพัฒนาต่อไปของอาเซียน

รัสเซีย มีแผนที่จะเปิดคณะผู้แทนทางการทูตใหม่ในประเทศต่างๆ ในอาเซียน โดยหนึ่งในนั้น คือ การเปิดสถานกงสุลใหญ่ที่ภูเก็ต ในไทย เพื่อขยายสถานะทางการทูตในภูมิภาค

 

วิเคราะห์ว่า..รัสเซีย มองว่าสหรัฐ ไปต่อไม่ได้แล้วในสงครามยูเครน เพราะถ้าเกินไปจากนี้จะกลายเป็นสงครามนิวเคลียร์กับรัสเซียโดยตรง สหรัฐ จึงพยายามจะเคลื่อนย้ายอาวุธมาย่านเอเซีย แปซิฟิค

แต่ขณะเดียวกันสหรัฐ มีบาดแผลประวัติศาสตร์ ในปมสงครามเวียดนาม ลาว กัมพูชา และเป็นปฏิปักษ์กับเมียนมาร์ในปัจจุบัน จึงไม่สามารถเจาะเข้าได้ จึงเปิดโอกาสให้รัสเซีย เจาะเพิ่มจาก 4 ประเทศนี้ได้ และอาเซียนจะไม่ร่วมคว่ำบาตร กีดกันรัสเซีย ตามที่สหรัฐ บีบบังคับ เพราะจะเสียไม่คุ้มเสีย หากเกิดสงครามในย่านนี้จะไม่เกิดผลดีแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454