หลังพิงฝา!! เสธฯเพนตากอนฟันธงศึกรัสเซีย-ยูเครนทางตัน อาวุธต.ต.ถูกทุบ ๒๐%ใน๒สัปดาห์ เมกาเตะถ่วงฝึกF-16

0

สถานการณ์การสู้รบในยูเครนล่าสุดถูกมองว่าถึงทางตัน เป็นความเห็นของเจ้าหน้าที่เพนตากอนเอง เขาย้ำว่าอาวุธของตะวันตกไม่เพียงพอที่จะทำให้เคียฟได้เปรียบอย่างเด็ดขาด ในเวลาเพียงสองสัปดาห์ ถูกทำลายไปถึง ๒๐%รถถังและรถหุ้มเกราะที่จัดหาโดยตะวันตกของเคียฟ “ถูกทำลายราบ” 

ดูเหมือนว่าสหรัฐฯได้ชะลอการอนุมัติการฝึก F-16 สำหรับยูเครน เพราะรู้ว่าส่งให้เมื่อไหร่เคียฟจะเอาไปถล่มถึงมอสโกว์แน่ ซึ่งหมายถึงนุกส์จากรัสเซียจะลอยข้ามฟ้าไปถึงวอชิงตันอย่างแน่นอน ก่อนหน้านี้รมว.ต่างประเทศรัสเซีย เซอร์เก ลาฟรอฟ (Sergey Lavrov) ของรัสเซียกล่าวว่า การส่งมอบเครื่องบินไอพ่นของตะวันตกที่สามารถบรรทุกอาวุธนิวเคลียร์ได้นั้นเป็นภัยคุกคามระดับนิวเคลียร์ต่อรัสเซีย

วันที่ ๑๗ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวบลูมเบิร์กและรัสเซียทูเดย์รายงานว่า จอห์น เคียร์ชโฮเฟอร์เตือน (US Defense Intelligence Agency Chief of Staff: John Kirchhofer) หัวหน้าเจ้าหน้าที่สำนักงานข่าวกรองกลาโหมสหรัฐฯ กล่าวที่วอชิงตันว่า “การสู้รบในยูเครนดำเนินมาถึง“ทางตันเล็กน้อย” 

ตามรายงานของบลูมเบิร์ก เคียร์ชโฮเฟอร์กล่าวว่า “แน่นอนว่าเรากำลังเข้าสู่ทางตัน” “เหตุผลหนึ่งเป็นเพราะผู้นำรัสเซียเชื่อว่าพวกเขาสามารถอยู่ได้นานกว่าการสนับสนุนจากตะวันตก”

กองกำลังยูเครนจมอยู่กับการตอบโต้ต่อแนวป้องกันของรัสเซียจากเคอร์ซอนถึงโดเนตสค์มาตั้งแต่ต้นเดือนมิถุนายน และล้มเหลวในการสร้างผลงานในการยึดดินแดนคืนอย่างมีนัยสำคัญ การโจมตีครั้งนี้ทำให้ยูเครนต้องสูญเสียทหารไปถึง ๒๖,๐๐๐ นาย และยุทโธปกรณ์มากกว่า ๓,๐๐๐ ชิ้น ตามตัวเลขล่าสุดจากกระทรวงกลาโหมรัสเซีย 

ปธน.เซเลนสกีของยูเครนและเจ้าหน้าที่ระดับสูงของยูเครน ต่างพากันกล่าวโทษตะวันตกว่าไม่สามารถจัดหาอาวุธให้เพียงพอ รวมถึงขีปนาวุธพิสัยไกลและเครื่องบินขับไล่ เพื่อรับประกันความสำเร็จของการโจมตี

แต่เจ้าหน้าที่เพนตากอนย้ำว่า ไม่มีระบบอาวุธใดที่จะเปลี่ยนแปลงโชคชะตาของเคียฟได้ ทั้งปืนใหญ่,จรวด HIMARS และแม้แต่คลัสเตอร์บอมบ์ที่จัดหาโดยสหรัฐฯ หรือจรวดร่อนสตอร์มชาโดว์ของอังกฤษ ล้วนไม่ได้ทำให้สถานการณ์ในสนามรบเข้าข้างยูเครนแต่อย่างใด 

“โชคไม่ดีที่สิ่งเหล่านี้ไม่ใช่จอกศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวยูเครนมองหาให้ช่วยให้พวกเขาทะลวงผ่านด่านโหดของรัสเซียไปได้”

รายงานของสื่อต.ต.เมื่อเร็วๆ นี้ระบุชัดว่าผู้สนับสนุนทั้งอเมริกาและยุโรปต่างรู้สึกผิดหวังกับการรุกคืบของยูเครน แต่เจ้าหน้าที่วอชิงตันกลับยืนยันต่อสาธารณะว่าทุกอย่างเรียบร้อยดี มาร์ค มิลลีย์ ประธานคณะเสนาธิการร่วมกล่าวเมื่อปลายเดือนที่ผ่านมาว่า กองกำลังยูเครนกำลัง“รุกคืบ”แต่ความก้าวหน้าจะดำเนินไปอย่างเชื่องช้าและนองเลือดมาก” 

จอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว กล่าวกับซีเอ็นเอ็นว่า อาจมีชาวยูเครนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมากแต่เซเลนสกี้ก็จะยังคงได้รับการสนับสนุนตามที่เขาต้องการ ไม่ใช่แค่จากสหรัฐฯแต่จากพันธมิตรอีก ๕๐ ราย”

ปธน.โจ ไบเดนของสหรัฐฯ และนายแอนโทนี บลินเคน รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ต่างปฏิเสธซ้ำแล้วซ้ำเล่าถึงแนวคิดที่ว่ายูเครนจะเข้าร่วมการเจรจาสันติภาพกับรัสเซีย ทั้งคู่ยืนยันว่ายูเครนจะตัดสินใจว่าจะนั่งลงเพื่อเจรจาเมื่อใด และทั้งคู่ไม่ได้พูดว่าจุดยืนนี้จะเปลี่ยนแปลงหรือไม่หากการตอบโต้ของเคียฟยังคงล้มเหลว

รัสเซียยืนยันว่าการส่งมอบอาวุธของชาติตะวันตกจะช่วยยืดเวลาความขัดแย้งเท่านั้น แต่จะไม่เปลี่ยนแปลงผลลัพธ์ในท้ายที่สุด ด้านสหรัฐฯสื่อโปลิติโกรายงานเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาโดยอ้างแหล่งข่าวว่า จนถึงวันนี้ประเทศในยุโรปยังไม่ได้รับการอนุมัติอย่างเป็นทางการจากวอชิงตันในการฝึกนักบินยูเครนให้บินเครื่องบินขับไล่ F-16 ที่ออกแบบโดยสหรัฐฯ 

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ยังไม่อนุมัติคำขอโอนคู่มือการใช้งาน เครื่องจำลองการบิน และเอกสารอื่นๆ ที่จำเป็นสำหรับการฝึกอบรม แม้จะยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่าสหรัฐฯจะไม่อนุมัติการดำเนินการดังกล่าวในที่สุด สำหรับประเด็นนี้การ์รอน การ์น โฆษกเพนตากอน กล่าวว่า คำขอดังกล่าว“ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบ”