ฐานทัพUKเรือดำน้ำนิวเคลียร์ไม่มีอาวุธป้อน-ม็อบสหภาพฯจับขีปนาวุธเป็นตัวประกัน ทำกห.ผวาระเบิดเกลี้ยงรง.รอบ80ปี

0

จากที่เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานถึงการประท้วงในอังกฤษ มีการนัดหยุดงานของพนักงานคลังสินค้าที่ส่งจรวดไปยังยูเครน โดยสื่ออังกฤษกำลังรายงานเกี่ยวกับการนัดหยุดงานที่คลังอาวุธยุทโธปกรณ์ และคลังกระสุนในสกอตแลนด์นั้น

ทั้งนี้ตามรายงานของ The Mirror เจ้าหน้าที่ด้านโลจิสติกส์ และคนงานในคลังแสงที่เก็บขีปนาวุธ Brimstone และ Storm Shadow ได้นัดหยุดงานเพื่อเรียกร้องค่าแรงที่สูงขึ้น

President Joe Biden walks with Ukraine’s President Volodymyr Zelenskyy to the Oval Office at the White House in Washington, Wednesday, Dec. 21, 2022. (AP Photo/Andrew Harnik)

โดยคนงานในคลังสินค้ากล่าวว่า เนื่องจากการจัดส่งขีปนาวุธไปยังยูเครน สถานการณ์เริ่มเข้าสู่กระบวนการดำเนินการ ในขณะที่การจัดทำดัชนีค่าจ้างไม่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2564 โดยที่อัตราเงินเฟ้อเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับอังกฤษ

อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตว่า บริษัทแห่งนี้เป็นผู้จัดหาขีปนาวุธ Storm Shadow และ Brimstone ให้กับยูเครน รวมถึงอาวุธสำหรับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของอังกฤษที่ฐานทัพในสกอตแลนด์ หากการกระทำของคนงานดำเนินต่อไปและใช้เวลานานขึ้น ในที่สุดอาจส่งผลกระทบต่อขีปนาวุธที่ส่งไปยังยูเครนหรือฐาน Faslane

ขณะที่ Blockdit World Update ก็ได้ออกมารายงานถึงกรณีดังกล่าวด้วย โดยข้อมูลเผยแพร่ไว้เมื่อวันที่ 16 กรกฎาคม 2566 ว่า “สหราชอาณาจักร คว่ำบาตรรัสเซีย เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้พลังงานสูงอัตราเงินเฟ้อสูงราว 10% ติดอันดับต้นในทวีปยุโรป ส่งผลค่าแรงไม่เพียงพอต่อค่าครองชีพ เกิดม็อบมากว่า 1 ปีแล้ว จนรัฐบาลถังแตก

กระทรวงกลาโหมสหราชอาณาจักร มีข้อพิพาทเรื่องค่าจ้างกับคนงานในโรงงานประกอบอาวุธ ที่จะได้รับค่าจ้าง 16.82 ปอนด์ /ชั่วโมง พร้อมด้วยโบนัสและเบี้ยเลี้ยง รวมเป็นเงิน 38,000 ปอนด์/ต่อปี

อีกกลุ่มคือพนักงานด้านโลจิสติกส์ที่ไม่ใช่ช่างฝีมือ มีรายได้เพียง 10.42 ปอนด์/ชั่วโมง และไม่ได้รับโบนัส ทำให้มีเงินเดือน 20,500 ปอนด์/ปี  ในขณะที่ค่าครองชีพในสหราชอาณาจักรอยู่ที่ 10.90 ปอนด์/ชั่วโมง

รายได้ที่ชักหน้าไม่ถึงหลัง ทำให้ติดลบมีหนี้สิน ดำรงชีพอยู่ไม่ได้ พวกเขามีรายได้น้อยกว่าพนักงานซุเปอร์มาร์เก็ต  ล่าสุดพนักงานโรงงานผลิตอาวุธ Defense Equipment and Support ใน Beith สกอตแลนด์ ผลิตขีปนาวุธ Storm Shadow และ Brimstone

สมาชิกสหภาพแรงงานได้นัดหยุดงานโดยใช้ขีปนาวุธเป็นตัวประกัน เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่มีการสร้างโรงงานตั้งแต่ปี 2486 นายคริส เคนเนดี แกนนำสหภาพแรงงานได้ยื่นข้อเสนอให้นายเบน วอลเลซ รัฐมนตรีกระทรวงกลาโหมเข้ามาแทรกแซง

โดยขู่ว่าถ้าไม่เพิ่มค่าแรงให้ จำนวนการผลิตขีปนาวุธสำคัญก็จะลดลงจนไม่เหลือเลย ทำให้กลาโหมของอังกฤษ เต้นออกมาสั่งให้ใช้มาตรการฉุกเฉินเพื่อผลิต และส่งอาวุธต่อไปได้เพราะอังกฤษกำลังแพ้สงครามในยูเครน

วิเคราะห์ว่าการหยุดงานอาจเรียกร้องความสนใจขึ้นค่าแรงได้ไม่ทันใจนัก แต่ถ้าคนงานทำให้เกิดอุบัติขีปนาวุธระเบิดในโรงงานสัก 10 ลูกพร้อมกัน ข้อเรียกร้องจะเสียงดังมาก ทั้งประเทศจะหันมาสนใจทันที เพราะถ้ายังไม่ยอมขึ้นค่าแรงให้สหภาพแรงงานอีก ขีปนาวุธที่เหลือในคลังเก็บทั้งหมด อาจเกิดอุบัติเหตุระเบิดพร้อมกันได้แน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454