ลับลวงลุย!! ปูตินขู่นาโต้ยกระดับศึก ยันยูเครนล้มเหลวตอบโต้ ย้ำวากเนอร์ยังอยู่ มีแบบไม่มีทางกม.รัสเซีย

0

หน่วยรบพิเศษวากเนอร์ซึ่งเป็นกองทหารเอกชน ที่เรียกว่า Private Military Company หรือ PMC ได้ฝากฝีมือห้าวหาญใว้ในสนามรบยูเครน ทำให้เคียฟ-นาโต้สะท้านมาแล้วที่มาริอูปอลและบัคห์มุต วันนี้ลดบทบาทก้าวร้าวโวยวายและนิ่งกว่าเดิม ทำเอาหลายฝ่ายสนใจใครรู้ว่า ตอนนี้เป็นอย่างไร

ล่าสุดปูตินบอกกับสื่อว่า ‘วากเนอร์มีแต่ไม่มีอยู่จริง’ ในบริบททางกฎหมายของรัสเซียหมายถึงการกระทำของวากเนอร์กรุ๊ปอยู่นอกเหนือความรับผิดชอบของรัฐบาลรัสเซีย และยังเปิดใจเกี่ยวกับการประชุมเครมลินของเขากับกลุ่มรวมทั้งการส่งมอบอาวุธหนักที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพรัสเซียจำนวนกว่า ๒,๐๐๐ ชิ้น โดยกระบวนการถ่ายโอนใกล้จะเสร็จสมบูรณ์แล้ว และปรากฎรายงานการเคลื่อนพลในเมืองชายแดนของเบลารุสอย่างคึกคักในช่องสื่อโซเชียลมีเดีย

สำหรับการศึกปูตินย้ำชัดว่า ปฏิบัติการตอบโต้ของยูเครนล้มเหลว และการที่เมกา-นาโต้ส่งคลัสเตอร์บอมบ์ให้ยูเครนถือเป็นการยกระดับความโหดเหี้ยมและถือเป็นการก่ออาชญากรรม รัสเซียจึงต้องสงวดสิทธิ์ที่จะตอบสนองอย่างเท่าเทียม

นอกจากนี้ปูตินยังกล่าวว่า การที่ผู้เชี่ยวชาญรัสเซียทำการตรวจสอบอาวุธยุทโธปกรณ์และขีปนาวุธของกองทัพชาติตะวันตก เช่น ขีปนาวุธ Storm Shadow ที่สหราชอาณาจักรสนับสนุนกองทัพยูเครนโดนกองทัพรัสเซียยึดได้ ไม่ใช่เรื่องผิดที่จะนำมาตรวจสอบเพื่อมองหาสิ่งที่เป็นประโยชน์และสามารถนำมาปรับใช้กับยุทโธปกรณ์ทางทหารของรัสเซียได้ไม่ต้องมาโวยวาย

วันที่ ๑๗ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า ประธานาธิบดีปูตินแห่งรัสเซียตอบคำสัมภาษณ์นักข่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “การส่งกลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์หรือคลัสเตอร์บอมของสหรัฐไปยังยูเครนถือเป็นอาชญากรรม ที่ผ่านมาแม้แต่วอชิงตันเองเคยประกาศว่าเป็นการใช้อาวุธผิดกฎหมาย หากยูเครนใช้กลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ที่สหรัฐฯ จัดหาให้ในสนามรบ มอสโกว์ขอสงวนสิทธิ์ในการตอบโต้”

เห็นได้ชัดว่าประธานาธิบดีรัสเซียอ้างถึงถ้อยแถลงของอดีตเลขาธิการสำนักข่าวทำเนียบขาว Jen Psaki เมื่อปลายเดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ ไม่กี่วันหลังจากการเริ่มต้นของความขัดแย้งในยูเครน ซึ่งเธอกล่าวว่าการใช้คลัสเตอร์บอมบ์ในข้อขัดแย้งอาจถือเป็นอาชญากรรมสงคราม

ผู้นำรัสเซียเสนอแนะว่าสหรัฐฯ อนุมัติความเคลื่อนไหวดังกล่าวเนื่องจากปัญหาการขาดแคลนกระสุนน่าจะเป็นจริง โดยสังเกตว่าการใช้กระสุนปืนของยูเครนที่ใช้มีมากเกินกว่าคลังอาวุธของตะวันตกในปัจจุบัน

“รัสเซียมีคลังอาวุธยุทโธปกรณ์ประเภทต่างๆ เพียงพอ จนถึงตอนนี้ เราไม่ได้ใช้มัน เราไม่จำเป็นต้องทำ แม้ว่าเราจะขาดดุลอาวุธยุทโธปกรณ์ในช่วงเวลาหนึ่งก็ตาม แต่แน่นอน ถ้ายูเครนใช้คลัสเตอร์บอมบ์กับเรา เราขอสงวนสิทธิ์ในการใช้มาตรการตอบแทนซึ่งกันและกัน”

สหรัฐฯได้ใช้กลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์หรือคลัสเตอร์บอมบ์อย่างกว้างขวางในปฏิบัติการทางทหารของตนย้อนหลังไปเกือบ ๖ ทศวรรษ โดยทิ้งคลัสเตอร์บอมบ์หลายร้อยล้านลูกในเวียดนาม ลาว และกัมพูชา ในช่วงสงครามอ่าวในปี ๒๕๓๔ ก็นำไปใช้ในยูโกสลาเวีย อัฟกานิสถาน และอิรัก

กรณีการตอบโต้ของยูเครน ปธน.ปูตินยืนยันว่า กองกำลังของเคียฟล้มเหลวในการเจาะแนวป้องกันของรัสเซียในทุกพื้นที่ที่บุกไปตามแนวหน้า 

ปูตินยกย่อง กองทหาร “วีรบุรุษ” ของรัสเซีย และยืนยันว่าทิศทางการรณรงค์ทางทหารของมอสโกว์เป็น”เชิงบวก” เขากล่าวว่า “ความพยายามทั้งหมดของศัตรูที่จะทำลายแนวป้องกันของเรารวมถึงการใช้กำลังสำรองทางยุทธศาสตร์นั้นล้มเหลวตลอดการตอบโต้ ศัตรูของเรายังคงไม่ประสบความสำเร็จ”

ติดตามกันต่อไปว่า การพยายามยกระดับความโหดเหี้ยมอันตรายในศึกยูเครนของนาโต้ โดยส่งคลัสเตอร์บอมบ์และเตรียมส่งบินรบF-16 ให้เคียฟ จะได้เห็นการรุกของรัสเซียว่าจะยกระดับในรูปแบบไหน ที่ผ่านมารัสเซียมักเป็นฝ่ายเปิดเกมตั้งแต่ต้นและสถานการณ์ปัจจุบันก็ถือเป็นฝ่ายคุมเกมศึก ดูเหมือนว่าเมกา-นาโต้ยังตีโจทย์ไม่แตก ได้แต่เดินหน้าใส่อาวุธหาทหารรับจ้างมาเพิ่มให้ยูเครน!!??