รัสเซียเสริมทัพ! งัดบินรบ Su-35SM อีกฝูงอัพเกรดเรดาร์-ขีปนาวุธแน่น! ขณะทหารยูเครน แหยงไม่กล้านั่ง Leopard เหตุตกเป็นเป้าโจมตีหนัก

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 กรกฎาคม 2566) ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้โพสต์ข้อความผ่าน Blockdit ถึงกรณีที่รัสเซียได้เครื่องบินรบ Su-35SM มาเสริมอีก ๑ ฝูง โดยบอกว่า

เครื่องบินรบคุณภาพดีแต่ถูกมะกันคว่ำบาตรประเทศต่างๆ ที่ซื้อ จึงทำให้หลายๆ ประเทศที่ตกเป็นทาสของรัฐบาลอเมริกาไม่กล้าซื้อเป็นแถวๆ ผมยุให้รัฐบาลไทยซื้อ  แต่รัฐบาลไทยและกองทัพอากาศไทยยังเต็มไปด้วยทหารสายโปรอาวุธยุทโธปกรณ์อเมริกัน ชนิดหัวปักหัวปำ ขอแนะนำเล็กน้อยครับ เวลาจะดูคุณภาพของเครื่องบินรบรัสเซีย ให้ศึกษาประเด็นต่างๆ ให้ละเอียด ตามขั้นตอนดังนี้ครับ

๑.Su-30 มีอะไรดีกว่า Su-27 หรือ Su-30 มีอะไรเด่นกว่าเมื่อเทียบกับ Su-27 ต่อมารัสเซียยกระดับ Su-30 มาเป็น Su-30SM1 รัสเซียเปลี่ยนแปลงอะไรขึ้นมา และต่อมายกระดับมาเป็น Su-30SM2 ยกระดับอะไรขึ้นมา

๒.Su-35 เครื่องบินรบรุ่นนี้ก็มีการปรับปรุงหลายอย่าง ตอนแรก เอาเครื่อง Su-27 มาดัดแปลงเป็น Su-35 แต่ว่ามีการปรับปรุงให้ดีขึ้น คำถามข้อแรกคือ Su-35 ดีขึ้นกว่า Su-27 เดิมอย่างไร? คำถามข้อที่ ๒ คือ Su-35 เมื่อพัฒนามาเป็น Su-35SM เพิ่มคุณสมบัติอะไรเข้าไป?

คำถามข้อที่ ๓ คือเมื่อรัสเซียเห็นว่าอเมริกา เอา F-22 มาเพ่นพ่านที่ซีเรียบ่อยๆ จึงหันมาเน้นอัพเกรด Su-35SM ซึ่งเป็นเครื่องบินรบรุ่น ๔++ ให้ดีขึ้นกว่าเดิม สามารถต่อสู้กับเครื่องบินรบรุ่น ๕ หรือเครื่องบินสเตลซ์ของอเมริกาได้ ในขั้นที่ ๓ นี้ รัสเซียอัพเกรดอะไรไปบ้าง? ต้องหาค้นอ่านให้ละเอียดครับ

Су-35С – Сверхзвуковой сверхманевренный истребитель четвертого поколения, способен дать бой и пятому поколению истребителей.

๓.สำหรับ Su-57 รัสเซียตั้งใจให้เป็นสเตลซ์ที่สามารถปฏิบัติภารกิจได้กว้างออกไป แต่เป็นสเตลซ์ที่มีค่า RCS สูงกว่าเครื่องบินรบรุ่น 4 ทั่วไปเล็กน้อยหรือไล่เลี่ยกับเครื่องบินรบรุ่น 4 บางเครื่องทั่วไปเพราะรัสเซียไม่ได้เน้น RCS มาก ไปเน้นเรด้าร์และขีปนาวุธมากกว่า

หลังจากได้บอดี้เสร็จแล้ว รัสเซียก็หันไปเน้นพัฒนาเครื่องยนต์ เรด้าร์และขีปนาวุธต่างๆ ประจำตัวเครื่อง Su-57 ให้ดีขึ้นถึงระดับที่สามารถจัดการกับ F-35/F-22 ของรัฐบาลอเมริกาได้ ต้องค้นให้ละเอียดรัสเซียทดสอบอะไรกับ Su-57 หลายครั้งหลายหนที่ผ่านมาและพัฒนาอะไรขึ้นมาบ้าง? ต้องเอาข้อมูลอัพเดทล่าสุดมาอธิบายหลังจากที่มีการทดลองต่างๆ เสร็จแล้ว

รัสเซียไม่ได้โฆษณาเครื่องบินรบตนเองเพื่อหาตลาดขาย คนไทยจึงต้องเจาะหารายละเอียดเพิ่มเติม เวลาอ่านก็ต้องค้นอ่านให้ละเอียด ไม่ใช่ไปก๊อปปี้เอาข้อมูลเก่าๆ ดาดๆ ที่หลายๆ คนโพสต์ตามเวปไซต์ต่างๆ หรือเอาเนื้อหาทั่วๆ ไปมาเป็นข้อมูลเขียนข่าว มิฉะนั้น การประเมินสมรรถนะเครื่องบินรบจะไม่ถูกต้อง

นอกจากนี้ ดร.ปฐมพงษ์ ยังได้โพสต์ข้อความถึงรถถังเยอรมนีด้วยว่า คราวก่อน รมว.กระทรวงการต่างประเทศของเยอรมนีออกมาขอร้องสื่อว่า ‘อย่าเรียกว่ารถถังเลียวพาร์ดเป็นของเยอรมนี เพราะตอนนี้ ยูเครนเอาไปใช้แล้ว ก็ต้องบอกว่ารถถังของยูเครน’

นายทหารเยอรมันท่านนี้ให้สัมภาษณ์เป็นคลิปว่า ‘ไม่มีอาวุธเยอรมันในยูเครน มีแต่อาวุธของยูเครนที่ผลิตในเยอรมนี’ ต่างกันตรงไหน?

ปูตินออกมาให้สัมภาษณ์ว่ามีนายทหารยูเครนจำนวนมาก ไม่อยากนั่งในรถถังรุ่นนี้แล้ว ทั้งนี้ เพราะรถถังคันนี้เป็นเป้าหมายของกองทัพรัสเซียจึงโดนถล่มง่ายๆ ทหารยูเครนบนรถโดนย่างสดมามากแล้ว

“I can tell you that Ukrainian servicemen often refuse to even get into those tanks, because they are a priority target for our guys,”
See more at https://english.pravda.ru/news/russia/157107-putin_grain_deal_ukraine/