ด้อมส้มเจ็บจี๊ด! โบว์ ซัด ก้าวไกล เสนอชื่อซ้ำไม่รู้จบ เหมือนประชดประชันกันในสภา! ลั่น เพื่อไทยตั้งรบ.ได้สบาย โดยไม่ต้องมีกก.

0

ด้อมส้มเจ็บจี๊ด! โบว์ ซัด ก้าวไกล เสนอชื่อซ้ำไม่รู้จบ เหมือนประชดประชันกันในสภา! ลั่น เพื่อไทยตั้งรบ.ได้สบาย โดยไม่ต้องมีกก.

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 กรกฎาคม 2566) นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ หัวหน้าและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล เปิดเผยเป็นครั้งแรกผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว เพื่อขอบคุณสมาชิกรัฐสภา 324 เสียง โดยเฉพาะ ส.ว. 13 คน ที่โหวตเห็นชอบในการสนับสนุนเขาเป็นนายกรัฐมนตรีในครั้งแรก พร้อมขอบคุณประชาชน แม้ว่ายังไม่สำเร็จในครั้งแรก เมื่อวันที่ 13 ก.ค. ที่ผ่านมา

นายพิธายังยังยืนยันว่าจะจัดตั้งรัฐบาลให้ได้ ในทุกวิถีทางตามครรลองประชาธิปไตย ในฐานะตัวแทนผู้สนับสนุนพรรคก้าวไกล 14 ล้านคน รวมทั้งพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลทั้ง 8 พรรค ซึ่งเป็นตัวแทนของผู้สนับสนุนรวม 27 ล้านเสียง แม้ว่าจะเหลือเวลาไม่มากนักในการจัดตั้งรัฐบาล

“ภายใต้เวลาอันจำกัดนี้ เราเหลือโอกาสอีกไม่กี่ครั้ง ที่ต้องสู้ร่วมกัน ใน 2 สมรภูมิ เพื่อนำไปสู่การจัดตั้งรัฐบาลตามมติมหาชนได้สำเร็จ” เขากล่าว

สมรภูมิที่หัวหน้าพรรคก้าวไกลระบุ ประกอบด้วย การโหวตนายกรัฐมนตรีในวันที่ 19 ก.ค. และการยื่นเสนอแก้รัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อตัดอำนาจ ส.ว. ในการเลือกนายกรัฐมนตรี พร้อมทั้งส่งสัญญาณเปิดทางให้พรรคเพื่อไทย เป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ภายใต้ MOU ที่ทำร่วมกันไว้

ต่อมาทางด้านของ โบว์ ณัฏฐา มหัทธนา ได้โพสต์ข้อความถึงกรณีสมาชิกรัฐสภาเสนอญัตติโหวต “พิธา” ซ้ำได้กี่รอบ โดยบอกว่า การเสนอชื่อให้มีการลงคะแนนเลือกบุคคลผู้สมควรดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีที่ต้องมีผู้ยกมือรับรองตอนเสนอต่อประธาน ถือเป็นญัตติ

และหากจะเสนอซ้ำเดิมในสมัยประชุมเดียวกันก็ต้องแสดงเหตุผลกับประธานว่าเหตุการณ์ได้เปลี่ยนไปจากเดิมอย่างไรจึงเสนอซ้ำค่ะ ซึ่งประธานก็จะใช้วิจารณญาณในการวินิจฉัยว่าสมควรอนุญาตหรือไม่ ตามข้อบังคับการประชุมข้อ 41

เหตุผลของข้อบังคับนี้ ก็เพื่อป้องกันการเสนอญัตติซ้ำๆโดยไม่มีเหตุอันควรในสมัยประชุมเดียวกัน ซึ่งจะทำให้เสียเวลาสภาในการเดินหน้าเรื่องอื่นๆต่อไป ดังนั้นการพิจารณาเรื่องนี้ ต้องดูความสมเหตุสมผล โดยคำนึงถึงประโยชน์ของส่วนรวมเป็นหลัก

นอกจากนี้ โบว์ ยังได้โพสต์ต่อในคอมเม้นต์ด้วยว่า การจะเสนอชื่อเดิมซ้ำๆไม่รู้จบทั้งที่คาดการณ์ผลได้อยู่แล้ว ก็เหมือนการเอากิจกรรมแนวประชดประชันมาทำในสภา ด้วยต้นทุนของคนทั้งประเทศ ในขณะที่ยังมีตัวเลือกอื่นๆที่ประชาชนเลือกมาให้เสนอได้เหมือนกัน แค่ของเพื่อไทยก็รอไว้ตั้งสามคนแล้ว

ทั้งนี้ โบว์ยังโพสต์ข้อความด้วยว่า เป็นแผนภูมิที่แปลกประหลาดมาก .. ก้าวไกลยังมีความคิดเสนอพิธาในครั้งที่ 3 และเอาเรื่องแก้ ม.272 ไปผูกกับการจัดตั้งรัฐบาลเพื่อไทย ทั้งที่พรรคเพื่อไทยไม่ต้องพึ่งพาสิ่งนี้ เขาไม่ได้เป็นที่รังเกียจของวุฒิสภาและจะสามารถผ่านการโหวตแคนดิเดทนายกฯได้สำเร็จสบายๆ ทันทีที่ไม่มีพรรคก้าวไกลอยู่ในสมการ นี่คือสถานการณ์จริงที่ทุกคนรู้ดี