อังกฤษวุ่นอีก! พนง.โรงงานผลิตขีปนาวุธ Storm Shadow ประท้วงหยุดงาน เรียกร้องค่าแรงเพิ่ม-ทำการส่งจรวดช่วยยูเครนชะงัก! 

0

อังกฤษวุ่นอีก! พนง.โรงงานผลิตขีปนาวุธ Storm Shadow ประท้วงหยุดงาน เรียกร้องค่าแรงเพิ่ม-ทำการส่งจรวดช่วยยูเครนชะงัก!

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (15 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า ที่อังกฤษได้มีการประท้วง นัดหยุดงานของพนักงานคลังสินค้าที่ส่งจรวดไปยังยูเครน โดยสื่ออังกฤษกำลังรายงานเกี่ยวกับการนัดหยุดงานที่คลังอาวุธยุทโธปกรณ์และคลังกระสุนในสกอตแลนด์

ตามรายงานของ The Mirror เจ้าหน้าที่ด้านโลจิสติกส์และคนงานในคลังแสงที่เก็บขีปนาวุธ Brimstone และ Storm Shadow ได้นัดหยุดงานเพื่อเรียกร้องค่าแรงที่สูงขึ้น คนงานในคลังสินค้ากล่าวว่า เนื่องจากการจัดส่งขีปนาวุธไปยังยูเครน สถานการณ์เริ่มเข้าสู่กระบวนการดำเนินการ ในขณะที่การจัดทำดัชนีค่าจ้างไม่ได้ดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2564 โดยที่อัตราเงินเฟ้อเป็นสิ่งต้องห้ามสำหรับอังกฤษ

นอกจากขีปนาวุธที่กล่าวถึงข้างต้นแล้ว คลังสินค้าในสกอตแลนด์ยังมีอาวุธสำหรับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของอังกฤษอีกด้วย นอกจากค่าจ้างที่สูงขึ้นแล้ว คนงานยังต้องการสภาพการทำงานที่ดีขึ้น โดยกล่าวว่าสภาพเหล่านี้เลวร้ายลง
ในเรื่องนี้ ในอังกฤษ การขนส่งขีปนาวุธไปยังยูเครนอยู่ภายใต้การคุกคาม ซึ่งในสหภาพยุโรป การนัดหยุดงานเกิดขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมาโดยแพทย์ พนักงานสนามบิน พนักงานรถไฟ และอาชีพอื่นๆ

 
ขณะที่ความพยายามทั้งหมดของฝ่ายนิติบัญญัติของสหรัฐฯ ในการห้ามวอชิงตันไม่ให้ส่งอาวุธหรือกลุ่มยุทโธปกรณ์ไปยังเคียฟล้มเหลว คะแนนเสียงในการแก้ไขไม่ได้รับคะแนนเสียงเพียงพอ อย่างไรก็ตาม มีวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่าในการทำแบบเดียวกัน
การจัดหาขีปนาวุธไปยังยูเครนอาจมีความซับซ้อนเนื่องจากการนัดหยุดงานของคนงานในโรงงานของกระทรวงกลาโหมอังกฤษ พนักงานสำคัญกว่า 50 คนในโกดังแห่งหนึ่งในสกอตแลนด์นัดหยุดงานเมื่อวันที่ 14 กรกฎาคม เนื่องจากพวกเขาเชื่อว่าค่าจ้างไม่เพียงพอ เนื่องจากคนงานทำงาน 3 กะ ทำงานล่วงเวลาเพื่อเติมสินค้าในคลังของยูเครน และได้รับเงินเดือนเท่าเดิม

มีข้อสังเกตว่า บริษัทแห่งนี้เป็นผู้จัดหาขีปนาวุธ Storm Shadow และ Brimstone ให้กับยูเครน รวมถึงอาวุธสำหรับเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของอังกฤษที่ฐานทัพในสกอตแลนด์ หากการกระทำของคนงานดำเนินต่อไปและใช้เวลานานขึ้น ในที่สุดอาจส่งผลกระทบต่อขีปนาวุธที่ส่งไปยังยูเครนหรือฐาน Faslane

จนถึงขณะนี้ การนัดหยุดงานของคนงานและผู้เชี่ยวชาญขององค์กรกำลังเกิดขึ้นในลักษณะที่ไม่รบกวนกระบวนการ แต่ถ้าไม่ตรงตามเงื่อนไขพนักงานก็ขู่ว่าจะลาออก ตามที่รายงาน การดำเนินการจะดำเนินต่อไปในวันที่ 17 กรกฎาคมและหลังจากนั้นโดยไม่มีกำหนด

โฆษกกระทรวงกลาโหมแห่งสหราชอาณาจักรกล่าวว่า มีการใช้มาตรการฉุกเฉินที่โรงงานเพื่อให้แน่ใจว่าปฏิบัติการจะดำเนินต่อไป นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังกล่าวถึงความช่วยเหลือแก่ยูเครนอย่างชัดเจน