ใครกล้าจับก็เข้ามา! เปิดกำหนดการปูตินเยือนจีนคุยปธ.สี-เปิดลึกประชุมสุดยอด ครบ1ปีมาครั้งล่าสุด ก่อนเปิดฉากถล่มยูเครน

0

จากเมื่อวันที่ 13 กรกฎาคม 2566 ที่สื่อต่างประเทศรายงานถึง ประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ที่ได้ตอบรับคำเชิญจากประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน สำหรับเดินทางเยือนปักกิ่งในเดือนตุลาคม ถือเป็นการเยือนแลกเปลี่ยนระหว่าง 2 ผู้นำ

ทั้งนี้โดยรายงานข่าวยังระบุอีกว่า ภายหลังจาก สี เดินทางเยือนมอสโกเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ในความเคลื่อนไหวหล่อหลวมความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ชาติ ท่ามกลางความตึงเครียดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ กับตะวันตก เกี่ยวกับวิกฤตยูเครน

โดยแผนการเดินทางเยือนปักกิ่งของปูติน เล็ดลอดออกมาเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ครั้งที่ สี เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมร่วมกับ วาเลนตินา มัตวิเยนโก ประธานรัฐสภาสหพันธ์แห่งรัสเซีย โดย สี บอกกับ มัตวิเยนโก ว่าเขากำลังเตรียมการสำหรับต้อนรับการมาเยือนกรุงปักกิ่งของปูติ ในเดือนตุลาคม โดยที่ ปูติน จะเข้าร่วมในเวทีประชุมสุดยอดความร่วมมือระหว่างประเทศ สายแถบและเส้นทางของจีน ตามรายงานของทาสส์นิวส์ ในวันอังคารที่ผ่านมา

ก่อนหน้านี้ สี ได้เชิญชวน ปูติน ครั้งที่เขาเดินทางเยือนมอสโกแบบรัฐพิธีในเดือนมีนาคม ซึ่งหนนั้นทั้ง 2 ผู้นำลงนามในข้อตกลงหนึ่ง ซึ่งนำความสัมพันธ์ระหว่าง 2 ประเทศเข้าสู่ยุคสมัยใหม่แห่งความร่วมมือ

ในขณะที่ มัตวิเยนโก เดินทางเยือนปักกิ่งในสัปดาห์นี้ ส่วนหนึ่งในคณะตัวแทนของรัฐสภาสหพันธ์ ที่พบปะกับบรรดาสมาชิกสภาจีน หาทางดำเนินการตามข้อตกลงที่ ปูติน และ สี ลงนามกันไปเมื่อเดือนมีนาคม

จีน ธำรงไว้ซึ่งความเป็นกลางในวิกฤตรัสเซีย-ยูเครน เมินสหรัฐฯ ที่พยายามกดดันให้เข้าร่วมมาตรการคว่ำบาตรของตะวันตกที่กำหนดเล่นงานรัสเซีย ทั้งนี้ สี เสนอแผนสันติภาพ 12 ข้อ เพื่อยุติการสู้รบในยูเครนเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ตีตกแผนดังกล่าว โดยบอกว่ามันเป็นประโยชน์เฉพาะกับรัสเซียฝ่ายเดียว

อย่างไรก็ตาม ปูติน เดินทางเยือนจีนครั้งสุดท้ายในเดือนกุมภาพันธ์ 2022 ไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่ รัสเซีย จะเปิดปฏิบัติการพิเศษด้านการทหารรุกรานยูเครน

ด้านแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ วิพากษ์วิจารณ์ สี สำหรับการพบปะกับ ปูติน เมื่อเดือนมีนาคม ว่าเป็นการให้ที่กำบังทางการทูต หลังศาลอาญาระหว่างประเทศออกหมายจับผู้นำรัสเซีย ตามคำกล่าวหาก่ออาชญากรรมสงครามในยูเครน

หากย้อนไปเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566  สี จิ้นผิง ได้เดินทางเยือนรัสเซียอย่างเป็นทางการ ซึ่งถือเป็นการเหยียบแผ่นดินรัสเซียครั้งแรกของผู้นำจีน นับตั้งแต่สงครามในยูเครนเปิดฉากขึ้น

สียังถือเป็นผู้นำคนแรกที่ได้เจอและจับมือกับปูตินหลังจากถูกศาลอาญาระหว่างประเทศออกหมายจับในข้อหาก่ออาชญากรรมสงคราม โดยทั้งคู่ได้พูดคุยถึงประเด็นปัญหาต่าง ๆ อย่างไม่เป็นทางการ ก่อนที่การประชุมอย่างเป็นทางการโดยมีผู้แทนจากทั้ง 2 ฝ่ายเข้าร่วมประชุมด้วย

สำหรับการเดินทางเยือนรัสเซียของผู้นำจีนครั้งนี้ได้รับการต้อนรับอย่างเป็นขั้นตอนตามระเบียบมาตรฐานของรัสเซียในการต้อนรับบุคคลสำคัญ โดยเริ่มจากการให้รองนายกฯ ไปรอต้อนรับที่สนามบิน โดยมีกองทหารบรรเลงเพลงอย่างสง่างามเพื่อต้อนรับ