น้าแอ๊ดลั่นไม่เอาส้ม-พิธาไม่ได้เป็นนายกฯ! ต้องมีสถาบันพระมหากษัตริย์ ซัดดึงสหรัฐมาจุ้นพาไทยเข้าสงครามแบบยูเครน

0

จากที่วันนี้ 13 กรกฎาคม 2566 มีการประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งนพ.ชลน่าน จากพรรคเพื่อไทยได้เสนอพิธา แห่งพรรคก้าวไกลเป็นนายกฯ โดยไม่มีใครเสนอคู่แข่ง ก่อนที่จะมีการลงมติในเวลาประมาณ 17.00 น.วันนี้

ขณะที่ในโลกโซเชียลฯได้เผยแพร่คลิปวีดีโอใน TikTok กรณี นายยืนยง โอภากุล หรือ แอ๊ด คาราบาว ศิลปินเพลงเพื่อชีวิตชื่อดัง ได้กล่าวกับแฟนคลับบนเวทีขณะแสดงคอนเสิร์ต

โดยมีเนื้อหาบางช่วงระบุ ถึงการโหวตเลือก นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคก้าวไกล ด้วยการสอบถามแฟนเพลงว่าใครไม่อยากให้สีส้มเป็นนายกฯให้ยกมือขึ้น ซึ่งจังหวะนั้นมีเพียงจำนวนหนึ่งซึ่งน้อยกว่าผู้ที่ไม่ยกมือ

“อันตรายนะจะบอกให้” ก่อนระบุว่า ไม่เป็นไรเพราะยังมีด่านพระอรหันต์ เพราะประเทศนี้ดีไซต์แล้วว่า ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข

“อย่าไปคิดอะไรมากเลยถ้าพรุ่งนี้โหวตแล้ว พิธา ไม่ได้เป็นนายกฯ ก็อย่าไปเสียใจ เรื่องมันก็เป็นเช่นนี้ เราก็ต้องอยู่ต่อไป ลุงเขาไม่เอาแล้ว เขาเบื่อแล้ว ผมก็เบื่อ 8 ปี พี่น่าจะพอแล้วพี่ตู่เอ้ย คนเก่งๆในประเทศไทยยังมีอีกเยอะ แต่จะทำอย่างไรให้ประเทศเดินต่อไปด้วยความสมานฉันท์”

นอกจากนี้ แอ๊ด คาราบาว ยังบอกว่าการที่ดึงประเทศสหรัฐอเมริกาเข้ามา เพื่อมารบกับจีนถือเป็นความอันตรายมาก เพราะจะทำให้ประเทศไทยถูกทำลาย ดังนั้นเขาไม่เลือกสีส้มแน่นอน เนื่องจากข้อหานี้จะทำให้ประเทศไทยต้องอยู่ในชะตากรรมเดียวกับสงครามรัสเซีย-ยูเครน

“อยากมีสงครามใช่ไหม ถ้าอยากอยู่ดีกินดีก็อยู่เแม่งแบบนี้แหละ ไม่ต้องไปเปลี่ยนอะไรเลย บ้านนี้เมืองนี้มันมีเจ้าที่เจ้าทาง เพราะฉะนั้นถ้าทำอะไรเกินเลยกว่าเจ้าที่เจ้าทางเขาก็ต้องสกัดกั้นอยู่แล้ว”

President Joe Biden welcomes Ukrainian President Volodymyr Zelenskyy at the White House, Wednesday, Dec. 21, 2022, in Washington. First lady Jill Biden is at right. (AP Photo/Patrick Semansky)

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 01 มิถุนายน 2566 แอ๊ด คาราบาว ได้ออกมาแต่งเพลงใหม่เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวด้วยว่า “ปกติผมไม่ค่อยสนใจเรื่องตั้งรัฐบาล ใครจะมาจะไปเรื่องของเขา แต่มองแบบคนโง่ๆ อย่างผม น่าจะออกมาแบบนี้ครับ ไม่ชัวร์นะครับ แต่แน่ๆครับ”

อย่างไรก็ตามเนื้อเพลงท่อนแรกเบื้องต้นร้องว่า “แมลงวัน ไม่ใช่แมลงหวี่ แมลงหวี่ไม่ใช่แมลงวัน เพื่อไทยไม่ใช่ก้าวไกล ก้าวไกลไม่ใช่เพื่อไทย ก็นายใหญ่ กูอยากกลับเมืองไทย ก้าวไกลเลยอดเป็นใหญ่

เหลืองแดงแรงฤทธิ์ทั่วไทย เกมการเมืองก็เปลี่ยนไป โอกาสทองของนายใหญ่ นี่แหละการเมืองหุ่นกระบอก แมลงวัน ไม่ใช่แมลงหวี่ แมลงหวี่ไม่ใช่แมลงวัน เพื่อไทยไม่ใช่ก้าวไกล ก้าวไกลไม่ใช่เพื่อไทย”