เดือดแต่หัววัน! ชาดา ซัด “พิธา” ยับอย่าหลงระเริง14 ล้านเสียง แฉ รู้พฤติกรรมก้าวไกลต่อสถาบันฯ ทุ้ง8พรรคเอาด้วยหรือแก้ม.112

0

เดือดแต่หัววัน! ชาดา ซัด “พิธา” ยับอย่าหลงระเริง14 ล้านเสียง แฉ รู้พฤติกรรมก้าวไกลต่อสถาบันฯ ทุ้ง8พรรคเอาด้วยหรือแก้ม.112

จากกรณีที่วันนี้ (13 กรกฎาคม 2566) มีการประชุมร่วมกันของรัฐสภา ครั้งที่ 1 จะเริ่มเวลา 09.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 2 สภาผู้แทนราษฎร ซึ่งวันนี้จะมีการโหวตนายกรัฐมนตรี โดยเวลา 09.30 น. จะเริ่มเปิดประชุมสภาโดยยึดตามข้อบังคับการประชุมและรัฐธรรมนูญเป็นหลักในการประชุม สมาชิก ส.ส. และ ส.ว. จากพรรคการเมืองต่าง ๆ อภิปรายได้ไม่กำหนดเวลา แต่ต้องไม่เกิน 4 ชั่วโมง

โดยจำนวนสมาชิกรัฐสภามี 749 เสียง เนื่องจากมีส.ว.ลาออก 1คน ดังนั้น จำนวนเสียงโหวตนายกฯต้องได้ 376 เสียง

จากนั้น เวลา 10.00 น.เข้าสู่การเสนอชื่อบุคคลเป็นนายกรัฐมนตรี โดยนพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ลุกขึ้นชื่อบุคคลที่สมควรได้รับแต่งตั้งเป็นนายกรัฐมนตรีมาตรา 272 รัฐธรรมนูญมาตรา 159 และข้อคับการประชุมร่วมรัฐสภาข้อ 136 เป็นบุคคลที่ไม่มีคุณสมบัติต้องห้ามตามรัฐธรรมนูญ 160 และถูกเสนอชื่อเป็นแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีของพรรคการเมืองตามรัฐธรรมนูญมาตรา 88 ขอเสนอนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อและหัวหน้าพรรคก้าวไกล (ก.ก.)

หลังจากที่นายวันมูหะมัดนอร์ เปิดให้แสดงตนมีส.ส.ที่แสดงตนด้วยวาจาเป็นจำนวนมาก ประธานรัฐสภา จึงให้แสดงตนใหม่อีกครั้งเพื่อรับรองการเสนอชื่อนายพิธาเป็นนายกฯ โดยมีผู้แสดงตนรับรองทั้งสิ้น 302 คน ถือว่ามีเสียงรับรองครบ ทั้งนี้ ไม่มีการเสนอชื่อบุคคลอื่นเข้ามาแข่งขัน ก่อนจะเปิดให้ส.ส.และส.ว.อภิปราย

โดยเมื่อเวลา 10.12 น. ชาดา ไทยเศรษฐ์ ส.ส. อุทัยธานี พรรคภูมิใจไทย อ่านแถลงการณ์พรรค (17 พ.ค. 66) ว่าจะไม่สนับสนุนแคนดิเดตนายกฯ จากพรรคที่จะแก้ไข ม.112 และเรียกร้องให้ 7 พรรคที่ร่วมจัดตั้งรัฐบาลแสดงจุดยืนต่อเรื่องดังกล่าว โดยหากพรรคก้าวไกลได้เป็นรัฐบาล พรรคภูมิใจไทยพร้อมจะเป็นฝ่ายค้าน และยืนยันจะไม่จัดตั้งรัฐบาลเสียงข้างน้อยแข่ง 

นอกจากนี้ ยังอภิปรายว่า อย่าหลงระเริงกับ 14 ล้านเสียง เพราะเป็นเสียงแค่ 20 เปอร์เซ็นต์  และที่เรียกเสียงฮือฮาในสภา เมื่อนายชาดา กล่าวว่า หากปล่อยให้คนด่าโดยไม่มีกฎหมายคุ้มครองสถาบัน ยิงกันระเบิดแน่ ประเทศไทยจะยิงกันฉิxหาxวายป่วง จะขอเสนอ กฎหมายใหม่ ยิงคนหมิ่นสถาบันแล้วไม่ติดคุก ดีหรือไม่