ปากพาจน!! US-UK กริ้วฟาดยูเครนไม่รู้บุญคุณไม่ใช่แอมะซอนช็อปปิ้งอาวุธ เยอรมนีเปลี่ยนใจไม่ตั้งรง.ผลิตรถถังเคียฟ

0

ในความผิดหวังอย่างรุนแรงของเซเลนสกี้ ที่ชัดแล้วว่าไม่มีทางได้เข้าเป็นสมาชิกนาโต้ ผิดแผนที่จะลากเมกา-ยุโรปมาลุยกับรัสเซียอย่างเป็นทางการ ทั้งภาพและอาการของขาใหญ่นาโต้ที่ห่างเหินเย็นชา ทิ้งให้กี้โดดเด่นอย่างโดดเดี่ยวกลางวีไอพีนาโต้ ส่งผลให้ผู้นำยูเครนโกรธเกรี้ยวหัวฟัดหัวเหวี่ยง โวยวายเฉ่งเมกา-นาโต้ว่าไม่น่าเคารพและอ่อนแอ 

สิ้นคำทั้งสหรัฐฯ อังกฤษ เยอรมันเรียงหน้ากันมาตอบโต้กลับอย่างเผ็ดร้อนทั้งทวงบุญคุณ ทั้งเย้ยหยันทำให้สื่อต.ต.มีประเด็นขยี้กันไปอักยาว

ป่านนี้ยูเครนยังไม่สำนึกว่า เป็นแค้เบี้ยของอิลิทแองโกลแซกซ่อนและยังกร่างไม่เลิก เมื่อG7 ออกหน้ามาปลอบว่าจะการันตีความมั่นคงให้เคียฟแทน  ทีมเซเลนสกี้ออกมาโวยทันทีว่าไม่เอา มีแต่ลมปากไม่มีรูปธรรมเพราะใครก็รู้ว่าG7 ขาลงเศรษฐกิจดิ่งเหวจะเอาอะไรมาอุ้มชูยูเครน

วันที่ ๑๓ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์รายงานว่า เบน วอลเลซ รัฐมนตรีกลาโหมสหราชอาณาจักรแถลงเมื่อวันพุธที่ ๑๒ ก.ค.ที่ผ่านมา แสดงความคิดเห็นที่บ่งชี้ถึงความไม่ลงรอยระหว่างลอนดอนกับเคียฟ แนะยูเครนควรแสดงความกตัญญูรู้คุณบรรดาพันธมิตรมากกว่านี้ และเตือนว่าสหราชอาณาจักรไม่ใช่บริษัทค้าปลีกออนไลน์ “แอมะซอน” สำหรับอุปทานทางทหาร ที่สามารถเลือกช็อปปิ้งได้ตามใจชอบ

วอลเลซย้ำว่า “คุณต้องโน้มน้าวบรรดาสมาชิกสภาผู้แทนราษฏรในสภาคองเกรส คุณจำเป็นต้องโน้มน้าวบรรดานักการเมืองที่คลางแคลงใจในประเทศอื่นๆว่ามันมีค่าพอและคุ้มค่าไหม และพวกเขาจะได้อะไรบางอย่างจากมัน”

วอลเลซ ได้เท้าความว่าครั้งที่ได้รับรายชื่ออาวุธที่ยูเครนร้องขอมา เขาได้บอกกับบรรดาเจ้าหน้าที่ในเคียฟกลับไปว่า “ผมไม่ใช่แอมะซอน”

ทางด้าน ริชี ซูแน็ก นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร เคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วออกมาสยบข้อบ่งชี้ที่ว่าลอนดอนรู้สึกไม่พอใจเซเลนสกีแห่งยูเครน ที่พยายามล็อบบี้อย่างดุเดือด โอเวอร์แอ็คชั่นก่อนการประชุมซัมมิตนาโต้ กดดันให้รับเข้าเป็นสมาชิกและร้องขอเงินและอาวุธจากตะวันตกเพิ่มเติม 

เยอรมนีไม่เฉยเปลี่ยนแผนสร้างโรงซ่อมรถถังสำหรับยูเครนใหม่ ตามรายงานของn-tv เบอร์ลินได้เลือกที่จะตั้งศูนย์กลางในดินแดนของตนเองแทน และอาจสร้างโรงงานเพิ่มเติมในลิทัวเนีย

การตัดสินใจดังกล่าวได้รับการรายงานโดยหนังสือพิมพ์แฮนเดิลส์แบล็ตต์ (Handelsblatt) ซึ่งกล่าวว่าเบอร์ลินกำลังละทิ้งความคิดที่ตกลงกันไว้เมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา เพื่อจัดตั้งศูนย์กลางดังกล่าวสำหรับฮาร์ดแวร์ของยูเครนที่เสียหายในโปแลนด์

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สำนักข่าวเยอรมัน Der Spiegel เผยแพร่รายงานในหัวข้อเดียวกัน โดยอ้างว่ามีความขัดแย้งระหว่างเบอร์ลินและวอร์ซอว์เรื่องการจ่ายเงิน และในรายงานล่าสุด Handelsblatt อ้างว่าฮาร์ดแวร์ที่ผลิตในเยอรมันราวครึ่งหนึ่งที่ประเทศในยุโรปบริจาคให้ยูเครนนั้นต้องการการซ่อมแซมด้วย

อีกด้านหนึ่งเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมของรัสเซียรายงานเมื่อวันอังคารว่า นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการตอบโต้ยูเครนเมื่อต้นเดือนมิถุนายน กองกำลังรัสเซียได้ทำลายรถถังไปแล้วกว่า ๑,๒๐๐ คัน รวมถึงเลพเพิร์ด ๑๗ คันด้วย

ที่จริงก็ไม่อยากไปตั้งอยู่แล้วเซเลนสกี้ปากดีนักก็ถือโอกาสล้มโครงการไปซะเลย

ทางด้านสหรัฐฯ สมาชิกของคณะผู้แทนสหรัฐฯที่เข้าร่วมประชุมนาโต้ ต่าง“โกรธจัด”หลังจากทราบสารของผู้นำยูเครนที่วิพากษ์วิจารณ์ต่อว่าเมกา-นาโต้  วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยอ้างเจ้าหน้าที่ที่ไม่เปิดเผยชื่อซึ่งคุ้นเคยกับเรื่องนี้ว่า

“คำพูดของเซเลนสกี้ เป็นการระเบิดพันธมิตรให้แตกแยก ซึ่งตรงกันข้ามกับภาพลักษณ์ของความสามัคคีแบบตะวันตกที่ ประธานาธิบดีสหรัฐ Joe Biden และผู้ช่วยของเขาตระเตรียมไว้ในงานนี้” นี่ก็เป็นอาการของขาใหญ่ลูกพี่นาโต้ที่รับความจริงไม่ได้ว่า นาโต้มันแตกกันเละมานานแล้วปิดไม่อยู่

นักการทูตอาวุโสที่ไม่เปิดเผยชื่อจากยุโรปกลางบอกกับ Politico ว่า Zelensky  “ทำเกินไป”  กับคำวิจารณ์ของเขา “ผมคิดว่านี่ไม่ใช่วิธีการที่รอบคอบและยุติธรรม  จากผู้นำยูเครน”

ส.ว.สหรัฐฯ ออกมาประณามยูเครนว่า ‘เนรคุณ’ เรื่องนี้วุฒิสมาชิกสหรัฐ แรนด์ พอลสังกัดพรรครีพับลิกัน เรียกร้องให้เซเลนสกี ที่พูดจาโผงผางต่อความไม่เต็มใจของนาโต้ในการรับประกันการเข้าร่วมเคียฟ ว่าจำเป็นต้องปรับข้อร้องเรียนของเขาใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้พันธมิตรตะวันตกต้องเทหรือตีจาก

พอลย้ำว่า “ฉันจะบอกว่ามันหน้าด้านและนั่นไม่น่าขอบคุณสำหรับเงิน 100,000 ล้านดอลลาร์ที่เราให้เขาจนถึงตอนนี้”

พอลเป็นหนึ่งในสมาชิกสภานิติบัญญัติของพรรครีพับลิกัน ๑๙ คนที่เรียกร้องให้ยุติความช่วยเหลือจากสหรัฐฯ ต่อยูเครนในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โดยกล่าวว่าไบเดนควรมุ่งเน้นไปที่การหาทางออกทางการทูต เพื่อหลีกเลี่ยงการนองเลือดที่ยืดเยื้อ ไม่เป็นผลดีกับสหรัฐอเมริกาและโลก