เดือดแน่! ด้อมส้มปักหลักหน้ารัฐสภา รอผลโหวตนายกฯ ขณะที่กลุ่ม ศปปส.นัดรวมกลุ่ม เก็บหลักฐานจาบจ้วงสถาบัน

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (12 กรกฎาคม 2566) พล.ต.ท.อาชยน ไกรทอง โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า ตามที่จะมีการประชุมรัฐสภาเลือกนายกรัฐมนตรี ในวันที่ 13 ก.ค.2566

ซึ่งคาดว่าจะมีประชาชนบางส่วนมาแสดงออกหรือจัดการชุมนุมนั้น พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผบ.ตร. ได้มอบหมายให้ พล.ต.อ.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบ.ตร. ที่ดูแลงานมั่นคง อำนวยการในภาพรวม และ บช.น. ได้ชี้แจงจัดเตรียมแผนการรักษาความปลอดภัย อำนวยความสะดวกการจราจร และการบริหารจัดการพื้นที่รัฐสภา โดยใช้การขับเคลื่อนการปฏิบัติผ่าน ศปก.ตร.

สำนักงานตำรวจแห่งชาติ มีความพร้อมในการรักษาความปลอดภัย การอำนวยความสะดวกจราจร และการบริหารจัดการพื้นที่รัฐสภา ร่วมมือกับ กทม. จัดสถานที่รองรับการชุมนุมบริเวณพื้นถนน 1 ช่องจราจร และทางเท้าภายในศูนย์ราชการกรุงเทพมหานคร เกียกกาย (ฝั่งสนามเด็กเล่น) พื้นที่ 710 ตร.ม. รองรับผู้ชุมนุมได้ประมาณ 100 – 200 คน และมีการจัดเตรียมเส้นทางและสภาพการจราจร เตรียมกำลังพลเป็นจำนวนมาก อุปกรณ์ต่างๆ ยานพาหนะ กล้องวงจรปิด ชุดเคลื่อนที่เร็วเพื่อแก้ไขสถานการณ์ ครอบคลุมพื้นที่รัฐสภาและพื้นที่ต่างๆ ในพื้นที่ กทม.

สำหรับประชาชนทั่วไป ขอประชาสัมพันธ์หลีกเลี่ยงเส้นทางการจราจรบริเวณถนนสามเสน หน้ารัฐสภาตลอดห้วงเวลาการประชุมสภาฯ ตั้งแต่เวลา 09.30 น. ของวันที่ 13 ก.ค.เป็นต้นไป โดยจะมีการปิดการจราจร ถ.สามเสน (หน้าอาคารรัฐสภา) ทุกช่องทาง (แยกเกียกกาย – ทางเข้าออก บ.บุญรอดฯ

และเส้นทางที่อาจได้รับผลกระทบ และควรหลีกเลี่ยง คือ ถนนสามเสน (แยกบางกระบือ – ทางเข้าออก บ.บุญรอดฯ ถนนประชาราษฎร์ สาย 1 (แยกเกียกกาย – แยกบางโพ และ ถนนทหาร (แยกเกียกาย – แยกสะพานแดง)

ส่วนเส้นทางที่แนะนำให้ประชาชนไปใช้เพื่อหลีกเลี่ยงผลกระทบด้านการจราจรกรณีเดินทาง (จากแยกบางกระบือ ไป แยกบางโพ) แนะนำให้ใช้เส้นทาง ถนนสามเสน – ขวาแยกบางกระบือ – ถนนอำนวยสงคราม – ซ้ายแยกเกษะโกมล – ถนนพระราม 5 – ถนนเตชะวาณิช – ซ้ายแยกสะพานสูง – ถนนประชาราษฎร์สาย 2 -แยกบางโพ

โดยเมื่อคืนนี้ กลุ่มแฟนคลับพรรคก้าวไกล หรือ ด้อมส้ม กล่าวถึงการ จัดกิจกรรมให้กำลังใจนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกลและแคนดิเดตนายกรัฐมนตรี ในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี 14 กรกฎาคมนี้ ที่หน้าอาคารรัฐสภา ว่า กลุ่มแฟนคลับด้อมส้มได้มีการนัดหมายเดินทางมาให้กำลังใจนายพิธา  โดยเตรียมที่จะปักหลักค้างคืนตั้งแต่เมื่อคืนนี้ ไปจนถึงทราบผลการโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี

นอกจากนี้ นายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน(ศปปส.) กล่าวถึงการเคลื่อนไหวของกลุ่มในวันโหวตนายกรัฐมนตรี ว่า ในตอนแรกจะไม่ไปเคลื่อนไหว และให้กระบวนการของสภาฯ เดินหน้าไปตามครรลอง แต่เห็นว่า กลุ่มที่สนับสนุนนายพิธา จะเดินทางมาหลายกลุ่ม จึงตัดสินใจที่จะไป เคลื่อนไหวเช่นกัน
“ยืนยันว่า ไม่ได้ไปเผชิญหน้าหรือปะทะกับใคร แต่จะไปยื่นหนังสือต่อสมาชิกวุฒิสภา หรือสว. ในช่วงเวลา 10.00 น. เพื่อเตือนส.ว.ถึงการทำหน้าที่ลงมติเลือกนายกรัฐมนตรี ด้วยสำนึกต่อหน้าที่ของ ส.ว.ที่ได้ปฏิญาณตนไว้”
การเลือกนายกฯ ต้องกลั่นกรองบุคคล ไม่ให้กระทำเรื่องที่สั่นคลอนต่อสถาบัน เพราะสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของคนไทย ดังนั้น ส.ว.ต้องกลั่นกรองบุคคลที่จะมาบริหารประเทศ ไม่ให้ยุ่งเกี่ยว หรือเข้ามาแก้ไขมาตรา 112 ตนได้มีการพูดคุยกับทางเจ้าหน้าที่เรื่องที่จะเดินทางมาเคลื่อนไหวที่รัฐสภาในวันพรุ่งนี้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่ไม่ได้จัดเตรียมสถานที่ให้ แต่จัดสถานที่ไว้สำหรับกลุ่มที่มาชุมนุมสนับสนุนนายพิธา และไม่อยากให้ทางกลุ่มเดินทางมา เพราะเกรงว่าจะเกิดความวุ่นวาย
ซึ่งทางกลุ่มก็ได้ยืนยันว่าจะเดินทางไปที่รัฐสภา และ จะไม่สร้างความวุ่นวาย โดยจะควบคุมมวลชนของกลุ่มไม่ให้กระทำนอกเหนือกฎหมาย และจะประเมินสถานการณ์ในวันพรุ่งนี้เป็นช่วงๆ รวมทั้งจะส่งมวลชนเข้าไปอยู่ร่วมกับกลุ่มผู้ชุมนุมอีกฝ่าย เพื่อเฝ้าระวังไม่ให้มีการกระทำจาบจ้วงสถาบันฯ หากมีการกระทำที่ไม่เหมาะสม จะถ่ายรูปและเก็บข้อมูลหลักฐาน เพื่อไปแจ้งความดำเนินคดี พร้อมทั้งได้ประสานกับกลุ่มปกป้องสถาบันอื่นๆ ซึ่งพร้อมจับตาการโหวตนายกรัฐมนตรี ในวันพรุ่งนี้กันอย่างใกล้ชิด
ขณะที่วันนี้ (13 กรฎาคม 2566) นายกิตติศักดิ์ รัตนวราหะ สมาชิกวุฒิสภา ยืนยันว่าวันนี้จะไม่เลือก นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ เป็นนายกรัฐมนตรี อย่างแน่นอนตามจุดยืนเดิม และเท่าที่ทราบว่า ส.ว.ส่วนใหญ่จะงดออกเสียง มีไม่ถึง 10 คนที่จะเลือกนายพิธา และการเลือกนายกรัฐมนตรีวันนี้ก็มีการเเสนอชื่อนายพิธา เพียงคนเดียว แต่ไม่จบ จะมีการเลือกอีกในวันที่ 19 ก.ค.เชื่อว่าเลือดจะท่วมจอ เหมือนในละคร แต่จะได้นายกรัฐมนตรีคนใหม่แน่นอน แต่บอกไม่ได้ว่านายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้หญิง,ผู้ชายหรือเพศที่ 3 หรือจะถูกใจตนเองหรือประชาชน