รัสเซียประกาศใช้คลัสเตอร์บอมบ์สหรัฐย้อนถล่มกลับ! 8นายทหารยูเครนขอยอมแพ้ด่วน แฉภาพเซเลนสกีขายหน้าวงนาโต้

0

จากวันที่ 12 กรกฎาคม 2566 สำนักข่าวสปุ๊ตนิก และทาซซ์ ออกมารายงานถึง พลเอกเซอร์เกย์ ชอยกู รัฐมนตรีกลาโหมรัสเซียเปิดเผยเกี่ยวกับสถานการณ์ในเขตปฏิบัติการพิเศษทางทหารบล่าสุดนั้น

ทั้งนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซียย้ำว่า  “เมื่อสรุปผลเบื้องต้น พวกเขาบรรลุผลสำเร็จอะไรบ้างจากการส่งเสริมและประกาศอย่างกว้างขวางนี้ ซึ่งพวกเขาเรียกมันว่า การต่อต้านเชิงกลยุทธ์

ผลที่ตามมาคือ พวกเขามีอะไรไปโชว์ในการประชุมสุดยอดของ NATO นับตั้งแต่วันที่ 4 มิถุนายน ความสูญเสียของยูเครนมีจำนวนมากขึ้นกว่าเดิม  ทหารกว่า 26,000 นาย และอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ อีก 3,000 หน่วยถูกทำลายสิ้น”

ชอยกู ยังกล่าวถึงการจัดหาคลัสเตอร์บอมบ์ โดยชาวอเมริกันไปยังเคียฟจะทำให้ความขัดแย้งในยูเครนยืดเยื้อออกไป และผลกระทบจะลามไปถึงยุโรปอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง

เขาย้ำว่า คนทั้งโลกได้เห็นแล้วว่าสหรัฐฯ ได้ยืนยันการถ่ายโอนกลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์คลัสเตอร์บอมบ์  พวกเขาให้เหตุผลในหลายๆ ทาง พวกเขาบอกว่าเนื่องจากกระสุนขนาด 155 แบบเดิมหมดลงจริง ๆ แล้วจนถึงขณะนี้ พวกเขาตัดสินใจที่จะปิดเกมด้วยคลัสเตอร์บอมบ์เหล่านี้ แน่นอนว่า สิ่งนี้จะส่งผลกระทบต่อการยืดเยื้อของความขัดแย้ง

ชอยกู กล่าวอีกว่า “ทั้งเรา ชาวอเมริกัน และเคียฟไม่ได้เข้าร่วมอนุสัญญาว่าด้วยกลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ เมื่อตระหนักถึงภัยคุกคามที่กระสุนดังกล่าวมีต่อพลเรือน รัสเซียจึงละเว้นจากการใช้กระสุนดังกล่าวในปฏิบัติการพิเศษ”

นอกจากนี้ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ยังเน้นว่า “หากสหรัฐฯ จัดหาคลัสเตอร์บอมบ์ ให้กับยูเครน กองทัพรัสเซียจะถูกบังคับให้ใช้อาวุธที่คล้ายกัน กับกองทัพยูเครนเพื่อเป็นการตอบโต้ ที่จริงแล้วรัสเซียมีกลุ่มอาวุธยุทโธปกรณ์ไว้ประจำการในทุกโอกาส ในขณะเดียวกัน พวกมันมีประสิทธิภาพมากกว่าของอเมริกามาก ระยะของมันกว้างกว่าและหลากหลายกว่า”

ต่อมามีความเคลื่อนไหวในวันเดียวกันที่น่าสนใจเมื่อ ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาโพสต์ข้อความลง Blockdit ซึ่งเป็นการให้ข้อมูลที่ต่อเนื่องกันดังนี้ “อเมริกากำลังนำระเบิดดาวกระจาย (Clusber Bombs) ไปใช้ในยูเครน:

หลังจากอเมริกานำระเบิดดาวกระจายไปให้ซาอุฯ ใช้ในเยเมน ให้อิสราเอลใช้ในปาเลสไตน์และตนเองใช้ในซีเรีย สังหารคนมาเยอะแล้ว อเมริกาก็ตั้งกติกาเอาไว้ว่าห้ามชาติไหนๆ ใช้ ปรากฎเป็นแถลงข่าวอย่างชัดเจน

แต่ปัญหาตอนนี้คือทั้งอเมริกาทั้งนาโต้ผลิตกระสุนปืนไม่ทัน ไม่มีอะไรเหลืออยู่ในสต๊อคเหลือแค่อาวุธที่ใช้สำหรับป้องกันชาติของตัวเท่านั้น อเมริกาจึงหันมาใช้ระเบิดดาวกระจายอีกรอบ ไม่สนใจว่าใครจะทักท้วง รัสเซียใช้นโยบายตามหลังอเมริกา เมื่ออเมริกาประกาศจะใช้ระเบิดดาวกระจาย รัสเซียก็จะใช้เช่นเดียวกัน”

“เซเลนสกีหงอยเหงาในงานเลี้ยงของผู้นำประเทศนาโต้:เวลามีประชุมในกลุ่มประเทศนาโต้ ผู้คนจะฟังเซเลนสกีหลักๆ แต่เฉพาะเมื่อเขาต้องปราศรัยเท่านั้น พอไปงานเลี้ยง ว่ากันว่าไม่มีใครสนใจเขาเลย ตอนนี้ ทุกคนมองเขาเป็นขอทานกันไปหมด จึงไม่มีอะไรน่าสนใจ”

“ทหารยูเครน ๘ นายยอมแพ้:นายทหารยูเครน ๘ นายติดต่อขอยอมแพ้เพื่อรักษาชีวิตเอาไว้ กองทัพรัสเซียก็ยินดีปลดอาวุธและยินดีสนับสนุนถ้าพวกเขาจะกลับตัวกลับใจ เลิกรับใช้กองทัพนาโต้ มาเป็นมิตรกับรัสเซียเหมือนเดิม”