ฟินแลนด์วุ่นอีก! ปชช.ลุกฮือ ค้านการขนส่งและจัดเก็บอาวุธนิวเคลียร์ของนาโต้ในปท. หวั่นถูกรัสเซียเอาคืนถล่มชายแดน

0

จากกรณีที่ก่อนหน้านี้ ฟินแลนด์เริ่มสร้างรั้วความยาว 200 กิโลเมตร บริเวณชายแดนติดกับรัสเซียเพื่อเพิ่มความปลอดภัย ทั้งนี้ หน่วยพิทักษ์ชายแดนของฟินแดนด์ระบุว่า ตัวรั้วจะมีความสูง 3 เมตร และมีลวดหนามติดตั้งอยู่ด้านบนของรั้ว

โดยฟินแลนด์เป็นชาติสมาชิกสหภาพยุโรป ที่มีพรมแดนร่วมกับรัสเซียยาวที่สุดในภูมิภาคกว่า 1,340 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในประเทศสมาชิกกลุ่มนาโต และชาติตะวันตกทั้งหมด

ล่าสุดวันนี้ (12 กรกฎาคม 2566) สำนักข่าว RT ได้รายงานว่า ชาวฟินน์ส่วนใหญ่ไม่ต้องการนิวเคลียร์ของนาโต้ ประชากรไม่ถึงครึ่งสนับสนุนการจัดตั้งฐานทัพถาวรของนาโต้ แม้ประเทศจะเข้าร่วมกลุ่มนาโต้แล้วก็ตาม ประชากรฟินแลนด์ส่วนใหญ่คัดค้านการขนส่งและจัดเก็บอาวุธนิวเคลียร์ของนาโต้ในประเทศ แม้จะเข้าร่วมกลุ่มเมื่อปีที่แล้ว ตามผลการสำรวจของมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ

มากกว่าสามในสี่ (77%) ของผู้ตอบแบบสอบถามคัดค้านการจัดเก็บอาวุธนิวเคลียร์ในฟินแลนด์ ซึ่งเป็นที่ที่ผิดกฎหมาย ในขณะที่มีเพียง 14% เท่านั้นที่สนับสนุน แม้แต่การขนส่งคลังแสงนิวเคลียร์ของ NATO ผ่านดินแดนฟินแลนด์ก็ยังถูกคัดค้านโดย 61% ของผู้ตอบแบบสอบถาม โดยมีเพียง 27% ที่สนับสนุน

“ฟินแลนด์ได้รับการคุ้มครองโดยร่มนิวเคลียร์ของ NATO แต่ความรับผิดชอบร่วมกันไม่ได้รวมถึงความเต็มใจที่จะขนส่งอาวุธที่นี่” Hanna Wass ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเฮลซิงกิ หนึ่งในนักวิจัยที่ดำเนินการสำรวจ กล่าวกับโฆษก Yle ของฟินแลนด์

“นี่อาจเป็นภาพสะท้อนของความคิด แต่เหนือสิ่งอื่นใด มันบ่งบอกถึงประวัติศาสตร์อันยาวนานของฟินแลนด์ในการปลดอาวุธนิวเคลียร์” เธอกล่าวเสริม

ประชากรเกือบจะแตกเป็นเสี่ยงๆ จากแนวคิดเรื่องฐานทัพถาวรของนาโต้ในฟินแลนด์ที่มีทหารที่ไม่ใช่ฟินแลนด์ โดยมี 43% คัดค้านแนวคิดนี้ และ 46% สนับสนุน

อย่างไรก็ตาม ผลสำรวจชี้ให้เห็นถึงการสนับสนุนที่แข็งแกร่งของสาธารณชนในการเป็นสมาชิกของพันธมิตร โดย 81% เห็นด้วยและเพียง 11% ไม่เห็นด้วย ประเทศสมาชิก NATO โดยเฉลี่ยสามารถรองรับได้เพียง 72% ในหมู่ประชากร ผู้ตอบแบบสอบถามที่มีรายได้สูงกว่าและมีการศึกษาสูงกว่าโดยทั่วไปมีทัศนคติที่ดีต่อการเป็นสมาชิกของ NATO การเข้าร่วมทางการเมืองของพวกสายกลางยังเกี่ยวข้องกับการสนับสนุนกลุ่มที่แข็งแกร่งขึ้น ในขณะที่ผู้ที่มีความคิดเห็นทางการเมืองไปทางซ้ายและขวามีแนวโน้มที่จะไม่เห็นด้วยมากกว่า

มหาวิทยาลัยเฮลซิงกิดำเนินการสำรวจเมื่อเดือนที่แล้วโดยความร่วมมือกับมหาวิทยาลัย Turku และมหาวิทยาลัย Abo Akademi ในหมู่ชาวฟินน์ 2,877 คนที่มีอายุระหว่าง 15 ถึง 79 ปี

อดีตนายกรัฐมนตรีซันนา มาริน ซึ่งละทิ้งความเป็นกลางของฟินแลนด์มานานหลายทศวรรษเพื่อสมัครเป็นสมาชิกนาโต้เมื่อปีที่แล้ว ปฏิเสธที่จะวางเงื่อนไขเบื้องต้นใดๆ ในการเข้าร่วม เช่น ปฏิเสธที่จะเป็นที่เก็บอาวุธนิวเคลียร์ของพันธมิตรหรือเป็นเจ้าภาพฐาน ประเทศนี้กลายเป็นสมาชิกลำดับที่ 31 ของ NATO อย่างเป็นทางการในเดือนเมษายน

รัสเซียซึ่งมีพรมแดนร่วมกับฟินแลนด์ยาว 1,300 กิโลเมตร ประณามการที่เพื่อนบ้านเข้าร่วมเป็นสมาชิกของกลุ่มว่าเป็น “ภัยคุกคามต่อความมั่นคงของรัสเซีย” โดยกล่าวหาเฮลซิงกิว่าจงใจทำลายความสัมพันธ์ที่มีผลประโยชน์ร่วมกันมาอย่างยาวนานระหว่างสองประเทศ มอสโกประกาศว่าสถานกงสุลใหญ่ของฟินแลนด์ในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กจะปิดทำการ และขับไล่นักการทูต 9 คนเพื่อตอบโต้

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.rt.com/news/579500-finland-opposes-nato-nuclear-weapons/