นาโต้พล่าน! เปิดดีลลับ เตรียมแผนรับมือการโจมตีของรัสเซียแล้ว! แฉ ขยายพื้นที่รบในดินแดนที่ไม่ใช่ปท.พันธมิตร

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า สื่ออังกฤษ ได้เปิดเผยว่า เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สงครามเย็น ประเทศในกลุ่ม NATO ได้ตกลงเกี่ยวกับแผนการป้องกันในกรณีที่เกิด “การโจมตีของรัสเซีย”

ประเทศในกลุ่มนาโต้ตกลงร่วมกันในแผนการป้องกันในกรณีที่เกิดการปะทะกับรัสเซีย แม้ว่าจะถูกตุรกีปิดล้อมก็ตาม รายงานนี้โดยสำนักข่าวรอยเตอร์

สื่ออังกฤษ ซึ่งอ้างถึงนักการทูตยุโรปที่ไม่เปิดเผยชื่อ 3 คน อ้างว่ากลุ่มประเทศนาโต้ยังคงตกลงร่วมกันได้เกี่ยวกับแผนป้องกันที่จัดทำขึ้นในกรณีที่เกิด “การโจมตีของรัสเซีย” มีการเน้นย้ำว่านี่เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น ก่อนหน้านี้แผนดังกล่าวไม่ได้ถูกร่างขึ้น

เนื่องจากพันธมิตรไม่มีศัตรูระดับรัสเซีย และพวกเขาไม่จำเป็นสำหรับสงครามในอัฟกานิสถานหรืออิรัก พันธมิตรของ NATO บรรลุข้อตกลงในวันจันทร์ว่า พันธมิตรจะตอบสนองต่อการโจมตีของรัสเซียได้อย่างไร นี่เป็นครั้งแรกที่ NATO เตรียมแผนดังกล่าวตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเย็น

ก่อนหน้านี้ NATO รายงานว่าพันธมิตรกำลังพัฒนาแผนขนาดใหญ่สำหรับมาตรการป้องกันที่ควรใช้ในกรณีที่เกิดความขัดแย้งทางทหารกับรัสเซีย ความพยายามครั้งแรกในการทำให้แผนเหล่านี้สอดคล้องต้องกันโดยขัดขวางจากตุรกี พวกเติร์กไม่ชอบชื่อทางภูมิศาสตร์จำนวนหนึ่งบนแผนที่ของพันธมิตร ครั้งนี้ นาโต้สามารถเอาชนะการขัดขวางจากอังการาได้ การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะทำภายในกรอบของการประชุมสุดยอดที่เมืองวิลนีอุส ซึ่งแผนเหล่านี้จะได้รับการอนุมัติ

ในเดือนกุมภาพันธ์ของปีนี้ เป็นที่ทราบกันดีว่านาโต้กำลังเตรียมข้อตกลงลับฉบับใหม่ซึ่งจะมีแผนสำหรับการดำเนินการที่เป็นไปได้ของประเทศพันธมิตรในกรณีที่เกิดความขัดแย้งทางทหารหลายครั้งพร้อมกัน โดยกำหนดให้ใช้มาตรา 5 ของ กฎบัตรกลาโหมร่วม รวมถึงเมื่อมีการสู้รบในดินแดนที่ไม่ใช่ “เขตความรับผิดชอบ” ของกลุ่ม เช่น ในดินแดนของประเทศที่ไม่ได้เป็นสมาชิกของพันธมิตร

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/221314-britanskaja-pressa-strany-nato-vpervye-posle-holodnoj-vojny-soglasovali-plany-oborony-na-sluchaj-napadenija-rossii.html