แกะรอยที่มา20สว.โหวตพิธามาจากไหน? ก่อนครูหยุยเปิดของจริง ปั่นจนมั่ว พร้อมเผยถามทุกคนแล้ว หนุนจริงแค่10

0

จากที่จะมีการลงมติเลือกนายกฯคนใหม่ในวันที่ 13 กรกฎาคมนี้ ท่ามกลางกระแสของส.ว.ที่เป็นเป้าหมายให้ช่วยโหวตพิธาจากพรรคก้าวไกล ขณะที่เสียงส่วนใหญ่ของส.ว.เองดูเหมือนว่ามีท่าทีปฏิเสธต่อบุคคลดังกล่าวนี้

ขณะที่ในช่วงเวลาเดียวกันนี้มีการส่งต่อแบนเนอร์และข่าวที่แพร่กระจายกันอยู่ถึงจำนวนส.ว.และรายชื่อคนที่สนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ ซึ่งล่าสุดเกิดการเปลี่ยนต่อจำนวนที่ว่า 20 ส.ว.หนุนพิธา โดยทีมข่าวเดอะทรูธ ได้ตรวจสอบถึงที่มาของตัวเลขดังกล่าวก็พบตามไทม์ไลน์ดังนี้

18 พฤษภาคม 2566 ว่าที่ร้อยตรี วงศ์สยาม เพ็งพานิชภักดี ส.ว.กล่าวถึงความเห็นส่วนตัวว่า ขอตัดสินใจในวันโหวตเลือกนายกรัฐมนตรี ว่าจะสนับสนุนนายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ หัวหน้าพรรคก้าวไกล เป็นนายกรัฐมนตรีหรือไม่ โดยเกณฑ์ที่จะใช้ตัดสินใจคือ บ้านเมืองจะต้องมีสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เป็นหลัก

“ถ้าจะแก้ไขมาตรา 112 ต้องมาดูว่าจะแก้ไขอย่างไร แม้คนที่ชนะที่1ในการเลือกตั้งจะได้คะแนนเสียงมากที่สุด แต่ก็ไม่เบ็ดเสร็จ พรรคที่ได้คะแนนลำถับถัดๆมา ก็ได้คะแนนนิยมจากประชาชนเช่นกัน ทุกคน ทุกคะแนน มีความหมายเท่ากัน”

นอกจากนี้ นายวงศ์สยาม ยังกล่าวอีกว่า เชื่อว่าในที่สุดแล้วฝ่ายสภาผู้แทนราษฎรน่าจะไปรวบรวมเสียงได้เกิน376 คน โดยไม่ต้องมาพึ่งส.ว.ในการโหวต เพราะยังมีเวลาอีกเกือบ2เดือน ฝ่ายส.ส.คงไปจัดการกันเองได้

 

“ส่วนที่นายไพศาล พืชมงคล อดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี ระบุว่าขณะนี้มี 75 เสียงส.ว.ที่พร้อมโหวตสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรีนั้น คงไม่น่าจะถึง ดูแล้วส.ว.ฝั่งที่โหวตให้นายพิธา คงมีอยู่ราว 20 เสียง” ว่าที่ร้อยตรี วงศ์สยาม กล่าว

ต่อมา 24 พฤษภาคม 2566 เว็บไซต์สำนักข่าว THE STANDARD ได้เผยแพร่ข้อมูลพร้อมแบนเนอร์ข่าวระบุถึงจำนวนและรายชื่อ ส.ว.ที่สนับสนุนนายพิธาว่า

“เปิดรายชื่อ 20 ส.ว. โหวต พิธา เป็นนายกฯ ตามเสียงข้างมาก ส.ส. 1วุฒิพันธุ์ วิชัยรัตน์ 2เฉลิมชัย เฟื่องคอน 3นพ.อำพล จินดาวัฒนะ 4วัลลภ ตังคณานุรักษ์ 5ภัทรา วรามิตร 6ซากีย์ พิทักษ์คุมพล 7ทรงเดช เสมอคำ 8ดิเรกฤทธิ์ เจนครองธรรม 9รณวริทธิ์ ปริยฉัตรตระกูล 10ประมาณ สว่างญาติ

11วันชัย สอนศิริ 12นพ.เจตน์ ศิรธรานนท์ 13มณเฑียร บุญตัน 14ประภาศรี สุฉันทบุตร 15สถิตย์ ลิ่มพงศ์พันธุ์ 16พิศาล มาณวพัฒน์ 17นพ.พลเดช ปิ่นประทีป 18พีระศักดิ์ พอจิต 19ประยูร เหล่าสายเชื้อ 20ทัศนา ยุวานนท์

(อ่านรายละเอียด https://thestandard.co/20-senators-who-will-vote-for-pita/)

อย่างไรก็ตามทีมข่าวเดอะทรูธ ยังตรวจสอบต่อไปก็พบอีกว่า เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2566 นายเสรี สุวรรณภานนท์ ส.ว. กล่าวถึงกรณีพรรคก้าวไกลเผยถึงทิศทางที่ดีที่ส.ว.จะสนับสนุนนายกฯของพรรคก้าวไกล ว่า

เป็นการปั่นราคาทางการเมืองหรือปั่นหุ้นทางการเมือง เพราะจากที่ตนรับทราบ ส.ว.​ที่เคยประกาศสนับสนุนนายกฯประมาณ 20 คน ส่วนใหญ่ไม่เคยเอ่ยชื่อของนายพิธา แม้จะมีคนที่เอ่ยถึงชื่อแต่ทราบว่าเขาถอยแล้ว

ล่าสุดวันที่ 10 กรกฎาคม 2566 นายวัลลภ ซึ่งเป็น1ในรายชื่อ 20 ส.ว.ที่ถูกอ้างว่าให้การสนับสนุนนายพิธาเป็นนายกรัฐมนตรี ได้ออกมาโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊ก วัลลภ ครูหยุย ตังคณานุรักษ์ พร้อมนำภาพแบนเนอร์มาประกอบข้อความว่า

“เพื่อความชัดเจน ตามนี้เลยครับ สอบถามทุกคนในภาพมาแล้ว ตัวเลขปั่นจนข่าวเอาไปลงคือ 20 ตัวเลขแท้จริงคือ 10 ครับ (ภาพจาก thestandard)”