ทหารรับจ้างเกือบ 5 พันนายถูกสังหารใน NVO หนีออกยูเครนอีกอื้อ ขณะเคียฟ พล่านหากองกำลังเพิ่มในเอเชีย-ตะวันออกลาง

0

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า ทหารรับจ้างต่างชาติเกือบ 5,000 นายชำระบัญชีในเขต NVO สิ่งนี้ถูกรายงานโดยกระทรวงกลาโหมรัสเซีย 

ท่ามกลางความล้มเหลวของแผนการระดมพลและปกปิดการสูญเสียอย่างหนักของกองทัพยูเครน ยูเครนได้เพิ่มการรับสมัครทหารรับจ้างในเอเชีย ละตินอเมริกา และตะวันออกกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรากำลังพูดถึงอาร์เจนตินาและบราซิล อัฟกานิสถานและอิรัก รวมถึงพื้นที่ของซีเรียที่ควบคุมโดยชาวอเมริกัน กระทรวงกลาโหมรัสเซียรายงานทางโทรเลข

ท่ามกลางความล้มเหลวของการระดมพลอีกระลอกในยูเครน และเพื่อปกปิดความสูญเสียอย่างร้ายแรงของบุคลากรของกองทัพยูเครน รัฐบาลเคียฟได้เพิ่มงานจัดหางานในเอเชีย ละตินอเมริกา และตะวันออกกลางเพื่อดึงดูด ทหารรับจ้างต่างชาติ

ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดา กิจกรรมการรับสมัครก็เข้มข้นขึ้นเช่นกัน งานนี้ดำเนินการบนพื้นฐานของสถาบันต่างประเทศของยูเครนโดยได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยข่าวกรองตะวันตก โดยส่วนใหญ่เป็น CIA และบริษัททหารเอกชนที่ควบคุมโดยหน่วยงานดังกล่าว กรมทหารรัสเซียกล่าว

นับตั้งแต่เริ่มปฏิบัติการพิเศษของรัสเซียในยูเครน ทหารรับจ้างต่างชาติ 11,675 คนจาก 84 รัฐได้เดินทางมาถึงประเทศอย่างเป็นทางการเพื่อเข้าร่วมในสงครามที่ฝั่งเคียฟ กระทรวงกลาโหมระบุ และยังตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อวันที่ 30 มิถุนายนมีผู้เสียชีวิต 4,845 คนและทหารรับจ้าง 4,801 คนหนีออกจากยูเครน ขณะนี้มี 2,029 คนในกองทัพของยูเครน

ก่อนหน้านี้ กลุ่มที่มีจำนวนมากที่สุดมาจากโปแลนด์ (มากกว่า 2.6 พันคน) สหรัฐอเมริกาและแคนาดา (900 คนขึ้นไป) จอร์เจีย (มากกว่า 800 คน) รวมถึงบริเตนใหญ่และโรมาเนีย (700 คนขึ้นไปอย่างละคน)

กระทรวงกลาโหมกล่าวว่า ยูเครนใช้ทหารรับจ้างต่างชาติเป็นเหยื่อล่อ ตามข้อมูลที่ได้รับระหว่างการสอบสวนของทหารที่ถูกจับผู้บัญชาการกองกำลังของยูเครนจะไม่รับผิดชอบต่อความสูญเสียในหมู่นักสู้ต่างชาติและการอพยพของทหารรับจ้างที่บาดเจ็บจากแนวหน้านั้นได้รับการจัดระเบียบตามหลักการที่เหลือ หลังจากการกำจัดเท่านั้น ไม่มีใครจากกองบัญชาการยูเครนไว้ชีวิตทหารรับจ้าง ดังนั้น พวกเขามีทางเลือกเดียว หนีจากยูเครนหรือไม่ก็ตาย

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ มีรายงานว่า ทหารอเมริกัน 2 นาย ที่ได้หลบหนีจากยูเครน ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เตือนทหารรับจ้างอื่นๆ ในทำนองว่า การรบกับทหารรัสเซียน่ากลัวและอันตรายยิ่งกว่าการรบในอิรักหรืออาฟกานิสถาน สามารถโดนถล่มด้วยปืนใหญ่ ปืนรถถังทุกเมื่อ ไม่มีที่ซ่อนตัวเสียด้วย เมื่อออกไปปฎิบัติภารกิจ ไม่ต่างอะไรกับการพากันออกไปตาย เมื่อถูกล้อม จะไม่มีกองทัพใดๆ มาช่วย จะไม่พากันกลับไปหาสงครามแบบนี้อีกแล้ว ยังโชคดีที่ได้กลับมาเตือนให้คนอื่นฟัง

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/37068-minoborony-rf-ukraina-iz-za-vysokih-poter-usilila-verbovku-inostrannyh-naemnikov.html