รบตามใบสั่ง!! รัสเซียแฉทหารรับจ้างต่างชาติเคียฟ จาก ๑๒,๐๐๐ เหลือ ๒,๐๐๐ CIAช่วยรับจากเมกา-แคนาดาเพิ่ม

0

สถานการณ์สู้รบในแนวหน้ายังดุเดือดรายวัน ขณะที่เซเลนสกี้กำลังจะเข้าร่วมประชุมนาโต้ที่ลิทัวเนีย หลังจากทำเงินงอนจะไม่ไปร่วมประชุมถ้าไม่เชิญ แต่เมื่อตุรกีปลอบใจประกาศหนุนยูเครนเป็นสมาชิกนาโต้ และพร้อมยอมให้สวีเดนเข้าเป็นสมาชิก เออร์โดกันกลืนน้ำลายตัวเองโดยแลกกับการขอเข้าเป็นสมาชิกอียู เซเลนสกี้ก็ประกาศจะไปร่วมประชุมแน่นอน คอยฟังว่าจะแห้วหรือจะห้าว

ทางด้านรัสเซียที่ถล่มเคียฟหนักไม่พูดไม่จา กระทรวงกลาโหมรัสเซียก็ออกมาเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ว่า ทหารรับจ้างต่างชาติจำนวน ๔,๘๔๕ นายถูกทำลายระหว่างปฏิบัติการทางทหารพิเศษตลอดหนึ่งปีที่ผ่านมา ขณะที่ทหารรับจ้างอีก ๔,๘๐๑ นายหลบหนีออกจากยูเครนหลังทนลำบากไม่ไหวหรือหวาดกลัวกับความโหดร้ายในสนามรบจริง เพราะไม่เหมือนในหนังฮอลลีวู๊ดที่อเมริกาเป็นพระเอกตลอดกาล

กลาโหมรัสเซียชี้ว่าการสรรหานักรบต่างชาติล็อตใหม่กำลังดำเนินการในอาร์เจนตินา บราซิล อัฟกานิสถาน อิรัก และพื้นที่ของซีเรียที่อยู่ภายใต้การควบคุมของอเมริกา

วันที่ ๑๑ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวรัสเซียทูเดย์ รายงานว่า กระทรวงกลาโหมเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “จำนวนทหารรับจ้างต่างชาติของยูเครน ปัจจุบันเหลือเพียง ๒,๒๐๐ นายที่ยังคงอยู่ในยูเครน จากเกือบ ๑๒,๐๐๐ นายที่แห่กันไปที่กรุงเคียฟ นับตั้งแต่ความขัดแย้งบานปลาย”

 

พล.ท.อิกอร์ โคนาเชนคอฟ (Igor Konashenkov) โฆษกกลาโหมรัสเซีย กล่าวระหว่างการบรรยายสรุปรายวันว่า บันทึกข้อมูลระบุว่าเครื่องบินรบต่างชาติทั้งหมด ๑๑,๖๗๕ ลำจาก ๘๔ ประเทศเข้าประจำการในยูเครนตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ ๒๕๖๕ แล้ว

โปแลนด์มีนักสู้ต่างชาติจำนวนมากที่สุด มากกว่า ๒,๖๐๐ คน สหรัฐฯ และแคนาดาจัดสรรมากกว่า ๙๐๐ คนต่อประเทศ ตามมาด้วยจอร์เจีย มากกว่า ๘๐๐ คน สหราชอาณาจักรและโรมาเนีย มากกว่า ๗๐๐ คน โครเอเชียมากกว่า ๓๐๐ คน ฝรั่งเศสมากกว่า ๒๐๐ คน รวมถึงดินแดนซีเรียบางส่วนที่อยู่ภายใต้การควบคุมของตุรกี 

ตามข้อมูลเบื้องต้นนี้  มีนักรบต่างชาติเสียชีวิตในการสู้รบทั้งหมด ๔,๘๔๕ คน และอีก ๔,๘๐๑ คนหลบหนีจากยูเครน ทำให้เหลือเพียง ๒,๒๐๙ คนที่ปฏิบัติหน้าที่ในกองทัพของประเทศ โคนาเชนคอฟ ระบุว่าเป็นข้อมูลอัพเดทณ วันที่ ๓๐ มิถุนายน ๒๕๖๖

โฆษกฯระบุว่า เคียฟกำลังเพิ่มความพยายามในการรับสมัครทหารรับจ้างในเอเชีย ละตินอเมริกา และตะวันออกกลาง เนื่องจากการขาดแคลนกำลังคนในบ้านเกิด 

โคนาเชนคอฟกล่าวว่า “ระบอบการปกครองของเคียฟใช้ทหารรับจ้างสำหรับโจมตีเนื้อที่ต้องกลายเป็นเหยื่อปืนใหญ่” “คำสั่งของยูเครนไม่คำนึงถึงชีวิตของพวกเขา ทางเลือกเดียวที่พวกเขามีคือหนีจากยูเครนหรือไม่ก็ตายให้เคียฟอย่างไร้ค่า”

เขาชี้ให้เห็นข้อเท็จจริงที่ว่าทหารรับจ้างส่วนใหญ่มาถึงก่อนเวลาของความขัดแย้งในเดือนมีนาคมและเมษายนของปี ๒๐๒๒ โดยจังหวะของการมาถึง”ลดลงอย่างรวดเร็ว”หลังจากที่พวกเขาพ่ายแพ้และสูญเสียจากการสู้รบครั้งแรก 

การโจมตีฐานของ ‘International Legion of Ukraine’ ในเมืองยาโวรอฟเมื่อต้นเดือนมีนาคม ๒๕๖๕ ได้สังหารนักรบต่างชาติมากถึง ๑๘๐ คน โดยมอสโกว์ประกาศว่า ” ไม่มีความเมตตาต่อทหารรับจ้าง”ที่มาทำสงครามกับรัสเซีย

ทหารผ่านศึกชาวตะวันตกที่ไปยูเครนโดยหวังว่าจะใช้ประสบการณ์จากอัฟกานิสถานหรืออิรักได้ให้สัมภาษณ์กับสื่อต่างๆ ว่าความขัดแย้งในปัจจุบันแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง โดยอธิบายว่าปืนใหญ่ที่ไม่หยุดหย่อนนั้นเป็น “นรก”บนดินและบ่นว่าอายุขัยของพวกเขาในแนวหน้านั้นวัดกันเป็นรายชั่วโมง  

อดีตนาวิกโยธินสหรัฐที่เผ่นกลับบ้านบอกกับ The Daily Beast เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า “นี่เป็นสงครามครั้งที่สามที่ฉันเคยต่อสู้มา และนี่คือครั้งที่เลวร้ายที่สุด” “วันที่เลวร้ายที่สุดในอาฟกาฯคือวันที่ดีที่สุดของสนามรบยูเครน”

ในขณะที่เมกา-นาโต้ยังคงดันหลังให้ยูเครนสู้จนคนสุดท้าย ทั้งๆที่สภาพกองทัพยูเครนผุกร่อนขาดแคลน ก็เหมือนผลักยูเครนไปพบกับภัยพิบัติหรือหายนะนั่นเองสภาพล่าสุดของการเกณฑ์คนมารบกับรัสเซีย นอกจากเคียฟจะออกกฎหมายและใบสั่งเย็นชา รีดชีวิตคนยูเครนด้วยกันเองแล้ว ยูเครนได้เพิ่มการรับสมัครทหารรับจ้างทั้งในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาด้วยความช่วยเหลือจาก CIA

กระทรวงกลาโหมรัสเซียเปิดเผยว่า “เนื่องจากความสนใจในการยอมตายเพื่อระบอบการปกครองของเคียฟลดลงในโปแลนด์ สหราชอาณาจักร และประเทศอื่นๆในยุโรป กิจกรรมการจัดหางานพลีชีพแลกเงินในสหรัฐฯ และแคนาดาจึงทวีความรุนแรงมากขึ้น” 

MOD รัสเซียตอกย้ำว่า “ทหารรับจ้างต่างชาติถูกใช้เป็น ‘อาหารสัตว์’ โดยระบอบการปกครองของเคียฟ ชีวิตของพวกเขาไม่ได้ถูกละเว้นชีวิต เขาจะต้องปฏิบัติตามคำสั่งของยูเครนไม่ว่าผู้สั่งจะเป็นใครก็ตาม จะมีความสามารถหรือไม่ไม่เกี่ยว ดังนั้นพวกเขาจึงมีทางเลือกเดียว  หนีจากยูเครนหรือตาย กองกำลังรัสเซียจะยังคงทำลายล้าง ทหารรับจ้างต่างชาติที่เข้าร่วมปฏิบัติการสู้รบกับรัสเซียในสงครามตัวแทนยูเครน โดยไม่คำนึงว่าพวกเขาจะอยู่ที่ใดในดินแดนของยูเครน” 

MOD รัสเซียกล่าวว่า “ผู้บัญชาการทหารยูเครนในแนวหน้าไม่ต้องรับผิดชอบต่อความสูญเสียในหมู่ทหารรับจ้างต่างชาติ ข้อมูลนี้เปิดเผยโดยเชลยศึกชาวยูเครน” 

จับตาการประชุมนาโต้ที่ลิทัวเนีย ชี้ขาดจะรบกับรัสเซียแบบไหน นาโต้เดินหน้าชนอย่างเป็นทางการหรือแอบหลังยูเครนไปเรื่อยๆ ปูตินจะได้ตัดสินใจได้ชัดว่าจะ ปิดจ๊อบแบบไหน เพราะใกล้ถึงวันประชุม BRICS ที่แกนนำโลกขั้วใหม่จะต้องมาเจอกันแบบตัวเป็นๆเพื่อประกาศวาระสำคัญของโลกหลายขั้ว!!