รุมต้านหนัก! อดีตนายกฯออสเตรเลีย ซัดเลขาฯนาโต้ เลิกจุ้นเอเชีย-หยุดจำกัดจีน! สะเทือนถึงสหรัฐ ลั่น ปักกิ่ง ไม่มีประวัติโจมตีรัฐอื่น

0

รุมต้านหนัก! อดีตนายกฯออสเตรเลีย ซัดเลขาฯนาโต้ เลิกจุ้นเอเชีย-หยุดจำกัดจีน! สะเทือนถึงสหรัฐ ลั่น ปักกิ่ง ไม่มีประวัติโจมตีรัฐอื่น

จากกรณีที่เมื่อวานนี้ (10 กรกฎาคม 2566) สำนักข่าว RT ได้รายงานว่า อดีตนายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้กล่าวว่า NATO คือ พิษร้าย ในการขยายไปยังเอเชีย โดย พอล คีดติง แย้งว่ากลุ่มทหารควรจำกัดอยู่แต่ในยุโรปและมหาสมุทรแอตแลนติก และไม่พยายามขยายสู่เอเชีย

นาโต้ไม่มีตำแหน่งในเอเชียและควรยึดติดกับจุดเน้นดั้งเดิม นั่นคือความปลอดภัยของภูมิภาคข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก อดีตนายกรัฐมนตรีพอล คีทติ้งของออสเตรเลียแย้ง นักการเมืองด้านแรงงานซึ่งดำรงตำแหน่งตั้งแต่ปี 2534 ถึง 2539 ก็เตือนเช่นกันว่า อย่าพยายามจำกัดขอบเขตจีน 

ในถ้อยแถลงของเขาที่เผยแพร่เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา คีตติ้งดูเหมือนจะอ้างถึงรายงานล่าสุดใน Politico ซึ่งอ้างว่าประธานาธิบดีฝรั่งเศส Emmanuel Macron ได้ขัดขวางแผนการของ NATO ในการจัดตั้งสำนักงานประสานงานในญี่ปุ่น อดีตนายกรัฐมนตรียกย่องประมุขแห่งรัฐของฝรั่งเศส โดยเห็นได้ชัดว่ากลุ่มทหารให้ความสำคัญกับยุโรปและมหาสมุทรแอตแลนติก ตามคำกล่าวของ Keating การดำรงอยู่ของพันธมิตรในช่วงหลังสิ้นสุดสงครามเย็นได้ปฏิเสธความสามัคคีอย่างสันติต่อยุโรปในวงกว้างแล้ว”

การตั้งสำนักงานนาโต้ในญี่ปุ่น เป็นพิษร้ายไปยังเอเชียก็เท่ากับว่าเอเชียต้อนรับโรคระบาดในตัวมันเอง เขายืนยัน อดีตนายกรัฐมนตรีเตือนว่า การปรากฏตัวของนาโต้ในทวีปนี้จะลบล้างความก้าวหน้าส่วนใหญ่ในภูมิภาคนี้  

Keating กล่าวต่อไปว่า Jens Stoltenberg เลขาธิการ NATO เป็น“คนโง่เขลา” ในเวทีระหว่างประเทศที่ทำตัวเหมือน”สายลับอเมริกัน” เขาอ้างถึงความคิดเห็นที่สตอลเตนเบิร์กย้อนไปเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อเขาเรียกร้องให้ชาติตะวันตกอย่าทำพลาด ซ้ำรอย ที่เคยทำกับรัสเซีย โดยเสนอว่าควรดำเนินการเพื่อควบคุมจีน

อดีตผู้นำออสเตรเลียกล่าวว่า หัวหน้า NATO เพิกเฉยต่อข้อเท็จจริงที่ว่า จีนเป็นตัวแทนของมนุษยชาติถึง 20 เปอร์เซ็นต์ และขณะนี้ครอบครองเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลก เขาเสริมว่า ปักกิ่งไม่เหมือนกับวอชิงตัน ไม่มีประวัติโจมตีรัฐอื่น

ในช่วงสุดสัปดาห์ Politico อ้างถึงเจ้าหน้าที่ Elysee Palace ที่ไม่เปิดเผยตัวตนซึ่งอ้างว่าปารีสต่อต้านการขยายตัวของ NATO นอกมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ นาโต้หมายถึงองค์การสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ เจ้าหน้าที่ประธานาธิบดีฝรั่งเศสเน้นข่าว

ย้อนกลับไปเมื่อเดือนพฤษภาคม โคจิ โทมิตะ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำสหรัฐฯ เปิดเผยว่าประเทศของเขากำลังดำเนินการเพื่อเปิดสำนักงานประสานงานของนาโต้ในกรุงโตเกียว ซึ่งจะกลายเป็นแห่งแรกในเอเชียของกลุ่ม นายกรัฐมนตรีฟุมิโอะ คิชิดะ ยืนยันแผนดังกล่าวต่อฝ่ายนิติบัญญัติของญี่ปุ่น โดยระบุว่าโตเกียวไม่ได้ตั้งใจเข้าร่วมองค์กรที่นำโดยสหรัฐฯ

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน เหมา หนิง แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข่าวดังกล่าว โดยแนะนำให้นาโต้ “ขยายขอบเขตการเข้าถึงภูมิรัฐศาสตร์” นักการทูตชี้ว่า“เอเชียแปซิฟิกไม่ต้อนรับการเผชิญหน้าของกลุ่มหรือกลุ่มทางทหาร”

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.rt.com/news/579485-ex-australian-pm-nato-malicious-poison/