มิตรร่วมรบ!! สีลั่นเคียงข้างรัสเซียสร้างโลกหลายขั้วยุติธรรม มั่งคั่ง มั่นคง ต้อนรับประธานสภาฯ ซ้อมรบร่วม ๗ วัน

0

ในช่วงเวลาที่รมว.คลังสหรัฐฯเจเน็ต เยลเลนเยือนจีน ปธน.สี จิ้นผิงได้ให้การต้อนรับประธานสภาสหพันธ์รัฐรัสเซีย ยืนยันจุดยืนความเป็นพันธมิตรใกล้ชิดกับมอสโกว์ไม่เปลี่ยนแปลง

ผู้นำจีนประกาศชัดว่าประเทศของเขาพร้อมที่จะพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนที่ครอบคลุมและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับรัสเซียต่อไป และพร้อมที่จะมีส่วนร่วมในการสร้างโลกที่มีเสถียรภาพร่วมกับรัสเซีย และในขณะเดียวกันเรือรบรัสเซียเทียบท่าเซี่ยงไฮ้ด้วยโปรแกรมซ้อมรบร่วม ๑ สัปดาห์สร้างความใกล้ชิดทางทหารอย่างจับต้องได้ ท่ามกลางแรงกดดันของเมกา-นาโต้ทั้งในยุโรปและเอเชีย-แปซิฟิก

วันที่ ๑๑ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวโกลบัลไทมส์และทาซซ์ รายงานว่า สี จิ้นผิง ผู้นำจีนกล่าวเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาว่า “จีนพร้อมที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียต่อไป เพื่อมีส่วนร่วมในการพัฒนาและฟื้นฟูทั้งสองประเทศ ตลอดจนสร้างระเบียบโลกที่เจริญรุ่งเรือง มั่นคง และยุติธรรม” สำนักข่าวซีซีทีวีของจีนเผยแพร่คำพูดของสี จิ้นผิง ในการประชุมกับสภาสหพันธรัฐรัสเซีย ในกรุงปักกิ่ง

สีกล่าวว่า “ในโลกยุคใหม่ ประเทศของเขาพร้อมที่จะพัฒนาหุ้นส่วนที่ครอบคลุมและความร่วมมือเชิงกลยุทธ์กับรัสเซีย ซึ่งหมายถึงความช่วยเหลือซึ่งกันและกันการบูรณาการอย่างลึกซึ้ง นวัตกรรมและการบุกเบิก ตลอดจนผลประโยชน์ร่วมกัน”

ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ผ่านมาถึงวันพุธนี้ ตามคำเชิญของจ้าว เลจี (Zhao Leji) ประธานคณะกรรมการประจำสภาประชาชนแห่งชาติ (NPC) ของจีน ด้านวาเลนตินา มัตวิเยนโก (Valentina Matviyenko) ประธานสภาแห่งสหพันธรัฐรัสเซียและคณะผู้แทน เยือนจีนระหว่างวันที่ ๙-๑๒ ก.ค.เพื่อเข้าร่วมการประชุมคณะกรรมการความร่วมมือรัฐสภารัสเซีย-จีนครั้งที่ ๘ รายงานจากสำนักข่าวซินหัว

วาเลนตินา มัตวิเยนโกเน้นย้ำว่า“เรายืนหยัดร่วมกันเพื่อความร่วมมือที่เท่าเทียมกัน เราออกมาร่วมกันต่อต้านการแทรกแซงกิจการภายใน เพื่อสิทธิของแต่ละประเทศในการกำหนดเส้นทางและทางเลือกในการพัฒนาของตน” 

วีไอพีรัสเซียกล่าวเสริมว่า “เราได้หารือกันหลายประเด็นเกี่ยวกับปฏิสัมพันธ์ระหว่างรัสเซียและจีน แม้จะมีเงื่อนไขใหม่ที่เราทุกคนเผชิญอยู่ ฉันเชื่อมั่นว่าจีนในฐานะรัฐที่มีความรับผิดชอบสูงและจริงจัง ไม่เคยปรับตัวตามความพอใจของใคร และความสัมพันธ์ของเราไม่อยู่ภายใต้การผูกมัดใดๆจากอิทธิพลทางการเมืองภายนอก”

“เรายืนหยัดร่วมกันเพื่อความร่วมมือที่เท่าเทียมกัน เราออกมาร่วมกันต่อต้านการแทรกแซงกิจการภายใน เพื่อสิทธิของแต่ละประเทศในการกำหนดเส้นทางและทางเลือกของตนเองในการพัฒนา”

คำพูดของผู้นำจีน และผู้นำสภาฯของรัสเซียสเมือนคำประกาศร่วมอย่างเป็นทางการของสองประเทศภายใต้ผลประโยชน์ร่วมกันของสองประเทศ ไม่ใช่เพียงความสัมพันธ์ส่วนตัวระหว่างปธน.สี จิ้นผิง กับปธน.ปูติน สิ่งนี้ทำให้เมกาและพวกได้ตระหนักว่าแผนการเสี้ยมให้สองประเทศเป้าหมายนี้แตกแยกจะล้มเหลว

จาง ฮง(Zhang Hong) นักวิจัยร่วมของสถาบันแห่งรัสเซีย ยุโรปตะวันออกและเอเชียกลางศึกษาของ Chinese Academy of Social Sciences กล่าวกับ Global Times เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า “สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซียนั้นมีหลายระดับและรอบด้าน”

หลี่ ไห่ตง ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยการต่างประเทศจีน(Li Haidong, a professor at the China Foreign Affairs University)ก็เห็นเช่นกันว่า การแลกเปลี่ยนและการสื่อสารระหว่างจีนกับสภาสหพันธรัฐรัสเซียเป็นองค์ประกอบสำคัญของความสัมพันธ์ระดับยุทธศาสตร์อย่างต่อเนื่องระหว่างทั้งสองฝ่าย เพื่อให้มั่นใจว่าจีนและรัสเซียจะรักษารูปแบบความร่วมมือที่มีคุณภาพสูง ในระดับสูง และมีความคาดหวังสูงอยู่เสมอ ทั้งในปัจจุบันและอนาคต

ขณะเดียวกัน เรือรบรัสเซียได้เทียบท่าเซี่ยงไฮ้เพื่อฝึกซ้อมทางทหารกับ PLA เป็นเวลา ๗ วัน เรือรบของ Russian Pacific Fleet ได้รับการต้อนรับในพิธีอันศักดิ์สิทธิ์ที่เข้าร่วมกับกองทหารโดยหัวหน้าฐานทัพเรือ ผู้แทนคณะกรรมการกิจการต่างประเทศเซี่ยงไฮ้ และ Dmitry Lukyantsev กงสุลใหญ่ของรัสเซียในเซี่ยงไฮ้

เรือรบรัสเซีย ๒ ลำ ได้แก่ เรือคอร์เวตของกองทัพเรือรัสเซีย RFS Sovershennyy (333) และ RFS Gromkiy (335) เดินทางถึงท่าเรือเซี่ยงไฮ้ตั้งแต่วันพฤหัสบดีที่ ๖ ก.ค.และจะซ้อมรบกับจีนถึงวันที่ ๑๑ ก.ค.นี้ตามโปรแกรมเรือรบรัสเซียจะดำเนินการซ้อมรบกับเรือจีนหลายชุด รวมถึงการเคลื่อนขบวน การสื่อสาร และการค้นหาและกู้ภัยทางทะเล ในระหว่างที่พำนักนายทหารและทหารของกองทัพเรือจีนและรัสเซียจะไปเยี่ยมเรือรบของกองทัพเรือทั้งสองเพื่อแลกเปลี่ยนเทคโนโลยีระดับมืออาชีพ และจะจัดกิจกรรมต่างๆร่วมกัน

บรรยากาศต่างกันราวฟ้ากับเหว ด้านความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับสหรัฐ และจีนกับรัสเซีย ตราบใดที่สหรัฐฯยังเล่นไพ่ไต้หวันจีนไม่มีวันเทรัสเซียแน่นอน เพราะสีอ่านออกว่าถ้าตะวันตกกำจัดรัสเซียได้สำเร็จ คิวต่อไปก็จะเป็นจีนอย่างไม่ต้องเดา!!?