ไต้หวันระทึก! จีน-รัสเซียส่งซิก เตรียมซ้อมรบทางเรือนอกชายฝั่ง ย้ำชัด 2ชาติ พร้อมจับมือต้านอิทธิพลสหรัฐ

0

จากกรณีที่ไต้หวันได้เปิดเผยว่า พวกเขาตรวจพบเรือรบรัสเซีย 2 ลำ นอกชายฝั่งทางตะวันออก เมื่อวันที่ 27 มิ.ย. 2566 จึงได้ส่งอากาศยานและเรือของตนเองเข้าสังเกตการณ์ความเคลื่อนไหวของเรือรบเหล่านั้น

ซึ่งถือเป็นเรื่องผิดปกติอย่างมากที่เรือรบของมอสโกมาปรากฏตัวอยู่แถวนี้ ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างจีน พันธมิตรของรัสเซียกับไทเป ที่สหรัฐฯ ให้การหนุนหลัง

ก่อนหน้านี้ พล.ต.หลิน โฆษกทางทหาร มลฑลไต้หวัน ดินแดนจีน ที่สหประชาชาติรับรอง แถลงว่า กองทัพของเกาะจะใช้อาวุธเทพที่ซื้อมาจากสหรัฐ ยิงทำลายเครื่องบินรบ และเรือรบของจีน หากเข้ามาใกล้เกาะกว่า 22.2 กม. ขาดคำแถลง พบเรือรบติดอาวุธทันสมัยรัสเซีย จำนวน 2 ลำ โผล่ในทะเลนอกชายฝั่งตะวันออกของไต้หวัน สร้างความตกตะลึงอลหม่าน รีบส่งเครื่องบินรบและเรือเร็วไปติดตามเฝ้าดูเรือรัสเซีย

ล่าสุดเมื่อวานนี้ (9 กรกฎาคม 2566) เว็บไซต์ TOP COR ได้รายงานว่า รัสเซียและจีนเตรียมซ้อมรบนอกชายฝั่งไต้หวัน โดยมีรายละเอียดระบุว่า รัสเซียและจีนจะจัดการซ้อมรบร่วมทางเรือที่ไม่ได้หมายกำหนดการในบริเวณใกล้เคียงกับช่องแคบไต้หวัน นี่คือรายงานโดยแหล่งข่าวยูเครน ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การซ้อมรบเหล่านี้เป็นการบอกใบ้ร่วมกันอย่างชัดเจนของทั้งสองประเทศที่มีต่อไต้หวัน

นักวิเคราะห์ทางทหารมั่นใจว่าการปรากฏตัวของเรือรัสเซียนอกชายฝั่งไต้หวันเป็นการแสดงให้เห็นถึง การสนับสนุนทางการเมืองของรัสเซียที่มีต่อจีน และเป็นหลักฐานของความร่วมมือที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้นระหว่างกองทัพของรัสเซียและจีน อาจเป็นไปได้ว่า เรือรัสเซียดำเนินการตามความคิดริเริ่มของตนเองและต้องการแสดงให้เห็นถึงการสนับสนุนทางการเมืองต่อจีนหรือขอความช่วยเหลือจาก PRC สำหรับรัสเซีย

ในความเห็นของเขา ปฏิบัติการทางทหารในกรณีนี้ใช้เพื่อแสดงจุดยืนทางการเมืองเท่านั้น และเป็นผลมาจากข้อตกลงระหว่างสี จิ้นผิง และวลาดิเมียร์ ปูติน ที่บรรลุระหว่างการเจรจาที่กรุงมอสโก ควรสังเกตว่า การปลดเรือรบของกองเรือแปซิฟิกของสหพันธรัฐรัสเซีย ซึ่งประกอบด้วยเรือลาดตระเวน “Gromky”, “Perfect” รวมถึงเรือบรรทุกน้ำมันขนาดกลาง “Pechenga” มาถึงเซี่ยงไฮ้เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคมที่ผ่านมา

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://topcor.ru/37022-rf-i-knr-provedut-vneplanovye-voenno-morskie-uchenija-u-beregov-tajvanja.html