ปะทะเดือด!! รัสเซียส่งหน่วยอัคมัตเชเชนเข้าประจำการอาร์ติมอฟ ลุยกองหนุนเคียฟ ทุบ ๑๓ รถถังต.ต.ที่ลูฮันสค์

0

ในช่วงแรกของศึกยูเครน หน่วยรบพิเศษที่มีชื่อเสียงของรัสเซีย โดนเด่นแบบดังเปรี้ยงปร้างคือ วากเนอร์ เพราะการรบดุเดือดที่บัคห์มุต ซึ่งวันนี้ชื่ออาร์ติมอฟ และหน่วยคอมมานโดเชนเชนก็โด่งดังไม่น้อยหน้า เพียงแต่พูดน้อยต่อยหนักเป็นสำคัญ จึงอาจไม่โด่งดังเท่า พื้นที่เคลื่อนไหวของกลุ่มเชเชนอยู่ในลูฮันสค์มีการปะทะตอบโต้และรุกกันในทุกเดือน

ล่าสุดกองทัพรัสเซียออกคำสั่งส่งหน่วย Akhmat ของเชเชน ไปลุยต่อในพื้นที่อาร์ติมอฟหรือบัคห์มุต เหมือนแตะมือกันลุยในหมู่ทีมหัวเห็ดของรัสเซีย ขณะที่ความเคลื่อนไหวของวากเนอร์ไปลุยอยู่นอกรัสเซียเป็นที่จับตามองของนาโต้อย่างมาก ค่ายใหม่กำลังสร้างอยู่ชายแดนเบลารุส นาโต้ยังหลอนว่าอาจจะถูกโจมตีทั้ง ก๊วนขณะประชุมใหญ่กลางเดือนนี้ เร่งเตรียมาตรการป้องกันเต็มที่

วันที่ ๑๐ ก.ค.๒๕๖๖ สำนักข่าวทาซซ์รายงานว่า รามซาน คาดิรอฟ(Ramzan Kadyrov) ผู้นำกลุ่มเชเชนกล่าวในช่องเทเลแกรมของเขาว่า “หน่วยรบพิเศษ Akhmat ที่บัญชาการโดยแอฟตี อเลาดินอฟ (Apty Alaudinov) รองผู้บัญชาการกองพลที่ ๒ ถูกส่งไปยังพื้นที่อาร์ติมอฟที่กำลังสู้รบอย่างดุเดือด

เขากล่าวเสริมว่า “การตัดสินใจของกองทัพรัสเซียครั้งนี้บ่งบอกถึงความมั่นใจของเจ้าหน้าที่ทั่วไปของกองทัพรัสเซีย และพิสูจน์ให้เห็นถึงความสามารถในการรบระดับสูงของหน่วยเรา” 

เนื่องจากเคียฟ-นาโต้ระดมกำลังมาลุยศึกทุกวันหวังยึดพื้นที่คืน เพื่อการฟื้นภาพพจน์ก่อนการประชุมนาโต้กลางเดือนนี้ แต่โดนโต้กลับสูญเสียครั้งแล้วครั้งเล่า

มีรายงานข่าวล่าสุดจากลูฮันสค์ เปิดเผยว่า กองกำลังรัสเซียเบี่ยงเบนการโจมตีของยูเครนกว่า ๗๐ ครั้งในพื้นที่ลูฮันสค์ตลอดสัปดาห์ 

พื้นที่ส่วนนี้นอกจากกองกำลังของลูฮันสค์ซึ่งตอสู้กับเคียฟมาตั้งแต่ปี ๒๐๑๔ เมื่อรัสเซียเปิดปฏิบัตการพิเศษทางทหาร กลุ่มเชเชนได้เข้ามามีส่วนในการรบเคียงบ่าเคียงไหลกับทหารลูฮันสค์มาโดยตลอด

พันเอกแอนเดรีย มารอชโค (Andrey Marochko) นายทหารเกษียณแล้วจากสาธารณรัฐประชาชน Lugansk (LPR) กองทหารอาสาสมัครประชาชนกล่าวว่า 

“ตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา กองทัพสหพันธรัฐรัสเซียได้เบี่ยงเบนการโจมตีของฝ่ายตรงข้ามประมาณ ๗๒ ครั้งในพื้นที่ทางยุทธวิธีของลูฮันสค์ กองกำลังติดอาวุธและทหารรับจ้างยูเครนกว่า ๒,๖๐๐ คนถูกกวาดล้างไปแล้ว” 

ตามข้อมูลของ Marochko ในช่วงเวลานี้ กองกำลังรัสเซียได้สกัดกั้นปฏิบัติการของกลุ่มก่อวินาศกรรมและลาดตระเวนยูเครน ๑๖ กลุ่ม กำจัดอุปกรณ์ยานยนต์ทั้งสิ้น ๙๒ ชิ้น 

เขาแจกแจงว่า “ทำลายยานเกราะต่อสู้ต่างๆ ๕๔ คัน รถถัง ๑๓ คันถูกเผา นอกจากนี้ ระบบปืนใหญ่ต่างๆ ๔๖ ระบบได้รับความเสียหาย รวมถึงปืนใหญ่ ๑๑ คันที่จัดหาโดยกลุ่มประเทศนาโต้” 

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ ๓ กรกฎาคม Marochko บอกกับ TASS ว่ากองกำลังรัสเซียได้ตอบโต้การโจมตีของยูเครนเกือบ ๖๐ ครั้งในพื้นที่ Lugansk ในช่วงหนึ่งสัปดาห์ในต้นเดือน 

เป็นที่น่าสังเกตุว่า ยูเครนใช้กลยุทธ์กลุ่มย่อยเข้าโจมตีเขตลูฮันสค์ถี่ๆ แม้จะถูกตอบโต้กลับไปก็ยังคงเดินหน้าบุกอีก ในช่องเทเลแกรมยูเครนมักจะเปิดเผยกลยุทธ์ของทหารรับจ้างที่มักจัดตั้งหน่วยย่อยเอง บัญชารบเอง แพ้ก็ถอยหรือไม่ก็เสียชีวิตเรื่องนี้ ทหารรับจ้างที่กลับบ้านเกิดไปแล้วและเตือนเพื่อนนักรบด้วยกันว่ารอดกลับบ้านแล้วไม่มีวันจะกลับไปอีกเพราะ ไปรบต้องช่วยตัวเองทุกอย่าง ไม่มีการบัญชาการที่เป็นระบบ ไม่มีแผนถอยหรือแผนช่วยเพื่อน

ทางด้านคูเปียนส์ โฆษกของ แบ็ตเทิ่ลกรุ๊ป เซอร์เก ไซบินสกี้(Battlegroup: Sergey Zybinsky) กล่าวว่า “เครื่องบินทิ้งระเบิดแนวหน้า Su-34 จาก Battlegroup ทางตะวันตกของกองกำลังการบินและอวกาศของรัสเซียได้โจมตีทางอากาศต่อหน่วยของกองพันปืนไรเฟิลที่ ๒๘ เน้นทำลายกำลังคน อาวุธ และยุทโธปกรณ์ทางทหารของหน่วยยูเครนในบริเวณใกล้เคียงเมืองMitrofanovka” 

นอกจากนี้ การโจมตีที่ครอบคลุมโดยการบินและปืนใหญ่ของกลุ่มการรบในศูนย์ประจำการชั่วคราวของหน่วยกองพันยานยนต์ที่ ๓๒ ของกองทัพยูเครนในบริเวณใกล้เคียงชุมชน Berestovoye และ Stelmakhovka การสูญเสียทหารของฝ่ายยูเครนมีจำนวนประมาณหนึ่งหมวด

เจ้าหน้าที่ทหารระบุว่า สถานีต่อต้านแบตเตอรี่ AN/TPQ-50 ที่ผลิตโดยสหรัฐฯ ถูกตรวจพบและกำจัดโดยปืนครก D-30 ในแนวป้องกันของกองทัพรถถังลาดตระเวนที่ ๑ ในบริเวณใกล้เคียงกับชุมชน Kotlyarovka

นอกจากนี้ ในบริเวณใกล้เคียงของชุมชน Kislovka และ Rozovka รถถังและปืนใหญ่ T-72B3 ของกลุ่มได้กวาดล้างกำลังพลของข้าศึกจนหมดสิ้น