สิงหาขาใหญ่รวมตัว BRICS เผยยอด41ชาติใช้สกุลเงินใหม่ ทุบเปโตรดอลลาร์ไร้คนใช้ เขย่าสหรัฐล่ม-ปท.แตกแยก

0

จากที่เพจแอน เฮย์ (Anne Hay) ประเมินสถานการณ์สงครามเศรษฐกิจโดยเฉพาะด้านการเปลี่ยนแปลงสกุลเงินหลักของโลกไว้ว่า สิงหาหฤหรรษ์​ที่โจฮันเนส​เบิร์ก​

ทั้งนี้โดยผู้เขียนเชื่อว่า ประธานาธิบดีปูติน จะเปิดตัวสกุลเงินเดียวของกลุ่มประเทศ BRICS – ซึ่งไม่ใช่ “หยวน” หรือสกุลเงินหลักของทุกชาติในสมาชิก  หากแต่จะกลับไปสู่มาตรฐาน​พื้นฐาน คือ ทองคำและโลหะมีค่าอื่นๆ

ต่อมาวันที่ 08 กรกฎาคม 2566 มีความเคลื่อนไหวเกี่ยวกับกลุ่มเศรษฐกิจใหม่และเงินสกุลเดิมจาก ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ที่โพสต์ข้อความลง Blockdit ว่า “สกุลเงินใหม่ของ BRICS จะเกิดในเดือนสิงหาคมนี้

สิงหาคมนี้ กลุ่ม BRICS จะประกาศสกุลเงินที่มีทองคำหนุนหลังอย่างเป็นทางการ ขณะนี้ มีชาติต่างๆ จะร่วมใช้ไม่น้อยกว่า ๔๑ ชาติแล้ว ก่อนสิ้นปีนี้ไป ชาติใหญ่ๆ คงไปรวมตัวกันที่ BRICS หมด

กลุ่มชาตินักล่าอาณานิคมเก่าอย่าง G7 ที่ปล้นชาติเล็กๆ ไม่ได้ง่ายๆ แล้ว คงจะอับเฉาโรยราลงโดยลำดับ เพราะข้อแรก ไม่มีวัตถุดิบที่จะป้อนโรงงานของตนมากเหมือนก่อน

ข้อสอง สกุลเงินเปโตรดอลลาร์จำนวนมากจะไหลกลับอเมริกาเนื่องจากไม่มีคนใช้ ซึ่งจะทำให้เกิดเฟ้อหนักขึ้นตามมา เดาว่าก่อนสิ้นปีหน้าไป เปโตรดอลลาร์น่าจะไปสู่ทุคติ ประเทศอเมริกาน่าจะแตกแยกตามมา”

ล่าสุดวันนี้ 09 กรกฎาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อความถึงกรณีเงินโปโตรดอลลาร์อีกครั้งว่า “เมื่อไหร่ เปโตรดอลลาร์จะตาย?

สื่อตะวันตกหลายคนมองว่าปีนี้ เปโตรดอลลาร์จะตาย เพราะเมื่อเดือนสิงหาคมนี้มาถึง หลายๆ ประเทศจะเข้าเป็นสมาชิก BRICS การใช้เงินดอลลาร์เป็นเงินสำรองและทำมาค้าขายกันจะลดลงมาก ทำให้เงินดอลลาร์ไหลกลับอเมริกาจนก่อให้เกิดภาวะเงินเฟ้อรุนแรง (hyperinflation) ในที่สุด

แต่ผมคิดว่าในฐานะที่เป็นมหาอำนาจมาช้านาน  อเมริกาจะหาทางยื้อสุดแรงเกิด และคงหาทางบีบให้ประเทศบริวารคงดอลลาร์เอาไว้ให้มากที่สุด ถ้าจะต้องตายจริงๆ น่าจะเป็นปีหน้าไปแล้ว

อย่างไรก็ดี สิ่งที่ประเมินไม่ได้ก็คืออำนาจของรัฐบาลอเมริกาที่ยังมีอยู่ขณะนี้ ไม่รู้ว่ายังสามารถบีบนานาชาติได้มากน้อยขนาดไหน และหลายๆ ชาติเช่น ประเทศไทยจะยอมเป็นทาสอเมริกาอยู่ต่อไปหรือจะหาทางฮึดสู้ให้มีเอกราชทางการเงิน

ถ้าอเมริกายังมีอำนาจและยังมีประเทศต่างๆ ยอมให้อเมริกาบีบได้มากอยู่ เปโตรดอลลาร์ก็อาจยืดเวลาตายออกไปอีกหลายปี”