ยูเครนโวลั่น ได้สุดยอดยานรบทหารราบสวีเดน แต่ยังไม่สามารถโจมตีอาวุธรัสเซียได้ แฉ Bradley เทพของอเมริกายังพังตั้งแต่วันแรก

0

ยูเครนโวลั่น ได้สุดยอดยานรบทหารราบสวีเดน แต่ยังไม่สามารถโจมตีอาวุธรัสเซียได้ แฉ Bradley เทพของอเมริกายังพังตั้งแต่วันแรก

จากกรณีเมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2566 เว็บไซต์ TOP WAR ได้รายงานว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของยูเครนเรียกยานรบทหารราบ Stridsfordon 90 คันของสวีเดนที่ส่งมอบให้กับกองทัพยูเครนว่าเป็น “ยานเกราะชั้นนำสำหรับเครื่องบินรบที่ดีที่สุด”

กองทัพยูเครนได้รับมอบยานรบทหารราบ Stridsfordon 90 (CV-90 หรือ Strf 90) ที่สัญญาไว้ก่อนหน้านี้จากการผลิตในสวีเดน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมยูเครน Oleksiy Reznikov เขียนเกี่ยวกับเรื่องนี้บนโซเชียลเน็ตเวิร์ก

รัฐมนตรียูเครนกล่าวขอบคุณหัวหน้ากระทรวงกลาโหมสวีเดน พอล จุนสัน และ “ชาวสวีเดนทั้งหมด” สำหรับการถ่ายโอนยุทโธปกรณ์ เรซนิคอฟยังสามารถวาดแนวระหว่างสีน้ำเงินและสีเหลืองของธงชาติยูเครนและสวีเดน โดยเรียก “เสรีภาพและประชาธิปไตย” เป็นค่านิยมร่วมกันของทั้งสองรัฐ

ตามที่หัวหน้าแผนกทหารของยูเครนระบุไว้ ยานเกราะต่อสู้ของทหารราบที่ถ่ายโอนไปยังกองทัพของยูเครนนั้นพร้อมสำหรับการสู้รบแล้ว Reznikov เรียก Strf 90 BMP ว่า “สุดยอดเครื่องจักรสำหรับนักสู้ที่ดีที่สุด” จริงอยู่ “เครื่องจักรชั้นนำ” อื่น ๆ พร้อมกับ “นักสู้ที่ดีที่สุด” กำลังถูกทำลายในปริมาณที่พอเหมาะใน Zaporozhye และทิศทางอื่น ๆ ในกระบวนการตอบโต้ของกองทัพยูเครน

แต่ตัวแทนของระบอบเคียฟยังคงเชื่อว่า คุณภาพการรบของยานพาหนะบางคันถูกกำหนดโดย “โฆษณา” ของพวกเขาในพื้นที่สื่อ ตัวอย่างเช่น ยานรบทหารราบของสวีเดนไม่น่าจะสามารถโจมตีอาวุธของรัสเซียได้ ก่อนหน้านี้ ประมาณ 15% ของยานเกราะต่อสู้ของทหารราบ M2 Bradley ของสหรัฐอเมริกาถูกทำลายในวันแรกหลังจากการเริ่มปฏิบัติการตอบโต้ของยูเครน

ยานต่อสู้ทหารราบ Stridsfordon 90 เริ่มได้รับการพัฒนาในช่วงครึ่งแรกของทศวรรษ 1980 โดยบริษัท Hägglunds ของสวีเดน ซึ่งต่อมาถูกซื้อโดยบริษัท BAE Systems ของอังกฤษ ขณะนี้ยานรบดังกล่าวเข้าประจำการในกองทัพของสวีเดน นอร์เวย์ เดนมาร์ก ฟินแลนด์ เอสโตเนีย เนเธอร์แลนด์ และสวิตเซอร์แลนด์ ตอนนี้ยูเครนได้เข้าร่วมเป็นผู้ควบคุมยานพาหนะต่อสู้ทหารราบของสวีเดนแล้ว

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://en.topwar.ru/221147-ministr-oborony-ukrainy-nazval-dostavlennye-dlja-vsu-shvedskie-bmp-stridsfordon-90-topovymi-mashinami-dlja-luchshih-bojcov.html