ยูเครนหมดทางสู้! แหล่งกบดานเสนาธิการนาโต้ โดนขีปนาวุธคาลิบร์ถล่มเสียชีวิต800 พบระดับนายพลNATO 2 นาย

0

จากเมื่อวันที่ 7 กรกฎาคม 2566  สำนักข่าวสปุ๊ตนิกและมิลิทารี่รีวิว ออกมารายงานถึง กระทรวงกลาโหมรัสเซีย ที่เปิดเผยถึง การต่อต้านของกองกำลังยูเครน ที่ยังคงพยายามดำเนินการโจมตีในทิศทางของโดเนตสค์ คราสนีย์-ลิมัน และคูเปียนสค์นั้น

โดยรายงานระบุว่า กองทัพรัสเซียได้ขับไล่การโจมตี 9 ครั้งในเมืองโดเนตสค์ และการโจมตี 4 ครั้งในทิศทางของเมืองคราสนีย์-ลิมัน ซึ่งเคียฟสูญเสียทหารมากถึง 165 นายในทิศทางโดเนตสค์ใต้และซาโปริเชียด้วย

ต่อมาวันที่ 08 กรกฎาคม 2566 ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ในยูเครนผ่าน Blockdit โดยมีเนื้อหาที่ต่อเนื่องกันว่า “ยูเครนหมดทางสู้แล้ว เหลือแต่อาวุธเคมีเท่านั้น:

เมื่อวาน รัสเซียถล่มรังใหญ่ซึ่งเป็นที่พำนักอยู่ของเสนาธิการนาโต้ในยูเครนคือตึกของ Academy of the Ground Forces of Ukraine (วิทยาลัยกองกำลังภาคพื้นดินของยูเครน) ที่ถนนเฮโรอีฟ ไมดันของเมืองลวีฟ ซึ่งอยู่ภาคตะวันตกของยูเครน

เมืองนี้อยู่ห่างจากโปแลนด์แค่ ๗๐ กิโลเท่านั้น ข่าวเล่าว่าเป็นแหล่งกบดานของเหล่าทหารและเสนาธิการจากนาโต้ไม่น้อยกว่า ๘๐๐ นาย

รัสเซียใช้ขีปนาวุธคาลิบร์จากกองทัพเรือยังถล่มไป ๓​ ลูก สื่อฝั่งยูเครนบอกว่ามีชาวบ้านเสียชีวิตไปหลายคน แต่ลาฟรอฟบอกว่ามีทหารนาโต้ระดับนายพลเสียชีวิต ๒ นาย เจ้าหน้าที่ยูเครนดับไป ๕๐ คน นักรบรับจ้างและทหารระดับเสนาธิการจากนาโต้ดับไปอีก ๒๐ คน เล่นเอาทหารนาโต้แหยงไปตามๆ กัน

ตอนนี้ ยูเครนหมดทางสู้แล้ว แม้จะได้ F-16s ในฝันมา ก็จะโดนรัสเซียถล่มเละเหมือนอาวุธอื่นๆ อเมริกาเลยคิดได้อย่างเดียวคือต้องใช้อาวุธเคมีเท่านั้นเพื่อหยุดยั้งการบุกของรัสเซีย”

“โจ ไบเดนยอมเปิดปากพูดเอง: ยูเครนแห้วเป็นสมาชิกนาโต้ หลังจากที่สั่งเลขาธิการนาโต้ให้ปฏิเสธยูเครนเข้าเป็นสมาชิกนาโต้มาตลอด

มาวันนี้ โจ ไบเดนก็ได้ออกมาแจ้งเซเลนสกีตรงไปตรงมาว่าตนจะไม่รับเป็นสมาชิกนาโต้ อ้างว่ายังไม่พร้อม หลอกล่อให้เซเลนสกีมาเป็นหุ่นเชิดและแล้วก็ดับฝันไปอย่างง่ายๆ

จริงๆ คือไม่กล้าเผชิญหน้ากับรัสเซียเพราะรู้ว่าด้อยกว่าในด้านอาวุธยุทโธปกรณ์ ถ้ารับยูเครนเป็นสมาชิก ก็ต้องยกกองทัพเข้ามาช่วยยูเครนในฐานะภาคีนาโต้ตามมาตรา ๕ แต่อเมริกาไม่พร้อมจะสู้กับรัสเซีย นาโต้อื่นๆ ก็ไม่พร้อม”

“เรด้าร์ P 8 ของยูเครนโดนทำลายลง:เรด้าร์นี้เป็นประเภทเดียวกับที่รัฐบาลยูโกสลาเวียใช้ตรวจจับเครื่องบินสเตลซ์ หรือเครื่องบินล่องหนของอเมริกาได้คือ F-111 แล้วใช้ขีปนาวุธรุ่นเก่ามาก (ใหม่สมัยนั้น) ยิงร่วง  ยูเครนก็ซื้อมาประจำที่ยูเครนด้วย โดนรัสเซียถล่มไปเรียบร้อยแล้ว”