จากที่สหรัฐเคยบีบคั้นให้ชาติตะวันออกกลางผลิตน้ำมันส่งออกเพิ่ม แต่ถูกปฏิเสธ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมหาอำนาจน้ำมันอย่างซาอุฯและอิหร่าน ซึ่งควบคุมเส้นทางเรือในการขนส่งด้วย จนเคยมีเหตุการณ์ยึดเรือกันมาแล้วด้วย
ล่าสุดวันนี้ 08 กรกฎาคม 2566 Blockdit World Update ได้โพสต์ข้อความเหตุการณ์ยึดเรือน้ำมันของอิหร่านว่า “จากข้อมูลบริษัทวิเคราะห์ Vortexa ราว 20% ของน้ำมันดิบและผลิตภัณฑ์น้ำมันของโลก ต้องผ่านช่องแคบฮอร์มุซ จุดเชื่อมระหว่างอิหร่านและโอมาน ใครมีเรื่องกับอิหร่าน จะไม่มีวันล่องเรือผ่านได้ราบรื่น
สหรัฐ สหราชอาณาจักร ยุโรป อิสราเอล เป็นอริกับอิหร่าน ดังนั้นเรือที่ติดธงชาติเหล่านี้จึงแหยง หันไปจดทะเบียนเรือประเทศเล็กๆ แทนเพื่อติดธงแล้วไม่สะดุดตา อิหร่านให้หมั่นใส้ ไล่ยิงและยึดเรือ
อิหร่าน กำลังปราบปรามพวกหัวขโมยนักเลงใหญ่ ลักลอบขนน้ำมันเชื้อเพลิงทางบกจากซีเรีย ไปยังประเทศอื่นทางทะเล วันก่อนมีเรือบรรทุกน้ำมัน TRF Moss ติดธงหมู่เกาะมาร์แชล และเรือบรรทุกน้ำมันขนาดใหญ่ Richmond Voyager ติดธงชาติบาฮามาส
มีชาวกรีกเป็นเจ้าของและบริหารโดยบริษัท Chevron สหรัฐฯ มีลำหนึ่งบรรทุกน้ำมันลักลอบนำเข้า 900 ตัน พร้อมลูกเรือ 12 คน ชนกับเรืออิหร่านในทะเล ทำให้ลูกเรือชาวอิหร่าน 7 คนได้รับบาดเจ็บและน้ำท่วมเรือ
ด้วยความที่เป็นเป็นเรือบรรทุกน้ำมันที่ขโมยมา และมีลูกพี่เป็นขาใหญ่จึง ชนแล้วหนี หน้าตาเฉย เจ้าของเรืออิหร่านได้ติดต่อแจ้งทางการ ทำให้ศาลอิหร่านมีคำสั่งให้ยึดเรือต่างชาติข้อหา ละเมิดกฎและข้อบังคับการเดินเรือระหว่างประเทศ
กองทัพเรือ IRGC อิหร่าน ที่สหรัฐ และอังกฤษ อ้างว่าเป็นผู้ก่อการร้าย จึงรับคำสั่งศาลห้อตะบึงตามเรือที่ติดธงบาฮามาส ที่กำลังหลบหนีน้ำทะเลบาน
กองทัพเรือ IRGC อิหร่านได้สื่อสารประกาศให้เรือขาใหญ่ที่ชนแล้วหนีหยุด แต่ไม่ยอมและสื่อสารฟ้องกองทัพเรือสหรัฐฯ ที่รีบส่งเรือพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี USS McFaul ไปช่วย
เมื่อไม่ยอมหยุดกองทัพเรือ IRGC อิหร่าน จึงรัวปืนกลกระหน่ำใส่หอบังคับการเรือขนน้ำมันทันทีถ้าไม่หยุดจะยิงจรวดจมเรือทิ้ง จนเกิดควันและเปลวไฟขึ้น
กองทัพเรือสหรัฐฯ พยายามเข้าห้ามและขู่เรือกองทัพเรืออิหร่าน แต่ไม่เป็นผล เพราะเรือรบอิหร่านตั้งท่าสู้จะยิงถล่มใส่เรือรบสหรัฐ ทำให้ต่างฝ่ายคุมเชิงกัน ในที่สุดกองทัพเรือ IRGC อิหร่าน ก็ยึดเรือบรรทุกน้ำมัน Richmond Voyager ติดธงชาติบาฮามาส
ที่บริหารโดยบริษัท Chevron สหรัฐฯ ไปหน้าตาเฉย พร้อมน้ำมันดิบ 900 ตันพร้อมลูกเรือ 12 คน ยังคับเรือไปยังท่าเรือ Bandar Abbas ทางตอนใต้ของอิหร่าน โดยกองทัพเรือสหรัฐ ยืนมองตาปริบๆ
วิเคราะห์ว่าถ้าอิหร่าน ตรวจพบหลักฐานว่าน้ำมันในเรือลักลอบขนน้ำมันเถื่อนมาจากซีเรีย จะถูกยึดสูบน้ำมันออกทั้งหมด ส่วนลูกเรือต้องขึ้นศาลข้อหาชนแล้วหนี และต้องจ่ายค่าปรับ ค่าเสียหาย ตามกฎหมายอิหร่านก่อน สหรัฐ จึงจะนำเรือเปล่าคืนไปได้
สหรัฐ สหราชอาณาจักร หมดสภาพมหาอำนาจทางทะเลในช่องแคบฮอร์มุซไปแล้ว ถิ่นนี้อิหร่านกลายเป็นขาใหญ่ขึ้นมาแทน ควบคุมน้ำมัน 20% ของโลก ไม่ว่าเรือติดธงชาติไหนอย่ามากร่างแถวนี้
เรือน้ำมันอิสราเอล นอร์เวย์ ยังเคยโดนอิหร่านส่งโดรนกามิกาเซ่พุ่งชนจนเรือพัง , อังกฤษ กรีซ ที่เคยยึดเรือน้ำมันอิหร่านก่อน ก็เจอสวนกลับยึดเรือน้ำมันตอบโต้ จนต้องยอมคืนเรือและน้ำมันทุกหยด เรือน้ำมันสหรัฐ แต่แอบใช้นอมินีถือครองก็ไม่รอด ถ้าขับหนีก็ไล่ยิงต่อหน้ากองทัพเรือสหรัฐ ที่ได้แต่มองตาปริบๆ”
Cr.https://www.blockdit.com/world.update
Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454