อิสราเอลโดนรุม3ศึก! อาวุธในยูเครนโผล่ถล่ม ทำซ่าส่งบินรบป่วนโดนS-200 รัสเซียสวน! เหิมบุกค่ายทหารเสียชีวิต

0

จากกรณีการเปิดศึกหลายด้านของอิสราเอล ทำให้ดูเหมือนว่ารอบๆชายแดนประเทศถูกรุมล้อมด้วยขีปนาวุธที่จ้องพร้อมส่งมาโจมตีทุกเวลา ขณะที่ปรากฏถึงอาวุธบางอย่างที่คาดว่าอาจหลุดออกมาจากยูเครนซึ่งถูกกองทัพรัสเซียยึดได้จำนวนมาก

ทั้งนี้มีความเคลื่อนไหวล่าสุดเมื่อวันที่ 06 กรกฎาคม 2566 โดย Blockdit World Update ได้โพสต์เผยแพร่ข้อมูลถึงเหตุการณ์สำคัญในอิสราเอลที่ถูกโจมตีว่า

“วันก่อนอิสราเอล ส่งเครื่องบินรบรุกล้ำน่านฟ้าเลบานอน ไปลอบโจมตีจรวดดื้อๆ ใส่เมืองฮอมส์ ซีเรีย ทำให้กองทัพซีเรีย สวนกลับด้วยขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S-200 ผลิตโดยรัสเซีย

ลูกขีปนาวุธพุ่งจากเมืองฮอมส์ ใส่เครื่องบินรบอิสราเอล ที่บินหนีฝุ่นตลบ ทำให้อิสราเอล ต้องยิงจรวดระบบต่อต้านอากาศยาน เพื่อไปสกัดขีปนาวุธ S-200 ไม่ให้พุ่งชนเครื่องบินได้หวุดหวิด

เกิดการระเบิดกลางอากาศในน่านฟ้าของอิสราเอล เศษหัวจรวดร่วงตกลงในเมืองราฮัต ตอนใต้อิสราเอล สร้างความเสียหายต่ออาคาร แต่ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ เมืองนี้ตั้งอยู่ห่างจากชายแดนอิสราเอลติดกับซีเรียประมาณ 230 กิโลเมตร และห่างจากเมืองฮอมส์ถึง 415 กิโลเมตร

ขณะนี้ซีเรีย และรัสเซียกำลังซ้อมรบทางอากาศร่วมกันเป็นเวลา 6 วัน เพื่อร่วมกันป้องกันภัยทางอากาศ และสงครามอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อตอบโต้การโจมตีทางอากาศ ที่ปัจจุบันกองทัพรัสเซียควบคุมน่านฟ้าของซีเรียเป็นส่วนใหญ่

นอกจากนี้ยังมีมือมืดยิงขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังของชาติตะวันตก จากเลบานอน พุ่งกระแทกรั้วชายแดนใกล้กับหมู่บ้าน Ghajar ส่วนหนึ่งของหัวจรวดถูกพบกระเด็นข้ามไปดินแดนตอนเหนือของอิสราเอล

อีกส่วนหนึ่งตกลงในเลบานอน ทำให้อิสราเอลยิงปืนใหญ่เตือนพอเป็นพิธีกลับไปยังพื้นที่ภูเขาไร้ผู้คนในดินแดนเลบานอน ไม่กล้ายิงไปมากไม่งั้นจะโดนขีปนาวุธนำวิถีตะวันตกสวนกลับมาอีก

อิสราเอล ยังเปิดกับรัฐปาเลสไตน์ ที่สหประชาชาติรับรอง โดยส่งทหารกว่า 1,000 นาย บุกใหญ่ที่สุดในรอบ 20 ปี รุกข้ามเขตแดนไปที่เขตเวสต์แบงก์ ในค่ายผู้ลี้ภัยเจนิน ที่มีชาวปาเลสไตน์อาศัยราว 4,000 คน

ทำให้ชาวปาเลสไตน์เกือบ 1 ใน 3 ของค่าย ได้หลบหนีไปอยู่กับญาติหรือในศูนย์พักพิง ระหว่างบุก 2 วัน ถูกสวนกลับด้วยอาวุธปืนยิงใส่ทหารอิสราเอลรายหนึ่งเสียชีวิต จึงสั่งถอนกำลังออกจากพื้นที่ทันที ทิ้งซากความเสียหาย  ถนนพัง และอาคารหลายแห่งเหลือแค่เศษหินหรืออิฐ

วิเคราะห์ว่า ขีปนาวุธนำวิถีต่อต้านรถถังที่ยิงจากเลบานอน ใส่อิสราเอล คือรุ่น Javalin ที่ผลิตโดยบริษัทยิวในสหรัฐ ส่งไปทำสงครามในยูเครน แล้วถูกกองทัพรัสเซียยึด ส่งออกมาให้อิหร่าน ส่งต่อมายังกองกำลังเอชบุลเลาะห์ เลบานอน และปาเลสไตน์

นี่คือผลร้ายของอาวุธตะวันตกที่ส่งไปยูเครน และยังมีอีกหลายชนิดที่จะย้อนวนมาเข้าไปยังกองกำลังฮามาส ปาเลสไตน์ และโจมตีฐานทัพสหรัฐ ในซีเรีย

ส่วนศึกภายในอิสราเอลนั้นยิ่งเดือดระหว่างรัฐมนตรีกับเจ้าหน้าที่ ทะเลาะเบาะแว้งกันในการใช้ความรุนแรงกับม็อบ ที่ยิ่งทุบยิ่งยกระดับการก่อจลาจลหนักขึ้น หนุนหลังโดยนายธนาคาร นักธุรกิจ ทหาร และศาล ดูท่าศึกภายในจะวุ่นวายหนักขึ้นเรื่อยๆ แซงหน้าศึกภายนอกแน่นอน”

Cr.https://www.blockdit.com/world.update

Cr.https://www.facebook.com/profile.php?id=100077775671454